Việc cần làm trong 24 giờ sau khi sinh

Các bác sỹ khuyên sản phụ trong vòng 24 giờ sau khi sinh cần nghỉ ngơi, quan sát lượng máu ở âm đạo, vệ sinh vùng kín và mau chóng tiểu tiện.

 

>> Cách khiến trắng hồng vùng kín

>> Vùng kín bị thâm – “Phải khiến sao ?”

 

Nghỉ ngơi thư giãn

Quá trình “vượt cạn” đã lấy đi vô cùng nhiều sức lực của chị em, cho nên sau khi sinh việc quan trọng nhất là nên nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.

Thêm vào đó, chưa tính đến việc bắt buộc mất ít nhất 3 – 4 giờ đồng hồ mỗi ngày để cho con bú, sản phụ còn nên thay tã lót, dỗ con và thường bị tiếng khóc của con khiến cho thức giấc. Vì vậy, ngay sau khi sinh và trong tháng trên cữ, sản phụ buộc phải chọn người giúp đỡ để tranh thủ nghỉ ngơi càng giàu càng tốt.

Cho con bú

Đây là việc cần khiến cho để hình thành phản xạ tiết sữa và thúc đẩy cơ thể sản sinh nhiều sữa hơn. Đặc biệt, lượng sữa đầu tiên mà cơ thể tiết ra (được gọi là sữa non, màu vàng nhạt, tương đối loãng) cực kỳ bổ dưỡng và phải chăng cho cơ thể trẻ. Bởi trong sữa non có đựng nhiều chất kháng thể, giúp trẻ tránh được sự xâm hại của vi khuẩn độc hại, hạn chế nguy cơ phát sinh tật bệnh.

Ngoài ra, cho con bú sau khi sinh còn có tác dụng giúp tử cung của sản phụ co lại trở về trạng thái bình thường trước lúc mang thai.

Các bác sỹ sản khoa cho rằng mỗi lần cho con bú phải kéo dài trong khoảng thời gian 5 – 10 phút là thích hợp. Sau đó, thời gian và tần suất cho con bú có thể nâng cao lên tùy theo lượng sữa của sản phụ và nhu cầu, thể trạng của trẻ.

Bổ sung chất dinh dưỡng

Sau khi sinh xong, cơ thể sản phụ thường trở buộc phải yếu mệt hơn siêu giàu so với bình thường. Lúc này, người căn hộ bắt buộc cho sản phụ ăn thức ăn tại dạng lỏng như cháo chân giò, canh rong biển, một số loại rau…vừa có giàu chất dinh dưỡng vừa làm cho lợi sữa.

Những việc buộc phải làm cho trong 24 giờ sau lúc sinh 1Ảnh minh họa.

Sản phụ cũng cần ăn giàu rau tươi và hoa quả để không các hấp thụ được vitamin mà còn phòng hạn chế chứng tiện bí. Đối với những sản phụ cần mổ đẻ thì cần ăn sau phẫu thuật từ 6 – 8 giờ đồng hồ để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc gây tê.

Quan sát lượng máu ở âm đạo Xuất huyết sau sinh là một trong những nguyên nhân gây sốc, choáng thậm chí tử vong cho sản phụ. Xuất huyết sau khi sinh thường do một số nguyên nhân sau: tử cung co yếu, sót nhau thai, tổn thương vùng kín…

Vì vậy, trong vòng 24 giờ sau khi sinh, sản phụ nên để ý quan sát lượng máu xuất hiện ở âm đạo. Nếu lượng máu lên đến 500ml thì buộc phải kịp thời báo cho bác sỹ để khám phá chuẩn xác nguyên nhân và có phương án khắc phục.

Vận động cơ thể

Nếu sinh thường thì sau 6 – 12 giờ đồng hồ, sản phụ cần ra khỏi giường và di chuyển một phương pháp chậm rãi, nhẹ nhàng. Việc này giúp cơ bụng co lại, thúc đẩy tử cung nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, đồng thời phòng ngừa khả năng phát sinh bệnh sỏi thận, chứng tiện bí.

Để cơ thể dần dần thích ứng dần dần, sản phụ cũng có thể thực hiện các bài tập di chuyển ngay lúc nằm trên giường. Thứ tự động tác như sau: nằm ngửa, hít thở chậm rãi; đi lại nhẹ nhàng cơ gáy, hai bả vai, bàn tay, bụng, rồi tới chân.

Vệ sinh vùng kín

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, âm đạo thường tiết dịch hoặc ra máu. Vì vậy nên chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín của sản phụ. Hiện nay trên những bệnh viện, những y tá và hộ lý thường phân phối dung dịch vệ sinh phụ nữ và hướng dẫn cách khiến cho sạch vùng kín. Chỉ nên khiến cho theo hướng dẫn của bệnh viện là chị em có thể yên tâm phần nào.

Khi vệ sinh vùng kín, chị em chú ý quan sát xem âm đạo và hậu môn có biểu hiện sa xuống bất thường hay không. Nếu có, bắt buộc báo ngay cho bác sỹ để kiểm tra nguyên nhân là do viêm nhiễm, chảy máu trong hay lý do nào khác.

Mau chóng tiểu tiện

4 giờ đồng hồ sau khi sinh thường, sản phụ đã có thể và bắt buộc tiểu tiện.Bởi trong giai đoạn sinh, đầu thai nhi quay xuống đã gây áp lực lên bàng quang và niệu đạo nên thời gian để bàng quang hồi phục chức năng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới việc co bóp tử cung, dẫn đến xuất huyết sau sinh.

Vì vậy, lời khuyên của các bác sỹ là sản phụ nên uống giàu nước và mau chóng tiểu tiện lần đầu sau lúc “vượt cạn”.

Sau sinh, cực kỳ giàu chị em điều bắt buộc kiêng không kiêng, điều ko buộc phải kiêng lại cứ theo răm rắp. Dưới đây là 10 lơi khuyên đúng đắn nhất.Những việc nên khiến trong 24 giờ sau lúc sinh 2

>> Xem thêm:Cách làm trắng vùng kín