Samsung phải trả 500 triệu USD tiền bồi thường cho Apple

Những cáo buộc "nhái thiết kế" từ quá khứ đang khiến cho hãng điện thoại Hàn Quốc buộc phải chịu 1 khoản phí bồi thường khổng lồ cho Apple.

Cuộc sống số - Samsung nên trả 500 triệu USD tiền bồi thường cho Apple

Thiết kế các mẫu iPhone đời đầu của Apple đặc biệt với bốn góc bo tròn.

Vụ kiện kéo dài 7 năm qua giữa Apple và Samsung về các bằng sáng chế liên quan tới kỹ thuật đã có phán quyết mới khi khi 1 tòa án Mỹ yêu cầu Samsung nên bồi thường 539 triệu USD cho Apple.

Theo Bloomberg, những thẩm phán phán quyết Samsung phải trả cho Apple số tiền tại do vi phạm các sáng chế liên quan tới thiet ke di động, gồm kiểu dáng bo tròn bốn góc và viền mặt trước, cũng như giao diện dạng lưới tại hệ điều hành iOS mà Apple đã đăng ký bản quyền.

Phán quyết được tòa án tại San Jose tuyên ngày 24/5 nêu rõ, hãng điện thoại Hàn Quốc bắt buộc nộp số tiền phạt khổng lồ, 533.316.606 USD đối với cáo buộc phạm 3 bản quyền thiết kế của Apple. Trong số ấy có thêm 5.325.050 USD tiền phạt vi phạm hai bản quyền sáng chế nhỏ.

Khoản bồi thường này được cho là những tổn hại về doanh thu mà Apple cần chịu do lượng người dùng chuyển sang sử dụng điện thoại của Samsung.

Trong thông cáo sau phiên tòa, đại diện Samsung bày tỏ sự thất vọng và cho biết họ không hài lòng với phán quyết của tòa án Mỹ, đồng thời kể rằng cuộc chiến pháp lý với Apple sẽ vẫn chưa kết thúc.

Trả lời Reuters, đại diện Apple cho biết, hoàn toàn hài lòng về phán quyết được cho là “hợp lý” của tòa án Mỹ.

Giới quan sát đánh giá, cuộc chiến pháp lý giữa Samsung và Apple dường như sẽ đến hồi kết sau phán quyết này. Tuy nhiên, hãng điện thoại Hàn Quốc có thể sẽ tìm mọi cách giảm mức tiền bồi thường xuống mức hòa hợp lý nhất.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung bắt đầu từ năm 2011 được coi là vụ kiện vi phạm bằng sáng chế doanh nghiệp phức tạp nhất trong lịch sử ngành công nghiệp công nghệ.

Apple ban đầu đề nghị Samsung bồi thường 2,5 tỷ USD lúc vụ kiện bắt đầu năm 2011, nhưng con số bồi thường này đã giảm xuống dưới 1 tỷ USD trong phán quyết vào năm 2012.

Năm 2013, phán quyết giảm mức phạt xuống còn 598,9 triệu USD và sau đó là 548 triệu USD vào 2015. Samsung đã thanh toán 399 triệu USD và sẽ còn phải trả thêm cho Apple gần 140 triệu USD nữa với phán quyết mới này.