Ứng dụng thanh toán Trung Quốc vượt trội hơn so với ngân hàng Mỹ?

Sự phổ biến của các ứng dụng thanh toán ở Trung Quốc đang là mối đe dọa lớn đối với những ngân hàng Mỹ, khi nó đang lấy đi 1 nguồn doanh thu và lợi nhuận khổng lồ.

Trung Quốc hiện là thị trường thanh toán điện tử lớn nhất thế giới lúc chiếm đến sắp 50% những giao dịch điện tử ở toàn cầu. Cho thuê online tại Trung Quốc chiếm đến 3/4 thị trường thế giới.

Vào thời điểm năm 2004, Alibaba đã tạo nên Alipay cho hàng triệu thượng khách tiềm năng, vốn ko thể tiếp cận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, sử dụng tại thị trường trực tuyến rộng lớn của mình. Đến năm 2005, Tencent cũng giới thiệu chức năng thanh toán mới WeChat, đây là 1 nỗ lực nhằm níu kéo người sử dụng gắn bó với hệ thống nhắn tin của nó lâu dài hơn.

Công nghệ - Vì sao những ứng dụng thanh toán Trung Quốc nổi bật hơn so với những ngân hàng Mỹ?

Ảnh minh họa.

Tính tới thời điểm hiện tại, Alipay và WeChat có đến 1 tỷ người sử dụng hoạt động hàng tháng. Người tiêu dùng đã gửi qua lại hơn 2,9 nghìn tỷ USD trong hai hệ thống này vào năm 2016, theo Công ty Tư vấn thanh toán Aite Group.

Thanh toán di động của Trung Quốc điểm mạnh hơn những nước khác nhờ vào sự tích hợp của ứng dụng thanh toán. Trong lúc Paypal chỉ dùng cho việc thanh toán của các địa chỉ online, Apple Pay và AnDroid Pay cho thanh toán điện tử cá nhân, còn Facebook Messenger thuận lợi cho việc chuyển tiền thì hầu như toàn bộ ứng dụng thanh toán điện tử bằng di động ở Trung Quốc có thể khiến cho được các điều trên.

Theo chính phủ Trung Quốc, khoảng 65% số người sử dụng di động, tương đương 425 triệu người Trung Quốc coi chiếc điện thoại của mình không khác gì ví tiền. Thanh toán qua di động năm 2016 ở Trung Quốc đạt 5,5 nghìn tỷ USD, cao hơn cực kỳ nhiều so với con số 0 tròn trĩnh bí quyết đây 5 năm và cao hơn 50 lần so với thị trường Mỹ.

Khác biệt tiếp theo của ứng dụng thanh toán Trung Quốc là cơn “ác mộng” đối với các ngân hàng trên Mỹ là cho vay online. Nếu như trước đây, việc vay tiền từ các ngân hàng thường mất tương đối nhiều thời gian, thủ tục thì ứng dụng cho vay online của Trung Quốc là Alibaba và JD.com nổi bật hơn hẳn.

Nhiều địa chỉ online trên Trung Quốc đã thu thập thông tin thanh toán và hồ sơ cá nhân của khách hàng để cung ứng các khoản vay trực tuyến.

Những người tậu hàng của 2 trang thương mại điện tử to nhất Trung Quốc là Alibaba và JD.com có thể vay các khoản tiền nhỏ dưới 10.000 Nhân dân tệ. Một sự khác biệt mà những nước phương Tây ko thể làm cho được.

“Những gì đã xảy ra trên Trung Quốc ko nên là 1 sân chơi bình đẳng,” Al Kelly, Giám đốc Điều hành của Visa, cho biết. “Những gì tôi hy vọng xảy ra trong phần còn lại của thế giới khi họ giới thiệu công nghệ này là sẽ công bằng hơn”.