Trung Quốc bùng nổ dịch vụ vay tiền online

Giá trị thị trường vay tiền online của Trung Quốc đã lên con số 54,6 tỷ USD. Trong đó, thanh niên trên quốc gia này cực kỳ ưa thích hình thức vay tiền lợi ích và nhanh chóng tại smartphone.

Cuộc sống số - Trung Quốc bùng nổ dịch vụ vay tiền online, những ngân hàng khốn đốn

Dịch vụ cho vay tiêu dùng của Taobao hết sức tiện dụng và nhanh chóng.

Với sự tăng trưởng của thị trường sắm sắm trực tuyến ở Trung Quốc, số lượng người tiêu sử dụng lựa sắm phương thức thanh toán trả chậm hoặc trả thẻ tín dụng trên quốc gia này đang tăng mạnh, đặc thù là trong giới trẻ, theo Asia Nikkei.

Tổng giá trị các khoản vay tiêu sử dụng trực tuyến ở Trung Quốc đã tăng khoảng năm lần đề cập từ 2015 tới 2017, đạt 350 tỷ nhân dân tệ (54,6 tỷ USD), theo công ty nghiên cứu Trung Quốc Analysys.

Kéo theo đấy là những dịch vụ cho vay trực tuyến đến từ các công ty Internet đình đám trong nước, bao gồm cả tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holdings. Dự kiến nhu cầu tín dụng tiêu sử dụng trên quốc gia tỷ dân sẽ còn gia tăng hơn nữa.

Các khoản thanh toán trả chậm, bao gồm thanh toán trả góp và thanh toán bằng thẻ tín dụng là điều hiếm thấy ở Trung Quốc trong vài năm trước. Nhưng hầu hết vật dụng bắt đầu thay đổi trong năm 2009, lúc Chính phủ nới lỏng các tránh đối với những khoản vay nhỏ của người tiêu dùng. Các quy định này tiếp tục được nới lỏng trong năm 2015.

Động thái này đi cộng với thị trường mua tìm trực tuyến và điện thoại tuyệt vời bùng nổ ở Trung Quốc trong vài năm trở lại đây.

Khoảng năm 2015, những đơn vị thương mại điện tử bắt đầu sản xuất các dịch vụ tương tự như trả góp và thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Người tậu chọn tại Taobao, trang web bán lẻ trực tuyến của Alibaba, có thể tìm nhiều phương thức thanh toán ngay sau khi tậu mua 1 sản phẩm, trong đấy có thanh toán 1 lần hoặc ba lần.

Người tậu chọn trực tuyến tại những quốc gia khác thường nên nhập thông tin cá nhân, chẳng hạn như số thẻ tín dụng lúc mua hàng, nhưng trên Trung Quốc, các nhà bán lẻ trực tuyến như Alibaba và JD.com đã giản lược các khâu thủ tục này, bởi những công ty đều có dữ liệu cá nhân của khách hàng, người mua hàng ko cần sản xuất thêm thông tin để hoàn tất giao dịch tậu của mình.

Alibaba có dịch vụ thanh toán riêng tại điện thoại tuyệt vời được gọi là Alipay. JD.com, kết nối với WeChatPay, 1 dịch vụ thanh toán ở smartphone của Tencent.

Động thái mở rộng thị trường sang mảng tín dụng tiêu sử dụng của những công ty thương mại điện tử đã trở nên sự đối đầu với một số công ty phát hành thẻ tín dụng to nhất Trung Quốc như UnionPay và những ngân hàng trong nước.

Các đơn vị dịch vụ tài chính truyền thống đang mất dần cơ hội đầu tư vào các ngành buôn bán béo bở, bao gồm cả mảng vay tiêu dùng.

Ở Trung Quốc, các khoản vay ở internet ngày càng phổ biến vì chúng đơn giản và tiện lợi, đặc biệt vô cùng được người trẻ ưa thích.

Theo 1 cuộc thăm dò được tiến hành bởi công ty nghiên cứu Analysys vào tháng 12/2017, những người trong độ tuổi từ 24 đến 35 chiếm hơn 70% số người vay tiêu sử dụng trên Trung Quốc.

Analysys ước tính rằng tổng giá trị những khoản vay trên internet trên Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lên 720 tỷ nhân dân tệ vào năm 2019, so với 350 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái.