Vì sao nước Mỹ tẩy chay điện thoại Huawei?

Với nguy cơ rò rỉ dữ liệu cùng khả năng trở nên công cụ gián điệp, các sản phẩm điện thoại của Huawei đến từ Trung Quốc ngày càng mất điểm trên đất khách.

Cuộc sống số - Vì sao nước Mỹ tẩy chay điện thoại Huawei?

Huawei ngày càng mất điểm trong mắt người dùng.

Trong lúc những cáo buộc về hành vi “gián điệp” và nguy cơ rò rỉ dữ liệu còn chưa kết thúc, nhãn hàng điện thoại Huawei của Trung Quốc tiếp tục mất điểm trong mắt người sử dụng lúc bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã ban hành lệnh cấm bán các mẫu điện thoại của hãng này trong các căn cứ quân sự của Mỹ tại toàn thế giới, theo một tuyên bố của Lầu Năm Góc hôm 2/5.

Theo Reuters, bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu đầy đủ hệ thống địa chỉ chuyên dụng cho trong quân đội rút lại đầy đủ những dòng điện thoại của Huawei đang bày bán, với lý do các vật dụng này gây nguy cơ rủi ro về an ninh, có khả năng do thám các thông tin quân sự bí mật.

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt quyết định vừa rồi của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn Huawei mở rộng hoạt động trên quốc gia này. Trong ấy nghi ngờ những chiếc điện thoại của nhãn hiệu Trung Quốc có nguy cơ rò rỉ dữ liệu cao cũng như được sử dụng như những công cụ theo dõi.

“Các đồ vật của Huawei và ZTE có thể gây ra rủi ro an ninh cho nhân viên, thông tin và nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng”, hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Major Dave Eastburn cho biết.

Mặc dù vậy, đây chỉ là lệnh cấm nội bộ trong các khu vực yêu cầu tính bảo mật cao. Do đó nhân viên quân sự Mỹ vẫn được phép sở hữu điện thoại ZTE và Huawei để dùng cho mục đích cá nhân.

Sau Lầu Năm Góc, có giàu cơ quan đẳng cấp khác của Mỹ hiện đang cân nói đưa ra các lệnh cấm mới đối với các vật dụng của Huawei do lo ngại nguy cơ gián điệp.

Trước đó, giám đốc 6 cơ quan tình báo to của Mỹ đã đích thân lên tiếng cảnh báo công dân trong nước không phải dùng những sản phẩm Huawei và ZTE ngay tại buổi điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng Viện Mỹ. Nhóm 6 lãnh đạo này bao gồm các người đứng đầu các cơ quan như CIA, FBI, NSA…

Bày tỏ quan điểm của mình, Giám đốc FBI Chris Wray cho biết chính phủ Mỹ có các “quan ngại sâu sắc về các rủi ro khi cho phép những đơn vị hoặc tổ chức nước không tính nắm được thị đa số trong dịch vụ mạng viễn thông trong nước”.

Ông cho rằng, đây sẽ là cơ hội giúp cho các đơn vị này có khả năng bị dùng như 1 công cụ để ăn cắp những thông tin nhạy cảm cũng như tiến hành các hoạt động gián điệp mà ko bị phát hiện.

Phản ứng trước cáo buộc của cùng đồng tình báo Mỹ, phát ngôn viên của hãng kỹ thuật Huawei phàn nàn về việc thương hiệu điện thoại này đang bị “đánh hội đồng” trên sân khách.

“Huawei dường như cảm thấy các động thái của chính phủ Mỹ như muốn kìm hãm việc marketing của Huawei trên thị trường Mỹ. Hãng chúng tôi được các chính phủ và thượng khách tin cậy tại 170 quốc gia tại toàn thế giới”.