Trung Quốc: Tung tin đồn đạt 5.000 like bị giam 3 năm tù

Chính phủ Trung Quốc vừa công bố 1 đạo luật: Những người tung "tin đồn trực tuyến" đạt 5.000 người xem trở lên hoặc được chia sẻ trên mạng xã hội trên 500 lần có thể sẽ bị lĩnh án ba năm tù giam.

Cuộc sống số - Trung Quốc: Tung tin đồn lên mạng xã hội đạt 5.000 like bị giam 3 năm tù

Cụ thể nếu tin đồn được đăng tại 1 trang web mà có từ 5.000 người xem trở lên hoặc được chia sẻ ở mạng xã hội ở 500 lần thì người tung tin đồn ấy sẽ bị phạt 3 năm tù giam.

Hiện trên ở Trung Quốc ngoại trừ LinkedIn chỉ có các mạng xã hội nội địa của nước này được phép hoạt động. Các mạng xã hội khác như Facebook, Google+, Twitter… đều bị chặn.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng hành động phân tán các tin đồn tại những blog và những trang mạng xã hội như Sina Weibo là việc khiến cho sai trái và ảnh hưởng ko tốt đến xã hội. Ông Sun Jungong, người phát ngôn của Tòa án Tối cao Trung Quốc, cho rằng “tự do ngôn luận không có nghĩa là người dân được phép vu khống người khác”.

“Việc phổ biến thông tin sai lệch gây những thiệt hại tinh thần cho hầu hết người và gây ra phản ứng mạnh mẽ trong cùng đồng. Điều đó đòi hỏi buộc phải có hình phạt nghiêm khắc đối với các hành vi tội phạm như việc sử dụng Internet để bôi nhọ người khác”, ông Sun Jungong nói.

Tuy nhiên theo Cnet, rõ ràng đây là 1 điều luật nhằm giảm thiểu quyền tự do ngôn luận bởi vì ngừng vi phạm là quá nhỏ. Ở một đất nước có dân số 1,3 tỷ người, con số 5.000 lượt truy cập hoặc 500 lượt chia sẻ chẳng thấm vào đâu.

Theo VnReview