Vera: Robot ảo của Nga đe dọa ngành nhân sự toàn cầu

Với khả năng làm cho việc 24/7 ở các múi giờ khác nhau, năng suất gấp 10 lần người thường, robot Vera đang làm cho các phòng tuyển dụng nhân sự ở những đơn vị lớn có nguy cơ giải tán.

Cuộc sống số - Vera: Robot ảo của Nga đe dọa ngành nhân sự toàn cầu

Vera là 1 robot ảo có thể đảm nhiệm công việc tuyển dụng nhân sự với năng suất cao gấp 10 lần người bình thường.

Sau lúc hoàn thành trôi chảy công việc tuyển dụng tại Nga cho các công ty quốc tế hàng đầu, một robot ảo mang tên Vera do các nhà công nghệ từ St. Petersburg tạo nên đang siêu muốn thử sức mình với môi trường đầy tính chuyên nghiệp ở Mỹ, theo RBTH.

Vera được biết tới là robot có thể hoàn thành nhiệm vụ của một nhân viên tuyển dụng nhân sự cơ bản với năng suất gấp 10 lần so với con người.

Công chúng từng hy vọng rằng những thế hệ robot mới sẽ chuyên dụng cho nhân loại những công việc chân tay, cho phép chúng ta tận hưởng thời gian rảnh rỗi. Nhưng giờ đây, những căn hộ kỹ thuật Nga thậm chí còn phát triển loại robot có thể làm được những công việc đòi hỏi tính độc quyền môn cao.

Vera có khả năng nói chuyện thông suốt với các người tậu việc, thậm chí “cô” còn hiểu được câu hỏi và đưa ra những câu trả lời đối với thắc mắc của ứng viên.

“Vera là 1 nhân vật ảo có thể làm việc 24/7 tại những múi giờ khác nhau, thực hiện 10.000 cuộc gọi cùng một lúc”, Vladimir Sveshnikov, đồng sáng lập Stafory – đơn vị tạo nên Vera nhắc với tờ RBTH.

“Không có giải pháp tuyển dụng nào điểm mạnh hơn Vera, khi robot ảo này có thể làm cho việc cả bằng giọng nói và video, cũng như thực hiện và trả lời các cuộc điện thoại”.

Vera được vững mạnh ban đầu cho mục đích tuyển dụng công nhân, nhưng giờ đây “cô” đã được các công ty độc quyền về kỹ thuật “mời về” khiến lúc chứng minh được tính hiệu quả.

Vera có thể phỏng vấn hàng trăm ứng viên cộng 1 khi thông qua những cuộc gọi video hoặc điện thoại, sau ấy khoanh vùng ra những ứng cử viên rẻ nhất.

Robot đến từ Nga có thể kết hòa hợp các kỹ thuật nhận dạng giọng nói từ Google , Amazon, Microsoft vàYandex, và thấu hiểu 13 tỷ từ ngữ độc quyền môn của 100.000 việc làm, cũng như các từ ngữ tại TV và Wikipedia.

Người Nga thích chuyện trò với robot

Ở Nga, Vera đã tậu kiếm nhân sự cho các công ty quốc tế lớn, bao gồm PepsiCo, Coca-Cola, HBC và Raiffeisen. Tuy nhiên, để cung ứng dịch vụ của mình hiệu quả ở Mỹ, cô nàng robot này sẽ phải trau chuốt thêm về mặt ngôn ngữ.

Cuộc sống số - Vera: Robot ảo của Nga đe dọa ngành nhân sự toàn cầu (Hình 2).

Vera có thể được tinh chỉnh diện mạo, phương pháp nói chuyện hòa hợp theo từng yêu cầu cụ thể.

Stafory đã thực hiện hai dự án thí điểm ở Mỹ vào năm 2017, 1 công trình cho mạng lưới giao thông Fasten và 1 công ty viễn thông chưa được đặt tên.

“Mục tiêu của chúng tôi là thử nghiệm sản phẩm ở một thị trường mới”, Sveshnikov nói. “Ở Nga đa số người ko ngại trò chuyện với 1 robot: họ nghĩ nó thật thú vị và thể hiện trình độ công nghệ của nhà tuyển dụng. Chúng tôi hiểu rằng toàn bộ người ở Mỹ cũng cảm thấy như vậy”.

Kết quả của công trình thí điểm cho thấy lối phát âm và phương pháp giao tiếp của Vera đã được cải thiện để chuẩn theo giọng Mỹ hơn. Nhà sáng lập Sveshnikov cho biết các điều chỉnh cấp thiết đã được tiến hành và Vera đã sẵn sàng để vươn lên là “giám đốc nhân sự” ở quốc gia vững mạnh nhất thế giới.

Phong cách phỏng vấn của Vera cũng vô cùng đa dạng, thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng trọng tâm chính vẫn là vị trí tuyển dụng và đặc điểm của ứng viên.

“Nếu công việc dành cho những người có ít hoặc không có kinh nghiệm, ngôn ngữ của Vera sẽ sắp gũi và đơn thuần hơn”, Sveshnikov nói.

“Khi chúng tôi bắt đầu khiến cho việc với một khách hàng, chúng tôi lớn mạnh những kịch bản mới theo nhu cầu của thượng khách và tinh chỉnh Vera cho phù hợp”.

Các căn hộ phát triển Nga đang có kế hoạch đào tạo robot của mình liên tục, và họ tin rằng nếu được họ các điều mới mỗi ngày sau một hoặc hai năm, người ta sẽ không thể phân biệt được sự khác nhau giữa Vera và con người.