Sống ở Mặt trăng có thể bị ung thư phổi

Kế hoạch đi tậu vị trí sinh hoạt khác ngoài Trái đất của con người xem ra còn cực kỳ xa vời. Ngay cả Mặt trăng là vị trí con người đặt chân đến tương đối giàu lần vẫn ko thể tồn tại được, bởi chúng ta có thể bị ung thư phổi do bụi của Mặt trăng.

Mặt trăng đã được con người Trái đất khám phá từ lâu, nhưng vẫn còn vô cùng giàu điều ở hành tinh này mà chúng ta chưa biết. Mặt trăng cũng được kỹ thuật Trái đất xếp vào danh sách tìm hiểu để xem con người có thể sống được trên đây không.

Tuy nhiên, ngoại trừ điều chủ yếu là ở Mặt trăng không có oxy thì còn 1 vấn đề nan giải ko kém, đó là bụi trên Mặt trăng có thể xâm nhập vào phổi và dẫn tới hàng loạt bệnh tật. Trang Popularmechanics cho biết con người có thể bị bệnh về đường hô hấp, phổi, viêm phế quản khi tiếp xúc lâu với bụi tại Mặt trăng.

Thông tin này được đưa ra từ nghiên cứu kỹ thuật của ĐH Stony Brook trên New York và đã được công bố chính thức ở tạp chí GeoHealth. Nghiên cứu chỉ rõ Mặt trăng không có bầu khí quyển bảo vệ như Trái đất, và những hạt bụi tại đó thường bị gió mặt trời làm cho nhiễm điện.

Cuộc sống số - Sống tại Mặt trăng có thể bị ung thư phổi

Bụi tại Mặt trăng có thể gây ung thư phổi.

Các căn hộ khoa học trong nhóm nghiên cứu này đã lấy những mẫu đất bắt chước bụi Mặt trăng và cho các tế bào não, tế bào phổi của chuột tiếp xúc với mẫu đất đó. Kết quả họ thấy 90% tế bào não chuột đã bị bụi làm suy giảm, thậm chí khiến cho hỏng các tế bào tại mức DNA. Như vậy đối với tế bào phổi hay não của con người, tình trạng sẽ cực kỳ nghiêm trọng.

Bởi bụi của Mặt trăng cực kỳ dễ xâm nhập vào đường hô hấp và cực kỳ khó để ngăn chặn nó. Trước lúc nghiên cứu này được thực hiện, các nhà công nghệ của Trái đất cũng đã có ý thức về điều này lúc những phi hành gia của phi hành đoàn Apollo đã lưu ý: “các hạt bụi bao phủ tất cả mọi đồ vật và vết bẩn vẫn còn sau khi chúng tôi nỗ lực làm sạch nó” và bụi trên Mặt trăng “mùi hăng đặc thù như thuốc súng khi ngửi phải”. 

Các phi hành gia này không mắc bệnh gì nghiêm trọng có lẽ vì họ tại Mặt trăng trong thời gian ngắn. Như vậy, việc tạo nên môi trường sống ở Mặt trăng của chúng ta còn cực kỳ giàu vấn đề khó giải quyết.