Triệu chứng bệnh sởi và cách chăm sóc trẻ bị sởi

Bệnh sởi thường hay biến thành dịch vào mùa đông là một bệnh sốt truyền nhiễm do vi rút gây ra và thường lây qua đường hô hấp, bắt buộc lúc tiếp xúc chuyện trò với người mắc bệnh sởi bạn dễ dàng bị lây nhiễm. Vậy triệu chứng bệnh sởi và bí quyết chăm sóc trẻ bị sởi là gì?

Triệu chứng bệnh sởi và cách chăm sóc

Triệu chứng bệnh sởi

Thời kỳ bắt đầu mắc:
– 
Thường trước nhất trẻ có biểu hiện sốt cao, có khi lên tới 40 độ. – Mắt bị đỏ, chảy nước mắt rồi biến chứng nặng lên thành viêm kết mạc. Một số trường hợp mí mắt sưng dính chặt vào nhau. – Trẻ hắt hơi, sổ mũi, nặng có thể dẫn đến viêm thanh quản, mất tiếng, đau họng khi nói. Khám trong miệng thấy xuất hiện những chấm trắng nhỏ li ti. Đây là khi bệnh dễ bị lây nhất.Thời kỳ mọc ban sởi:
– 
Thời kỳ này sẽ kéo dài từ 3 đến 4 ngày, các ban sởi sẽ mọc lan ra những bộ phận khác siêu nhanh từ tai xuống ngực, bụng, lưng, chân. Ban sởi thường có màu đỏ to từ 1 đến 1,5 mm ko gây ngứa. Trong thời gian này trẻ liên tục bị sốt hành hạ.Thời kỳ lui bệnh:
– 
Nếu ko bị biến chứng thì các ban sở tự nhiên xuất hiện thì cũng thiên nhiên biến mất tuy nhiên vẫn để lại các vết thâm, vết vằn tại da nhìn như da hổ. Trẻ sẽ hoàn toàn hết sốt và ko có bất kỳ biểu hiện gì về sức khỏe nữa. – Nếu bị biến chứng: Dù ban sởi đã biến mất nhưng trẻ vẫn bị sốt cao, trẻ trở bắt buộc biếng ăn, hơi thở hôi có thể mắc nên viêm miệng hoại tử, viêm phế quản, viêm não, viêm thanh quản, viêm ruột…ỉa chảy kéo dài dẫn tới sút cân nghiêm trọng, suy dinh dưỡng.

Triệu chứng bệnh sởi ở trẻ nhỏ, trieu chung benh soi o tre nho

Cách chăm sóc trẻ khi bị sởi

Cho trẻ nằm nơi mát mẻ thoáng khí, không bắt buộc phải kiêng nước, kiêng gió.Giữ gìn vệ sinh cho trẻ, tắm rửa hằng ngày, vệ sinh răng miệng đúng cách.Rửa, nhỏ thuốc mũi hoặc mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt mũi chuyên sử dụng khoảng 3, 4 lần/ ngày.Nếu trẻ không bị biến chứng thì tuyệt đối ko sử dụng kháng sinh chỉ cần dùng B1, vitamin C liều cao. Nếu trẻ bị biến chứng lúc liên tục bị sốt cao thì cần hạ nhiệt bằng phương pháp sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Hãy đưa trẻ tới những trung tâm y tế uy tín để bác sỹ kiểm tra đề phòng các biến chứng nguy hiểm gây viêm nhiễm các bộ phận khác nhau trong cơ thể.Nên ăn các loại thức ăn mềm, lỏng rẻ cho hệ tiêu hóa, bắt buộc ăn giàu trái cây, uống giàu nước hoa quả, uống nhiều nước để phòng bé bị mất nước do tiêu chảy hoặc sốt cao.

Cách phòng bệnh sởi cho trẻ

Trẻ từ 9 tháng tuổi cần cho đi tiêm văc xin phòng bệnh sởi.Trong công đoạn đầu khi trẻ phát bệnh phải bí quyết ly để hạn chế lây lan sang những bạn khỏe mạnh khác.Trẻ còn nhỏ dưới 6 tháng tuổi thường rất ít lúc bị sởi. Tuy nhiên ko nên chủ quan mà đưa bé đi khám để có hướng điều trị kịp thời.

Trên đây là triệu chứng bệnh sởi và bí quyết chăm sóc trẻ bị sởi để bé mau khỏi bệnh, giảm biến chứng nguy hiểm do sởi gây, giúp bé khỏe mạnh hơn. Chúc những bé mau khỏi bệnh nhé!