“Trò chơi tự sát” lan truyền trên Internet đã xuất hiện tại VN

“Thử thách cá voi xanh”, một trò chơi được lan truyền ở mạng xã hội và Internet, mà trong đấy người tham dự bắt buộc tự kết liễu đời mình sau 50 ngày. Đã có nhiều trường phù hợp tự sát, chủ yếu là trên độ tuổi thiếu niên, trên toàn cầu liên quan đến trò chơi nguy hiểm này. Mới đây, “thử thách cá voi xanh” đã xuất hiện tại Việt Nam.

“Thử thách cá voi xanh” là gì?

“Thử thách cá voi xanh” là 1 hiện tượng Internet có nguồn gốc từ Nga, được xuất hiện lần trước nhất từ đầu năm 2016 khi Galina Mursaliyeva, 1 nhà báo nức tiếng tại Nga, điều tra về hàng loạt vụ tự sát của 1 nhóm thành viên tại mạng xã hội Vkontakte, 1 trong những mạng xã hội to nhất trên Nga.

Khi tham gia “thử thách cá voi xanh”, người chơi sẽ cần khiến theo đề nghị của các người quản lý đứng đằng sau trò chơi này với mức độ từ dễ đến khó theo thời gian, bao gồm cả những nhiệm vụ “điên rồ” như thức dậy vào 4h20 sáng hàng ngày, xem phim kinh dị càng giàu càng tốt, thậm chí dùng dao lam để rạch và tạo hình cá voi ở tay hoặc chân của mình. Đỉnh điểm của trò chơi ấy là sau sẽ cần tự kết liễu đời mình 50 ngày sau lúc dự thử thách. Đó là lý do làm “thử thách cá voi xanh” còn được biết đến với tên gọi “trò chơi tự sát”.

Cuộc sống số - `Trò chơi tự sát` lan truyền ở Internet đã xuất hiện trên Việt Nam?

Veronika Volkova, 16 tuổi, tự sát bằng bí quyết nhảy xuống từ 1 tòa căn hộ cao tầng sau khi dự “thử thách cá voi xanh”.

Nhiều vụ tự sát tại thế giới vì “thử thách cá voi xanh”

Ban đầu trò chơi được lan truyền ở mạng xã hội Vkontakte tại Nga tuy nhiên sau đấy trò chơi này đã được lan truyền 1 cách nhanh chóng và rộng rãi tại các nền tảng mạng xã hội khác như Twitter, Facebook… và lan san giàu quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trên thế giới đã có giàu trường hợp tự sát, chủ yếu là những bé gái trong lứa tuổi vị thành niên, sau lúc tham dự “thử thách cá voi xanh”.

Cuối tháng 2/2017, 2 nữ sinh Yulia Konstantinova, 15 tuổi và Veronika Volkova, 16 tuổi, đã nhảy xuống từ 1 tòa nhà cao tầng ở thành phố Ust-Ilimsk (Nga) để tự kết liễu đường mình. Không lâu sau đó, một nữ sinh 15 tuổi khác có tên Ekaterina bị thương nghiêm trọng sau khi nhảy từ tại mái căn hộ xuống nền đất tuyết ở thành phố Krasnoyarsk. Trước ấy 2 ngày, nữ sinh có tên Chita, 14 tuổi, đã lao mình trước một đoàn tàu đang chạy đến để tự sát.

Trước khi thực hiện hành động tự sát của mình, Yulia đã để lại thông điệp “Kết thúc” tại trang cá nhân của mình và trước ấy cô đã chia sẻ hình ảnh mình chụp chung với 1 con cá voi xanh, là biểu tượng của “thử thách cá voi xanh”.

Các nhà chức trách trên Nga cho biết “thử thách cá voi xanh” có thể là nguyên do gây phải 130 vụ tự sát tại Nga từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016.

Tại một số quốc gia khác như Bangladesh, Brazil, Bulgary, Trung Quốc, Ấn Độ hay ở Mỹ cũng đã có các vụ tự sát của các thanh thiếu niên được cho là liên quan tới “thử thách cá voi xanh” sau lúc trào lưu này được lan rộng ở toàn cầu thông qua Internet.

Những ai đứng sau “thử thách cá voi xanh”?

Năm 2016, Philipp Budeikin, một cựu sinh viên tâm lý học 21 tuổi, người đã bị đuổi khỏi trường đại học, đã đứng ra tuyên bố rằng mình chính là nhà sáng lập của “thử thách cá voi xanh” từ năm 2013. Budeikin kể rằng mục đích của “trò chơi tự sát” này là để làm cho sạch xã hội và loại bỏ những người mà theo Budeikin là không quan trọng cho xã hội bằng phương pháp ép buộc họ nên tự sát.

Mặc dù sau ấy Budeikin đã thừa nhận rằng tuyên bố của mình là “chỉ cho vui” và khẳng định vô tội, tuy nhiên Budeikin đã bị cảnh sát Nga bắt giữ và tống giam vào tháng 5/2016 vì tội kích động ít nhất 16 cô gái tuổi vị thành niên tự sát. Budeikin sau đấy bị kết án tù vì tội kích động trẻ vị thành niên tự sát.

Cuộc sống số - `Trò chơi tự sát` lan truyền ở Internet đã xuất hiện ở Việt Nam? (Hình 2).

Những người tham gia vào “thử thách cá voi xanh” bị yêu cầu thực hiện các màn tự hành xác, bao gồm sử dụng dao để tạo ra hình vẽ cá voi ở tay hoặc chân của mình.

Vào tháng 6/2017, Ilya Sidorov, một người được cho là liên quan và đứng sau “thử thách cá voi xanh” cũng đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc khuyến khích trẻ vị thành niên tự khiến hại bản thân và tự sát. Các nhà điều tra cho biết Sidorov đã thuyết phục 32 trẻ vị thành niên dự vào thử thách và khiến cho theo những đề nghị của mình trước lúc tự sát.

Mặc dù đã bắt giữ được một số người được cho là đứng đằng sau các “trò chơi tự sát” tại mạng xã hội này, nhưng các căn hộ chức trách tại Nga vẫn lo ngại rằng chúng đã được lan truyền quá phổ biến tại mạng xã hội tới mức không thể kiểm soát được.

Theo nhận định của những căn hộ điều tra, những kẻ đứng sau các “trò chơi tự sát” này là chuyên gia tâm lý học, biết rõ được thói quen và mê say của những cô gái trẻ, biết thuyết phục những cô gái này làm cho theo mình, thậm chí đưa ra lời nhạo báng để các thiếu nữ cần làm theo, chẳng hạn chê những thiếu nữ béo hoặc xấu và khuyên họ buộc phải tự giải thoát để tìm đến một thế giới rẻ sang trọng hơn.

Cảnh báo “trò chơi tự sát” nguy hiểm đã xuất hiện tại Việt Nam

Theo thông tin từ Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) thì 1 số cha mẹ học sinh phản ánh rằng họ đang rất lo lắng trước sự xuất hiện của trò chơi “Thử thách Cá voi xanh” trong học sinh giàu trường học ở huyện Cái Bè.

Theo thông tin phản ánh thì hiện một số thanh thiếu niên trên địa bàn huyện, nhất là học sinh bậc THCS, có biểu hiện dự trò chơi này. Thậm chí còn có thông tin có học sinh đã cắt tay tạo hình cá voi xanh như hướng dẫn của trò chơi trên Internet

Một số học sinh trên trường THCS thị trấn Cái Bè cho biết một số bạn trong trường đã vào mạng tìm hiểu và tham dự “thử thách cá voi xanh”, thậm chí các học sinh này còn cù rũ bạn mình cùng tham gia.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè đã báo cáo sự việc tới Huyện ủy và UBND huyện, đồng thời kiến nghị những địa phương, cơ quan chức năng trong huyện và các bậc phụ huynh quan tâm theo dõi để ngăn chặn kịp thời các học sinh có dấu hiệu tham dự trò chơi này.

“Thử thách cá voi xanh” cũng là hồi chuông cảnh báo về sự ảnh hưởng của mạng xã hội đối với giới trẻ, lúc mà nhiều người trên tuổi thiếu niên, “độ tuổi thích nổi loạn” có thể dễ dàng nghe theo các lời xúi giục, kích động mà không thể lường hết được những hậu quả từ hành động của mình gây ra. Điều này cũng cho thấy trách nhiệm của những bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình tiếp xúc với Internet, đặc trưng là mạng xã hội với nhiều tiềm ẩn.

Theo Dân Trí