Phát hiện thủ đoạn lừa đảo mới qua điện thoại

Công an TP.HCM vừa qua đã đưa ra cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại VOIP.

Theo thanhnien.com.vn, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM (NHNN), cho biết mới đây có nhận được công văn phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), Công an TP.HCM, gửi cảnh báo về những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại VOIP (là điện thoại cho phép tiếng nhắc được truyền dẫn qua mạng internet chứ ko nên qua hệ thống PSTN truyền thống).

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo qua điện thoại (giả danh công an) yêu cầu bị hại ra một ngân hàng khác để mở một tài khoản đứng tên của chính người bị hại, đồng thời đăng ký dịch vụ Internet Banking cho tài khoản mà mình đã mở bằng số điện thoại của kẻ lừa đảo. Sau đó, những đối tượng đăng tải nhập chuyển tiền của bị hại sang tài khoản khác qua Internet Banking và chiếm đoạt tiền.

Cuộc sống số - Phát hiện thủ đoạn lừa đảo mới qua điện thoại

Phát hiện thủ đoạn tinh vi lừa đảo mới qua điện thoại. Ảnh minh hoạ từ internet.

Theo báo Người lao động, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tổn thất, rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng, tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh TP.HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng nhiều phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới này với cán bộ, nhân viên ngân hàng và thượng khách để cảnh giác.

Trường phù hợp khách hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking, nhân viên giao dịch cần trao đổi với khách hàng, hỏi rõ số điện thoại đăng tải ký dịch vụ Inetnet Banking có cần thuê bao khách hàng đang sử dụng để kịp thời cảnh báo và đề nghị ko thực hiện giao dịch chuyển tiền để tránh bị lừa đảo.

Các ngân hàng thương mại cũng được yêu cầu đề xuất giải pháp xử lý kịp thời khi phát hiện những vụ việc lừa đảo, giảm thiểu để xảy ra tổn thất, mất an toàn hoạt động.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, NHNN chi nhánh TP HCM đưa ra văn bản này sau khi nhận được công văn của Công an TP HCM về việc hỗ trợ, tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền qua điện thoại.

Đ.V (Tổng hợp)