Những điều hiểu không đúng về luật An ninh mạng

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 12/6 trong kỳ họp thiết bị 5, với 423 ĐBQH (trong tổng số 466 đại biểu có mặt trên hội trường) tán thành (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu ko biểu quyết.

Luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở khoảng trống mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, sau khi luật này được ban hành nhiều người đã hiểu không đúng một số điều. Dưới đây là 1 số điểm không được hiểu đúng.

“Cấm Facebook, Google… ở Việt Nam để sử dụng mạng riêng giống Trung Quốc”: Sai!

Điều 26 của luật An ninh mạng. Theo đó, trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc độc quyền trang tại mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân không được cung cấp, đăng tải, truyền đưa thông tin có nội dung quy định ở các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này và các thông tin khác có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia.

Khoản 2, Điều 26 nêu rõ, siêu thị trong và không tính nước lúc phân phối dịch vụ ở mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia nâng cao ở thể tích mạng ở Việt Nam có trách nhiệm:

Xác thực thông tin khi người sử dụng đăng ký tài khoản số; bảo mật thông tin, tài khoản của người dùng; sản xuất thông tin người sử dụng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để dùng cho điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng;

Ngăn chặn việc chia sẻ thông tin, xóa bỏ thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này trên dịch vụ hoặc hệ thống thông tin do cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của bộ Thông tin và Truyền thông và lưu nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng trong thời gian theo quy định của Chính phủ;

Không chế tạo hoặc giới hạn cung ứng dịch vụ ở mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia nâng cao cho tổ chức, cá nhân đăng tải tải ở thể tích mạng thông tin có nội dung quy định trên các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này lúc có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của bộ Thông tin và Truyền thông.

Khoản 3, Điều 26 quy định, siêu thị trong và ko kể nước chế tạo dịch vụ tại mạng viễn thông, mạng internet và những dịch vụ gia tăng tại diện tích mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra buộc phải lưu trữ dữ liệu này ở Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ. Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này buộc phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện trên Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam có quyền đề nghị các nhà hàng trong và không tính nước cung ứng dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và những dịch vụ gia nâng cao ở thể tích mạng trên Việt Nam bắt buộc lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người dùng dịch vụ trên Việt Nam; đồng thời, yêu cầu những công ty nước ko kể dự các hoạt động này nên đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Thủ thuật - Tiện ích - Những điều hiểu không đúng về luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp vật dụng 5.

“Chỉ có Việt Nam và Trung Quốc mới đề nghị cần đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người sử dụng trong nước”: Sai!

Đến nay, đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp…) đã quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia. Mới đây nhất có thêm Ấn Độ cũng đề nghị điều tương tự.

Hiện nay, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt trên Hồng Kông và Singgapore. Nếu quy định của Luật này có hiệu lực thì những công ty này cần dịch chuyển đám mây điện toán (máy chủ ảo) về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu ở Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

Việc quy định đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam ko bắt buộc lần trước hết được quy định trong Luật này. Theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội, cung ứng dịch vụ nội dung thông tin tại mạng viễn thông di động, cung ứng dịch vụ trò chơi điện tử buộc phải “có ít nhất 01 hệ thống máy chủ đặt ở Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, sản xuất thông tin theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và giải quyết khiếu nại của khách hàng”.

Luật an ninh mạng Việt Nam yêu cầu “Cung cấp gần như thông tin người dùng cho nhà nước, đề cập cả tin nhắn cá nhân, riêng tư….”: Sai!

Toàn văn luật đề nghị “Cung cấp thông tin người sử dụng cho lực lượng độc quyền trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an lúc có yêu cầu bằng văn bản để dùng cho điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng”. Có nghĩa là khi phải chế tạo thông tin thì người ấy bắt buộc là người phạm pháp, và cần có văn bản của cơ quan công an. Bạn không khiến cho gì sai, không ai lấy thông tin của bạn.

“Các công ty sẽ không sản xuất thông tin cho Việt Nam vì luật này”: Sai!

Facebook hàng năm vẫn phân phối thông tin đều đặn theo đề nghị của Chính phủ. Bạn có thể search “Báo cáo 2017 transparency của Facebook” hoặc xem trên đây: https://transparency.facebook.com/government-data-requests/country/VN.

“Luật An ninh mạng vi phạm nhân quyền và ko có quốc gia nào có luật này…”: Sai!

Rất giàu quốc gia đã có luật An ninh mạng và còn gắt gao hơn giàu trên Việt Nam. Tại Đức, bộ Tư pháp vô cùng nghiêm trọng việc an ninh mạng, họ ra chỉ thị rõ ràng cho facebook, trường hợp ko quản lý thấp để người dân kích động bạo lực, chửi bới tại mạng, xuyên tạc sẽ bị phạt thẳng tay từ phía Facebook tới người phát biểu. Đạo luật Netzwerkdurchsetzungsgesetz (NetzDG) được thông qua giữa năm ngoái nhưng chính thức có hiệu lực vào 1/1/2018 mới đây sau 2 tháng gia hạn để những căn hộ sản xuất dịch vụ mạng xã hội phát triển những công cụ ngăn chặn phát ngôn kích động thù hận.

Mọi người dùng facebook, giả dụ không vi phạm các điều sau đây: Bịa đặt, kể xấu và bôi nhọ danh tham dự ko có chứng cứ cá nhân hoặc tổ chức, kích động bạo lực trên Facebook, bịa đặt thông tin không chính xác, tuyên tuyền kêu gọi gây rối trật tự công cùng và an ninh quốc gia thì hãy cứ dùng facebook thoải mái, ko ai cấm đa số người dùng Facebook và cấm đa số người phát ngôn cả. Nhưng đa số người nên chịu trách nhiệm về lời kể phát ngôn tại mạng của mình chứ ko cần “tôi thích thì tôi nói, trường hợp sai thì thôi”. Và dĩ nhiên giả dụ ai bị kẻ khác bôi nhọ nói xấu thì đã có luật pháp bảo vệ và truy tố kẻ đó.

Phong Linh