Rút gọn sim 11 số: Nguy cơ mất tài khoản trực tuyến?

Các chuyên gia cho rằng, việc SIM 11 số chuyển sang SIM 10 số ảnh hưởng đến nguy cơ mất tài khoản dịch vụ trực tuyến do ko thể nhận mã xác thực, không thể khôi phục mật khẩu qua số điện thoại phải người sử dụng nên chủ động thiết lập lại tài khoản để ko bị động lúc gặp các vấn đề bảo mật nên phải khôi phục lại tài khoản.

Sau khi kế hoạch chuyển đổi mã mạng (11 số sang 10 số) của Bộ Thông tin và Truyền thông được công bố, giàu người lo lắng vì việc chuyển đổi này ko chỉ ảnh hưởng đến việc liên lạc, công việc, mà còn ảnh hưởng tới nguy cơ mất tài khoản dịch vụ trực tuyến do không thể nhận mã xác thực, không thể khôi phục mật khẩu qua số điện thoại.

Theo diễn đàn kỹ thuật WhiteHat.vn, sim điện thoại thường được sử dụng với mục đích xác thực tài khoản. Nếu khách hàng dùng chuẩn xác 2 khía cạnh cho các tài khoản như: facebook, gmail, icloud… thì khi đăng nhập tại các thiết bị mới, sau lúc thượng khách nhập xong thông tin tài khoản, mật khẩu, dịch vụ đấy sẽ gửi mã chính xác (thường là 6 kí tự) qua tin nhắn để khách hàng hoàn thành đăng nhập.

Thủ thuật - Tiện ích - SIM 11 số chuyển sang SIM 10 số: Có nguy cơ mất tài khoản dịch vụ trực tuyến?

Khách hàng bắt buộc thay đổi số điện thoại trong các tài khoản trực tuyến.

Với những giao dịch tài chính như mobile banking để chuyển tiền online, số điện thoại của thượng khách sẽ tham dự quá trình chuẩn xác giao dịch với việc nhận được mã OTP để hoàn tất giao dịch chuyển tiền.

Nếu khách hàng gặp những vấn đề bảo mật cần phải khôi phục lại tài khoản như quên mật khẩu hoặc tài khoản bị kẻ xấu tấn công thì số điện thoại sẽ đóng vai trò quan trọng khi những bước cuối của quá trình khôi phục thường dẫn về số điện thoại của thượng khách với mã chính xác được gửi tới qua tin nhắn (SMS).

Bên cạnh đó, số điện thoại cũng thường được khách hàng dùng cho mục đích thông báo như biến động số dư trong các giao dịch tài chính…

“Vì vậy, khi đổi từ 11 số sang 10 số, thượng khách sẽ gặp các nguy cơ ngẫu nhiên thể dự vào công đoạn xác minh tài khoản của mình. Cụ thể là không đăng tải nhập những dịch vụ sử dụng chính xác 2 chi tiết tại trang bị mới, không lấy lại tài khoản qua số điện thoại và bị lỡ những thông báo quan trọng”- những độc quyền gia an ninh mạng của WhiteHat.vn cho hay.

Để giải quyết các vướng mắc này, những chuyên gia cho rằng, người dùng buộc phải chủ động thiết lập lại tài khoản để không bị động trong những tình huống xác thực nêu trên.

Cụ thể, các người dùng đồng thời dùng thuê bao 11 số và 10 số liên kết với tài khoản trực tuyến thì có thể bổ sung vào tài khoản của mình số thuê bao 10 số.

Đối với người sử dụng chỉ sở hữu 1 thuê bao 11 số thì có thể cập nhật số điện thoại của mình vào thời điểm quay số song song vào 00h00 ngày 15/9/2018 và kết thúc quay số song song vào 23h59 ngày 14/11/2018, vì trong thời điểm này, thuê bao có thể quay số song song theo mã cũ lẫn mã mới do đó người dùng bắt buộc khẩn trương cập nhật số điện thoại theo mã mới cho tài khoản của mình.

Ngoài phương pháp cập nhật trên, người dùng phải sử dụng bổ sung những giải pháp như tạo mã dự phòng, dùng Google Authenticatorm, Authy 2-Factor Authentication… để tạo mã xác minh 2 bước tại điện thoại của bạn mà không phải lệ thuộc vào việc nhận mã xác thực qua điện thoại.

Theo Kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, những thuê bao di động đang sử dụng tại 21 mã mạng 1xx (độ dài 11 chữ số bao gồm cả số bắt đầu “0”) sẽ chuyển sang 21 mã mạng.

Sau khi thực hiện việc chuyển đổi mã mạng, những thuê bao di động có 10 chữ số sẽ không bị ảnh hưởng. Các thuê bao di động có 11 chữ số sẽ được giữ nguyên 7 chữ số cuối và chỉ đổi thay mã mạng.

Theo ANTĐ