Snapdragon 1000 có thể được Qualcomm sử dụng cho PC?

Dòng chip mới của hãng Qualcomm có thể sẽ là sản phẩm chào sân trước hết để cạnh tranh với gã khổng lồ Intel trên mảng máy tính truyền thống.

Cuộc sống số - Snapdragon 1000 sẽ được Qualcomm dùng cho PC thay vì điện thoại?

Snapdragon tham vọng lấn sân sang PC

Bộ xử lý Snapdragon 850 của hãng cung ứng chip điện thoại danh tiếng Qualcomm từng gây dấu hiệu lúc có thể phát triển thành “bộ não” của PC, nhưng con chip này chưa phải là tham vọng cuối cùng mà hãng kỹ thuật này muốn hướng tới.

Tờ WinFuture cho biết, họ đã có được 1 số yếu tố về con chip SDM1000 (có thể là Snapdragon 1000), một CPU được cho là sẽ độc quyền sử dụng cho máy tính cá nhân thay vì đồ vật di động.

Con chip này có kích thước tương đối lớn hơn so với toàn bộ các vi xử lý ARM bây giờ và sẽ tiêu thụ điện ở công suất 12W, tức là sắp bằng 1 máy tính xách tay chạy những dòng CPU tiết kiệm điện của Intel.

Cơ sở dữ liệu của Qualcomm cũng cho thấy một trang bị tham chiếu chạy con chip mới, với 16GB RAM và bộ nhớ lưu trữ 128GB. Ngoài ra nó còn có cổng kết nối Ethernet và sử dụng nhân Cortex-A76, thế hệ tiếp theo của ARM, có tốc độ hơn đến 35%.

Vốn là 1 hãng cung cấp chip chuyên dùng dành cho điện thoại di động, Qualcomm giờ đây đang có tham vọng lấn sân ở mảng máy tính truyền thống, mà trong đó SDM1000 có thể đặt ra 1 vấn đề nghiêm trọng cho Intel nếu con chip mới này ra đời.