Những Điều Mẹ Cần Biết Về Chăm Sóc Trẻ Biếng Ăn Sinh Lý

Khác với biếng ăn bệnh lý, trẻ biếng ăn sinh lý thường sẽ không gây nguy hiểm và có thể tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên chủ quan mà vẫn nên khám phá để có thể giúp trẻ hết biếng ăn nhanh nhất.

Biếng ăn sinh lý là gì?

Biếng ăn ở trẻ được chia ra làm 3 dạng chính đó là biếng ăn sinh lý, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn tâm lý. ví như biếng ăn tâm lý là do tâm lý sợ sệt do bị ép ăn, lừa ăn và biếng ăn bệnh lý là do cơ thể trẻ đang mắc các chứng bệnh khác thì biếng ăn sinh lý là tình trạng biếng ăn khi trẻ đang bước vào công đoạn chuyển giao giữa các thay đổi như chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang ăn dặm, mọc răng, tập lẫy, bò đi đứng…

Biếng ăn sinh lý sẽ chỉ xảy ra trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần tùy theo sự biến đổi của chu kỳ lớn mạnh thiên nhiên về thể chất ở trẻ theo giai đoạn.

ấn tượng trẻ biếng ăn sinh lý

Ở mỗi dạng biếng ăn trẻ sẽ có những ấn tượng khác nhau để phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết bé đang biếng ăn ở dạng nào. dưới đây là một số dấu hiệu biểu hiện khi bé biếng ăn sinh lý có thể gặp :

Khi lượng ăn trong ngày của bé bị giảm đột ngột. Bé đang ăn bình thường thì  ăn ít đi, lười ăn hơn và thường xuyên từ chối thức ăn không chịu ăn.

Bé thường xuyên ngậm thức ăn trong miệng lâu và không chịu nuốt, khiến bữa cơm kéo dài cả tiếng đồng hồ.

Bé nghịch ngợm và hiếu động, luôn thích tìm hiểu tất cả thứ quanh đó mà xem nhẹ bữa ăn của mình.

Cân nặng của bé không tăng thậm chí còn bị giảm sút. Điều này nên các mẹ nên thường xuyên theo dõi các chỉ số tăng trưởng về chiều cao và cân nặng của bé.

Bé không bị sốt, ho, không viêm mũi, cũng không bị phát ban, không rối loạn tiêu hóa… bé vẫn vui chơi bình thường tuy nhiên lại hết sức biếng ăn

Các giai đoạn trẻ dễ mắc biếng ăn sinh lý

  • công đoạn 3-4 tháng tuổi: Đây là công đoạn bé bắt đầu tập lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu.
  • công đoạn 9 – 10 tháng tuổi: Đây là quá trình trẻ bắt đầu tập đi
  • giai đoạn 16-18 tháng tuổi: ở công đoạn này trẻ sẽ thích chạy nhảy và tìm hiểu tìm tòi đa số thứ quanh đó

ngoài ra khi trẻ mọc răng, hay chuyển đổi từ các dạng ăn, bé đi học cũng là các công đoạn khiến bé có thể bị biếng ăn sinh lý.

Giải pháp khi trẻ biếng ăn sinh lý

trường hợp trẻ biếng ăn sinh lý các mẹ cũng không buộc phải quá lo lắng. trước nhất nên kiểm tra xem có bắt buộc bé mắc những bệnh lý hay không? (Như  sốt, ho, viêm mũi, phát ban,  rối loạn tiêu hóa,…. ) nếu trẻ không mắc bệnh lý nhưng lại lười ăn thì kiên cố bé đang biếng ăn sinh lý.

Một số bí quyết mẹ thể áp dụng khi trẻ bị biếng ăn sinh lý :

Cho trẻ ăn tăng số bữa cơm trong ngày, số lượng trong mỗi bữa giảm đi một chút để vẫn bảo đảm lượng dinh dưỡng.

Thức ăn bắt buộc nhiều cả về thực phẩm và cách chế biến, chọn món dễ ăn và lạ miệng cho bé.

Cho ăn xen kẽ các món khác nhau, để bé cảm thấy lạ miệng và ăn hấp dẫn hơn.

Luôn tập trung vào bữa cơm, không buộc phải cho bé xem ti vi, quảng cáo….khiến trẻ không thích thú với món ăn và bữa ăn.

Chấp nhận tình trạng bé biếng ăn sinh lý tạm thời. Không buộc phải ép ăn quá mức vì có rất có thể sẽ giúp cho bé sợ ăn và vươn lên là chứng biếng ăn rất khó khắc phục.

Nguồn: http://behetbiengan.com

Trả lời