Phòng Và Chăm Sóc Trẻ Bị Viêm Đường Hô Hấp

Các bé thường hay có thói quen bỏ hầu hết thứ vào miệng cần rất dễ mắc nên những bệnh như  viêm họng, viêm amiđan, viêm phế quản, viêm phổi là các kiểu lý của đường hô hấp hay gặp ở những bé dưới 5 tuổi.Biết cách chăm sóc và theo dõi khi bé bệnh sẽ giúp cha mẹ tự tin hơn và che chở được phổ biến hơn cho thiên thần nhỏ bé của mình.

 


 

 

Bệnh viêm đường hô hấp
Là bệnh do vi trùng hoặc siêu vi trùng gây ra. Biểu hiện của bệnh thường là sốt, sổ mũi, ho, nhợn ói, ói, đau họng, khó thở… Bệnh nhi có thể chỉ có 1 trong các triệu chứng trên, hoặc có cùng một lúc rộng rãi triệu chứng. nếu bệnh do siêu vi gây ra thì chỉ điều trị triệu chứng, trong vòng 3 – 5 ngày bệnh sẽ tự khỏi. Khi tác nhân gây bệnh là vi trùng, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh để điều trị cho bé, lúc này thời gian sử dụng kháng sinh có thể từ 5 – 14 ngày, tùy theo tình trạng bệnh, việc này nên được tuân thủ để tránh tình trạng lờn thuốc nhanh chóng và bệnh tái phát lại ngay.

Cách chăm sóc bé tại nhà
Bé bị sốt: thuốc hạ sốt trên thị trường rất nhiều, nhưng nhìn chung dược chất chính đều là paracetamol, chỉ phải sử dụng khi bé sốt từ 38oC trở lên, nếu sốt dưới nhiệt độ này chỉ buộc phải cho bé mặc quần áo thoáng và uống phổ biến nước, liều sử dụng của paracetamol từ 10 – 15mg/1kg cân nặng của bé (ví dụ: bé nặng 10kg có thể uống 1 lần từ 100 – 150mg paracetamol khi bị sốt). ví như sử dụng thuốc hạ sốt rồi mà bé vẫn sốt cao, buộc phải cho bé tắm nước ấm (làm ướt cả đầu) để hạ nhiệt nhanh, tránh tình trạng co giật do sốt cao.

Bé bị sổ mũi: nên lau mũi cho bé bằng khăn mềm, khô (tốt nhất là dùng khăn giấy mềm), vì như vậy bé sẽ mau hết sổ mũi, lại không bị đau mũi, đỏ mũi do lau mũi quá rộng rãi. Giữ ấm cơ thể cũng là một cách giúp bé mau hết sổ mũi, tuy nhiên vì là mùa hè, thời tiết nóng bức, cần không bắt buộc buộc phải cho bé mặc quần áo quá dày, sẽ gây cảm giác khó chịu, chỉ cần tránh cho bé nằm ngay luồng quạt máy, luồng gió máy lạnh đang phà ra. Nhiệt độ phòng có thể chấp nhận được là trên hoặc bằng 25oC.

 

Bé bị nghẹt mũi: dùng dung dịch nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) nhỏ mũi để có loãng mũi cho bé, sau đó hút sạch và ngoáy khô mũi bằng tăm bông khô, sạch.

Bé bị ho: ho trong viêm đường hô hấp có thể do tình trạng tăng tiết đàm nhớt, tăng xuất tiết, hoặc do co thắt các cơ đường hô hấp. vì thế, tùy theo cơ chế gây ho mà bác sĩ quyết định dùng thuốc giảm ho loại nào cho bé. Tuy nhiên, dù ho do bất kỳ cơ chế nào thì việc uống phổ biến nước và vỗ lưng thường xuyên cho bé cũng là quan trọng, điều này giúp loãng đàm, long đàm, giảm ho cho bé.

Bé bị ói: ói có thể do đặc đàm, cũng có thể do bệnh trở nặng. bởi thế, giả dụ đang điều trị bệnh mà thấy bé ói nhiều, buộc phải cho bé tái khám để xem là do đàm quá đặc gây ói hay do bệnh đang tiến triển nặng hơn.

Bé có ấn tượng biếng ăn: biếng ăn khi bệnh viêm đường hô hấp có thể do rộng rãi nguyên nhân: ở giai đoạn ủ bệnh, bé có thể đã có tình trạng mệt mỏi biếng ăn. Khi bị bệnh, biếng ăn xảy ra do bé bị đau họng, nghẹt mũi, do dùng kháng sinh dài ngày làm rối loạn hệ khuẩn ruột.

Các nguyên tắc về chăm sóc dinh dưỡng
Chuẩn bị cho bé ăn
Làm sạch mũi cho bé bằng cách hút sạch mũi cho bé, sau đó ngoáy khô mũi bằng tăm bông, động tác này giúp mũi thông thoáng, khi ăn bé sẽ ít bị ói.

 


Thức ăn cho bé buộc phải mềm, lỏng hơn ngày thường.
Thức ăn cho bé  trong lúc bệnh, đa số bé sẽ có cảm giác biếng ăn và khó tiêu hóa hơn so với lúc bình thường, do vậy, thức ăn cho bé cần được nấu mềm hơn và lỏng hơn một ít so với ngày thường, nhưng vẫn bắt buộc đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau).

lưu ý:

Chuẩn bị khăn khô mềm để lau cho bé trong khi ăn, không sử dụng khăn ướt, vì khăn ướt khi chạm vào đầu mũi nhiều lần sẽ gây lạnh và kích thích chảy mũi liên tục.

Thực phẩm bắt buộc ăn kiêng: các món ăn, thức uống lạnh; những thực phẩm khi ăn vào bé bị nổi mề đay (bé dị ứng với thực phẩm này).

Cách cho bé ăn
Cho bé ăn thức ăn ấm tốt hơn thức ăn lạnh (ăn lạnh có thể sẽ làm tình trạng viêm họng tiến triển đa dạng hơn).

trường hợp bé biếng ăn, buộc phải cho bé ăn lượng thức ăn ít hơn ngày thường, như vậy để bé không bị đói và không bị sụt cân thì bắt buộc cho bé ăn thường xuyên hơn (số bữa đa dạng hơn) và tận dụng những món bé thích để giúp bé ăn được nhiều.

Trong lúc bệnh, bé rất dễ bị nhợn ói và có cảm giác ăn không ngon, vì vậy, cần đút cho bé chậm hơn so với lúc bình thường. Khi bé không chịu ăn nữa thì ngưng và bổ sung ngay sau bữa ăn những món ăn mà bé thích (sữa chua, các loại bánh, phô mai…).

Bé ói: đây là nỗi lo của các bậc cha mẹ khi trẻ bệnh. nếu bé chỉ ói 1 – 2 lần mỗi ngày và vẫn vui vẻ, chơi tốt, thì chỉ phải cho bé ăn hoặc uống lại sữa ngay sau khi ói để bé không bị đói và sụt cân.

Khi bé có những triệu chứng sau là lúc bé bắt buộc đến khám tại bệnh viện: thở nhanh, sốt cao liên tục từ 3 – 5 ngày, ói rộng rãi làm bé không thể ăn hoặc uống được gì, có thể bác sĩ sẽ cho bé nhập viện.

 

Cách phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp

tránh không để bé bị nhiễm lạnh, tiếp xúc với người bệnh. Những thành viên trong gia đình thường xuyên tiếp xúc với bé giả dụ có bệnh buộc phải được điều trị ngay. hạn chế đưa bé đến nơi đông người trong mùa dịch, tránh cho bé đến các nơi nhiều bụi (khi ra đường nên cho bé mang khăn che mặt hoặc khẩu trang),tránh cho bé uống thức uống quá lạnh, khuyến khích bé uống rộng rãi nước, chăm sóc dinh dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng cho bé.

Nguồn: http://trangtretho.com/

Trả lời