ZTE ngồi trên đống lửa, thiệt hại 3 tỷ USD từ lệnh cấm vận của Mỹ

Hãng kỹ thuật bậc nhất Trung Quốc đang có nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng toàn diện, thậm chí là phá sản, sau lệnh cấm vận thẳng tay của Mỹ.

Cuộc sống số - ZTE `ngồi trên đống lửa`, thiệt hại 3 tỷ USD từ lệnh cấm vận của Mỹ

Không chỉ thiệt hại hàng tỷ USD, mảng phân phối điện thoại của ZTE cũng trở nên lao đao.

ZTE ước tính thiệt hại ít nhất tương đương 3,1 tỷ USD từ lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, làm cho hãng này bị đình trệ những hoạt động kinh doanh chính, trong khi thượng khách rút khỏi những hòa hợp đồng buôn bán và mức giá vận hành công ty nâng cao cao, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, hãng viễn thông và cung ứng điện thoại di động của Trung Quốc đang kỳ vọng sẽ sớm có được 1 thỏa thuận với Mỹ.

Theo những nguồn thạo tin, một kế hoạch mang tên “T0” đã được ban lãnh đạo công ty đưa ra để sẵn sàng cho những căn hộ máy đang ngừng hoạt động nhanh chóng trở lại vận hành sau vài giờ, trong trường thích hợp Washington đồng ý gỡ bỏ lệnh cấm ko được sắm chip và thành phần linh kiện của Mỹ trong 7 năm. ZTE hiện từ chối bình luận thêm về thông tin này.

ZTE có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc) nhưng lại phụ thuộc giàu vào các thành phần, linh kiện của Mỹ, trong đó có chip xử lý từ hãng Qualcomm, để cung cấp smartphone và vật dụng mạng. Lệnh cấm của Mỹ bắt nguồn từ việc hãng này vi phạm quy định trừng phạt đối với Iran trước đó.

Với nguy cơ mất hàng tỷ USD doanh thu, lệnh cấm của Mỹ có thể khiến cho ZTE rơi vào cuộc khủng hoảng toàn diện và có nguy cơ phá sản. ZTE chỉ là 1 trong giàu nạn nhân bị cuốn vào căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang xem xét lại những biện pháp phạt với ZTE và có thể chỉ buộc ZTE nộp phạt hơn 1 tỷ USD thay vì cấm vận. ZTE đang cần gánh chịu giá thành vận hành vào khoảng 80 triệu tới 100 triệu nhân dân tệ mỗi ngày trong khi 75.000 nhân viên phải tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất.

Chính phủ Trung Quốc được cho là đang thay mặt ZTE trong các cuộc đàm phán với Mỹ và hãng sẽ cần chấp nhận các điều khoản trong thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Washington dù muốn hay không.

ZTE lần đầu gặp rắc rối vào năm 2016 vì vi phạm luật giảm thiểu bán kỹ thuật Mỹ cho Iran, một trong các quốc gia nằm trong danh sách trừng phạt của Washington. Nhiều lo ngại cho rằng Mỹ cũng sẽ áp đặt lệnh cấm tương tự với một công ty viễn thông lớn khác của Trung Quốc là Huawei.