Nhờ camera nhận diện khuôn mặt, nhiều tội phạm bị bắt

Chỉ trong một tháng triển khai tại 1 số ga tàu điện ngầm tại Moskva, cảnh sát Nga đã phát hiện và bắt giữ được 42 đối tượng bị truy nã. Và việc này hoàn toàn nhờ vào công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Thông tin kể trên được ông Stanislav Kuznetsov, Phó Chủ tịch Ngân hàng Sberbank đưa ra. Bởi Sberbank là đơn vị tài trợ cho hệ thống giám sát với kỹ thuật nhận diện khuôn mặt.

Theo Phó Chủ tịch Stanislav Kuznetsov, hệ thống tự động so sánh các cá nhân xuất hiện ở máy quay với khoảng 50.000 bức ảnh tội phạm bị truy nã. Và chỉ trong 1 tháng, khoa học nhận diện khuôn mặt đã giúp cảnh sát bắt được 42 đối tượng xuất hiện tại 4 ga tàu điện ngầm.

Ông Stanislav Kuznetsov cho biết, công nghệ được thử nghiệm do công ty khởi nghiệp VisionLabs phát triển – nhận diện được 20 khuôn mặt mỗi giây, với tỷ lệ chuẩn xác 99,8%, phải được sử dụng tại những vị trí tập trung đông đúc để phục vụ cho công tác mua kiếm người bị mất tích và bị truy nã.

Và ông German Gref, Giám đốc điều hành Sberbank, dự kiến gặp Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin để bàn về khả năng nhân rộng việc dùng công nghệ này.

Cuộc sống số - Nhờ camera nhận diện khuôn mặt, giàu tội phạm bị bắt

Nhờ camera nhận diện khuôn mặt, tên trộm bị cảnh sát tóm gọn giữa đám đông hàng nghìn người.

Theo thống kê, Moskva hiện có hơn 160.000 máy quay giám sát có khả năng nhận diện khuôn mặt, và hệ thống này đang bị chỉ trích vì có nguy cơ bị lạm dụng và xâm phạm tự do cá nhân.

Cũng nhờ khoa học nhận diện khuôn mặt mà cảnh sát Trung Quốc vừa bắt được tội phạm đang bị truy nã giữa đám đông 20.000 người.

Kẻ bị truy nã có tên là Yu đã bị phát hiện giữa đám đông 20.000 người hâm mộ sau khi đi qua một camera an ninh ở sân đi lại Dịch vụ thể thao Jiaxing, ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Ông Yu bị điều tra từ năm 2015, sau cáo buộc lấy trộm số khoai tây trị giá 17.000 USD. Sau khi camera an ninh phát hiện Yu trong sân vận động, hệ thống lập tức gửi thông báo và hắn bị bắt lúc đang rời khỏi buổi hòa nhạc.

Trước đó, cảnh sát Trung Quốc cũng nhờ vào khoa học nhận diện khuôn mặt, bắt một tội phạm bị truy nã khi hắn đang tham gia 1 buổi hòa nhạc có khoảng 60.000 người tham dự.

Theo tờ Washington Post, nghi phạm bị bắt sau lúc đến Trung tâm Thể thao Quốc tế Nam Xương để xem chương trình biểu diễn của Jacky Cheung (Trương Học Hữu).

Theo giới truyền thông, cảnh sát thành phố Thâm Quyến đang mở rộng mạng lưới camera an ninh có khả năng nhận diện khuôn mặt, để phát hiện các trường hợp phạm luật giao thông.

Bởi hệ thống “cảnh sát điện tử” sẽ chụp hình các xe phạm luật giao thông tại thành phố 12 triệu dân, và danh tính người trong ảnh có thể được xác định bằng kỹ thuật nhận biết khuôn mặt.

Theo tờ South China Morning Post, có 40 con đường được lắp loại camera hiện đại nói tại và đây là động thái mới nhất của thành phố Thâm Quyến trong việc ứng dụng kỹ thuật để trấn áp tội phạm và người phạm luật giao thông.

Được biết, Chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch tăng trưởng 1 mạng lưới camera giám sát được lặp đặt ở các mối giao thông, các trung tâm thương mại và các tòa căn hộ lớn.

Và dự án mang tên “Sharp Eyes” có khả năng giám sát, phát hiện tội phạm và theo dõi hành vi của 1,4 tỉ người dân Trung Quốc. Giới độc quyền môn vô cùng để ý đến thông tin: chứng minh thư tạm thời cho hành khách vừa được triển khai trên sân bay Hải Nam – tạo nên nhờ hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Chứng minh thư tạm thời in trong 30 giây nhằm tạo điều kiện cho người dân dùng dịch vụ hàng ko bị mất hoặc để quên giấy tờ tùy thân. Chiếc máy khiến cho chứng minh thư này sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để đối chiếu với dữ liệu trong hệ thống quản lý dân sự.

Trong khi đó, các căn hộ chuyển động quyền tự do dân chủ đang kêu gọi Amazon dừng bán công nghệ nhận diện khuôn mặt “Rekognition” cho cảnh sát và chính phủ Mỹ.

“Chúng tôi yêu cầu Amazon ngừng ngay việc chế tạo cho chính phủ kỹ thuật giám sát an ninh này. Bởi nó đe dọa sự tự do cá nhân của chính những thượng khách Amazon, cũng như công dân ở khắp đất nước”, trích nội dung lá thư gửi của Hiệp hội bảo vệ quyền tự do dân chủ Mỹ gửi Giám đốc điều hành công ty Amazon Jeff Bazos.

Giải thích về khoa học mới, Amazon cho biết, công nghệ giám sát an ninh “Rekognition” cho phép phòng chống tội phạm bằng bí quyết nhận diện được đối tượng tình nghi. Và nhiều cơ quan cảnh sát, an ninh đang ứng dụng khoa học giám sát an ninh của Amazon để chuyên dụng cho điều tra.

Bởi với công cụ này, cảnh sát sẽ đối chiếu hình ảnh một khuôn mặt bất kì với ngân hàng ảnh cá nhân để xác định danh tính của đối tượng. Theo tiết lộ của Sở cảnh sát Oregon, họ đã xây dựng ngân hàng dữ liệu gồm 300.000 ảnh chân dung và nhân viên có thể đối chiếu với hình ảnh chụp các phạm nhân trong tù để xác định danh tính các kẻ tình nghi chuyên dụng cho cho điều tra.

Theo CAND