Sai Lầm Của Cha Mẹ Khi Chăm Con Cái

Hiện tượng trẻ ăn ngậm lâu không phải là hiếm.Đây là một thói quen rất xấu của trẻ. Khi ngậm thức ăn lâu trong miệng, men tiêu hoá thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hoá thức ăn thành đường tạo nên vị ngọt nên bé càng thích ngậm lâu hơn. Nhất là ở những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Chỉ một vài lần do mải chơi không nuốt, nhai thức ăn, dần dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ. Cùng blogmeyeube khám phá vấn đề chậm nhai nuốt ở trẻ và làm sao để khắc phục.


Bé ngậm thức ăn không nuốt dễ giúp cho cha mẹ cáu giận, mệt mỏi mà thói quen ngậm thức ăn cũng tác động xấu tới trẻ. Vì ngậm thức ăn lâu trong miệng, lượng đường được men tiêu hoá tạo nên sẽ bám vào răng và gây sâu răng từ khi trẻ còn rất nhỏ.

ở các vùng nông thôn do thiếu hiểu biết rất hay có thói quen “nhai cơm” cho trẻ trước khi ăn. Lúc đó, do tuyến nước bọt của người lớn giúp chuyển hoá thức ăn thành đường, có vị ngọt bắt buộc trẻ hào hứng ăn. Nhưng ngược lại, nó rất mất vệ sinh. Vi khuẩn và các mầm bệnh từ người bón cơm sẽ lây sang cho trẻ và dễ dàng gây bệnh truyền nhiễm vì sức đề kháng của trẻ còn yếu.

Cách khắc phục trình trạng bé chỉ ngậm thức ăn

Có rộng rãi nguyên nhân khiến bé ăn ngậm, nhưng một phần có thể là do cách chế biến thức ăn. ví như thức ăn được chế biến không phù hợp với độ tuổi, hàm răng, thị hiếu… thì bé lại càng trở buộc phải lười nuốt hơn. cho nên, bắt buộc rất chú ý nấu bếp theo đúng độ tuổi của bé. Không ít người con đã lớn 2 – 3 tuổi mà vẫn cho ăn cháo xay, cháo hạt nấu kỹ… vô tình càng làm trẻ trở cần lười nhai, lười nuốt.
Ăn thức ăn được xay nhuyễn kéo dài quá lâu vì sẽ hình thành thói quen lười nhai và trẻ sẽ ngậm thức ăn. tự nhiên chịu nhai, men tiêu hoá không được kích thích bài tiết đủ cũng là lý do khiến trẻ chán ăn, hay ngậm.

 

Nhưng cũng có người con mới được hơn một năm, đã cho bé ăn cơm nên bé khó nhai nát thức ăn, khiến bé cũng sẽ lười nuốt hơn.

thế nhưng, khi trẻ mới bắt đầu ăn sam nên cần nấu thức ăn lỏng, mềm. Còn khi bắt đầu có răng, nên nấu thức ăn cứng hơn để bé tập nhai.
Cha mẹ cũng không buộc phải “ép” trẻ ăn trong một bữa. Với những trẻ hay ăn ngậm, việc chia bữa nhỏ rất có ý nghĩa để trẻ cảm thấy vô tư và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được “nạp” đủ dù mất công sức, thời gian phổ biến hơn. “nhiều trẻ khi mới ăn vẫn chịu nuốt. Nhưng khi đã hơi lưng dạ mới bắt đầu lười nhai. Lúc này không buộc phải cố ép trẻ vì dù bón được bé vẫn không chịu nuốt. Sau đó khoảng 1 – 2 tiếng hãy bón cho trẻ”.


Khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên trẻ. Đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với trẻ mà phải là thú vui. Cho trẻ quanh quẩn trong bếp chế biến thức ăn cùng mẹ cũng là cách để tạo hứng thú cho trẻ được thưởng thức món ăn do mình tham dự chế biến.

Bên cạnh, kết phù hợp rộng rãi món trong một bữa cơm, lúc thì miếng cơm, khi thì miếng bún, rồi quả trứng luộc, ít thịt băm rang… cũng có thể khắc phục tình trạng ăn ngậm của trẻ, do mỗi món có một mùi vị khác nhau, sẽ kích thích trẻ ăn hơn.

Cha mẹ cũng cần đổi món thường xuyên cho trẻ, bữa mặn, bữa ngọt, bữa thịt, bữa cá và bổ sung nhiều rau xanh. Khi ăn, phải cho trẻ ăn kèm 1 muỗng nước canh hoặc nước trái cây với 1 muỗng cháo, cơm để trẻ nuốt nhanh hơn.
Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, không nên cho trẻ vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen. Có thể thời gian đầu, dễ cho trẻ ăn hơn, trẻ ăn đa dạng hơn nhưng lâu dần, rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải xem mà ngậm thức ăn trong miệng, quên nhai nuốt.

Cha mẹ thường cho con xem tivi trong lúc ăn điều đó cũng vô tình tạo cho bé thói quen ngậm thức ăn trong miệng,bắt buộc hạn chế cho con xem tivi trong lúc ăn là điều bắt buộc làm.

tham khảo thêm các món ăn ngon cho bé ăn dặm tại blogmeyeube.com

Nguồn: http://blogmeyeube.com

Trả lời