VAR: Công nghệ “đào huyệt” chôn thứ cảm xúc mang tên World Cup

Công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài, đem lại những trận đấu công bằng hơn nhưng vô hình trung nó đang giết chết vật dụng bóng đá hết sức cảm xúc mà mỗi mùa World Cup mang lại.

VAR là tên viết tắt của khoa học hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp những trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất. Nhưng với nhiều người trang bị bóng đá “chuẩn chỉ”, kỹ thuật chi phối quá đà làm cho họ không còn xúc cảm “ồ, à” trong mỗi trận cầu rực lửa mà 4 năm mới có một lần.

Cuộc sống số - VAR: Khi kỹ thuật  `đào huyệt` chôn thiết bị cảm xúc mang tên World Cup

VAR hoạt động như thế nào tại World Cup 2018?

Có 13 trợ lý video hay còn gọi là trọng tài phụ ngồi trong 1 trung tâm đặc trưng ở Moscow (bất nói trận đấu diễn ra tại đâu) để quan sát trận đấu qua màn hình. Trong số đó có một trợ lý được chọn cho từng trận đấu, người này sẽ hoạt động cộng đội ngũ ba trợ lý khác.

Tại đây, những tín hiệu được stream trực tiếp từ sân vận động, bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra cũng như những pha quay chậm. Các trợ lý video này sẽ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, hoặc trọng tài chính sẽ chọn sự góp ý của họ mỗi lúc cần. Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính.

Khi nào VAR được áp dụng trong các trận đấu?

VAR chỉ được dùng trong 1 số tình huống nhất định trong 1 trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Cuộc sống số - VAR: Khi công nghệ  `đào huyệt` chôn trang bị cảm xúc mang tên World Cup (Hình 2).

– Bàn thắng

Khi có 1 đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và những lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ ko được chấp nhận.

– Phạt đền

Khu vực trong vòng cấm là vị trí VAR hay được dùng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau lúc tham khảo VAR.

– Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với những tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thiết bị 2.

– Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc bắt buộc không ít sai lầm. Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain. Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa.

VAR ko được sử dụng trong trường hợp nào?

Không buộc phải với tất cả, nhưng VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR ko phát hiện được sai sót, quả đá phạt, ném biên… nghiễm nhiên được tiếp tục.

Chuyên gia kể gì về VAR?

Huấn luyện viên kỳ cựu Lê Thụy Hải đã từng chia sẻ tại Dân Trí: “Trong bóng đá, sai sót của HLV, cầu thủ, trọng tài là 1 phần của cuộc chơi, điều kèm theo xảy ra. Bây giờ lúc đang xem trận đấu bất cứ lúc nào cũng có thể bị dừng lại”.

“Ví dụ 1 đội nào ấy nhận được bóng, phản công, siêu dễ dẫn đến bàn thắng vì đối phương đã lên hết rồi, đáng lẽ người ta có thể ghi bàn trong pha bóng đó nhưng dùng kỹ thuật VAR xem lại. Áp dụng công nghệ VAR cũng sẽ có tình trạng đội này, đội kia khiếu nại vẫn tiếp tục có các tranh cãi”, HLV họ Lê chia sẻ.

Cuộc sống số - VAR: Khi kỹ thuật  `đào huyệt` chôn vật dụng cảm xúc mang tên World Cup (Hình 3).

Cựu chủ tịch FIFA ông Sepp Blatter.

Ở 1 góc khác, cựu chủ tịch FIFA ông Sepp Blatter cực kỳ khó chịu về công nghệ VAR. “Với góc nhìn từ một người yêu thích bóng đá thực thụ, tôi nghĩ rằng áp dụng kỹ thuật đấy vào bóng đá là quá vội vã.”

“Hầu hết những trọng tài hiện tại đều chưa khiến cho quen hoàn toàn với cách hoạt động khi có VAR can thiệp trong trận đấu. Các giải thông thường đã thế, nay lại ứng dụng luôn vào World Cup, có vẻ như nó ko khôn ngoan một chút nào cả. Tôi thấy cực kỳ khó chịu về điều này, và giàu khán giả xem bóng đá khác cũng vậy,” chia sẻ từ vị cựu chủ tịch FIFA 82 tuổi.

Dẫu biết công nghệ mãi là kỹ thuật lúc chúng ko thể thay thế hoàn toàn con người mà ở đây chính là đội ngũ trọng tài. Môn thể thao vua đã siêu đặc biệt, khác biệt khi nó kết nối triệu triệu con tim ở thế giới. Hãy để VAR chỉ là 1 phần của khoa học hỗ trợ, đừng đánh mất đi vật dụng cảm xúc ko thể diễn tả của môn thể thao mang tên túc cầu.

Nguyễn Linh