Trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn, phải làm gì?

Để hiểu hơn về tình trạng biếng ăn đối với trẻ 7 tháng tuổi chúng ta cùng nghiên cứu với một ví như cụ thể .

Chia sẻ của chị Nguyễn Bích Trâm- Đà Nẵng về tình trạng biếng ăn của bé 7 tháng tuổi:

Chào bác sĩ! Con trai tôi vừa tròn 7 tháng tuổi mấy nay cháu rất biếng ăn, cháu nặng 7,5kg và cao 68cm. Cháu hiện đang ăn bột, nhưng mỗi lần cháu ăn tôi lại cần vật lộn lắm mới cho cháu ăn được. Cứ thấy đưa thìa bột là cháu ngậm chặt miệng. Tôi sợ do cháu chán phải ăn một loại thức ăn nên ngày nào tôi cũng đổi món cho cháu mà tình trạng lười ăn vẫn vậy không hề thấy tiến triển gì. Bác sĩ cho tôi hỏi vì đâu mà cháu lại biếng ăn thế và có cách nào khắc phục không ạ?

Bác sĩ trả lời

Chào chị Trâm !

Không chỉ riêng con chị mà tôi cũng nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan tới trẻ 7, 8 tháng tuổi biếng ăn. Đối với trường hợp cháu nhà chị tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Theo tiêu chuẩn WHO của trẻ 7 tháng tuổi cân nặng và chiều cao là trung bình 7,9kg – 68,7cm. Như vậy cháu nhà chị có chiề cao và cân nặng hơi thấp hơn so với trẻ bình thường, tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng vì chưa ở mức độ suy dinh dưỡng chỉ cần khắc phục được chế độ ăn và khẩu phần ăn cho cháu là cân nặng và chiều cao của cháu sẽ tăng.

Biếng ăn là tình trạng hay gặp ở trẻ em, biếng ăn có nhiều dấu hiệu khác nhau: Trẻ ăn ít hơn so với các bữa trước, thường xuyên ngậm thức ăn trong miệng, không hề ăn một số thực phẩm: thịt, cá, sữa, trứng, đến bữa ăn chạy trốn… Nắm được những biểu hiện biếng ăn trên chúng ta đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Mẹ làm gì khi trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ 7 tháng tuổi có rất nhiều

BS. Lê Quang Hào cho biết tình trạng biếng ăn ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân chủ yếu:

– Do thiếu ăn

Nguyên nhân trước hết nên nói tới là do thiếu ăn. Người mẹ khi mang thai thiếu ăn (thiếu sắt, thiếu canxi, thiếu kẽm, thiếu các vitamin…). Dẫn tới trẻ bị thiếu ăn ngay từ trong bụng mẹ và suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Kết quả là trẻ sinh non tháng, thiếu cân dẫn tới lười bú mẹ ngay từ những tháng đầu sau khi sinh.

Những trẻ sinh thường, đủ cân có thể lười bú mẹ, bỏ bú mẹ hoặc đang ăn sữa ngoài bình thường tự nhiên giảm lượng ăn hoặc bỏ hẳn sữa ngoài. Với trẻ lớn hơn cũng xảy ra tình trạng như vậy. Dẫn tới tình trạng này cũng do thiếu ăn (khẩu phần ăn không hề cân đối, thiếu chất) dẫn tới thiếu vitamin D, thiếu vitamin C, vitamin nhóm B, thiếu Magiê, đặc biệt là tình trạng thiếu kẽm làm cho trẻ rất biếng ăn… Khi cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, khẩu phần ăn không cân đối có rất nhiều tinh bột cũng làm cho trẻ biếng ăn.

– Do trẻ mắc các bệnh lý

Nguyên nhân thứ hai là trẻ ốm, mắc các bệnh cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hệ hô hấp, hệ tiêu hoá (viêm dạ dày, viêm ruột…). Khi trẻ mắc các bệnh bị nhiễm khuẩn thì tương đương với việc hàm lượng các vitamin và các chất khoáng bị mất đi rất nhiều, đặc biệt là vitamin A, C, B, Magiê, B6, Sắt, kẽm, điều này dẫn đến việc trẻ bị biếng ăn.

Khi cho trẻ dùng kháng sinh cũng dễ bị loạn khuẩn đường ruột cùng với các tổn thương thực tế tại hệ tiêu hóa, từ đây trẻ bị chướng bụng, khó tiêu, không muốn ăn.

– Khẩu phần ăn của trẻ không khoa học

Nguyên nhân này nhiều mẹ mắc vì cho trẻ ăn khẩu phần ăn không cân đối, khẩu phần ăn quá nhiều tinh bột sẽ làm trẻ ăn không ngon miệng, dần dần chán ăn. Khi ăn khẩu phần này thì thời gian đầu bé sẽ ăn ngon miệng, mẹ sẽ nghĩ bé hợp với ăn khẩu phần đó, nhưng chỉ khoảng 2 tuần sau bé sẽ không còn cảm giác ngon miệng nữa.

– Do tâm lý

Vì sao lại nói trẻ biếng ăn do tâm lý? Khi trẻ ốm, mọc răng… chúng sẽ rất mệt, trong người khó chịu và dễ bị biếng ăn. Chúng chưa kịp ăn ngon miệng trở lại thì chúng ta đã ép chúng ăn, thậm chí còn la mắng chúng. Điều này làm trẻ mỗi khi đến bữa ăn sẽ cảm thấy sợ hãi, nhìn thấy bát bột là trốn, khóc…

Khi bé biếng ăn ở 7 tháng tuổi mẹ phải xem lại về khẩu phần ăn uống của con, kiểm tra sức khỏe cho bé để xem bé có bị nhiễm khuẩn hay không để nhanh chóng khắc phục.

Cách khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ

Bác sĩ Nhi Lê Quang Hào chia sẻ cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ:

– Trong thời gian điều trị những bệnh nhiễm khuẩn, cần bổ sung các vitamin và khoáng chất cho trẻ: A, C, nhóm B và các chất khoáng như Magiê, kẽm. Đặc biệt là không được lạm dụng kháng sinh.

– Mẹ phải có một chế độ dinh dưỡng và thuốc dành riêng cho trẻ sinh thiếu tháng, thiếu cân.

– Phòng chống bệnh còi xương, bệnh thiếu máu do thiếu sắt ngay từ tháng tuổi thứ 2, liên tục cho đến ít nhất 5 tuổi.

– Tập cho trẻ ăn phổ biến nhiều loại thức ăn và luôn thay đổi món ăn, cách chế biến để cho trẻ ăn ngon miệng. không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm. Khi trẻ được 6 tháng tuổi mới cần cho trẻ ăn bổ sung. Không phải vì mong con nhanh tăng cân mà ép trẻ ăn quá nhiều.

– Giảm đau trong giai đoạn trẻ mọc răng hoặc viêm loét vùng miệng. Thường thường người lớn ít để ý đến vấn đề đau khi trẻ mọc răng mà cho đó là điều bình thường, nhưng thực ra khi mọc răng trẻ rất đau, đau phát sốt và không dám ăn vì sợ đau.

– Để giải quyết tình trạng biếng ăn bệnh lý, cần có tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng về chế độ ăn cụ thể, thích hợp với từng trẻ, và điều quan trọng là trong bữa ăn cần tạo nên một không khí vui vẻ thoải mái giúp trẻ ăn ngon miệng. Mẹ tuyệt đối không hề đè con ra ép con ăn nhé, cũng không cần mắng mỏ, dọa dẫm khi con lười ăn, mà nên tìm rõ nguyên nhân để lựa chọn cách khắc phục phù hợp.

Mẹ quan tâm không để tình trạng trẻ biếng ăn lâu ngày, nếu bé ở trạng thái biếng ăn lâu bé sẽ bị suy dinh dưỡng, trẻ sẽ không đáp ứng được các chỉ số phát triển, thể trạng còi cọc, thấp bé hơn với các trẻ đồng trang lứa.

Trả lời