Nhiều hãng truyền thông buộc phải ngừng hoạt động ở châu Âu

Theo Reuters, Liên minh châu u (EU) vừa ra Quy định bảo vệ dữ liệu chung Liên minh châu u (GDPR). Luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/5, buộc những doanh nghiệp nên để ý hơn đến việc xử lý dữ liệu của khách hàng.

Theo Vietnam+ đưa tin, ngày 25/5, giàu tờ báo to của Mỹ, trong ấy thời báo LA Times và Chicago Tribune, đã buộc phải đóng cửa các website trên một số khu vực tại châu u sau khi Liên minh châu u (EU) ban hành quy chế mới siết chặt chính sách bảo mật.

Quy chế Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU, có hiệu lực từ ngày 25/5, buộc các công ty phải thận trọng hơn lúc xử lý dữ liệu khách hàng, nếu ko sẽ đối diện với các hình thức xử phạt nghiêm ngặt lúc vi phạm những quyền bảo mật.

Báo Thanh niên thông tin thêm, doanh nghiệp muốn dùng dữ liệu thượng khách bắt buộc nhận được sự đồng ý, còn khách hàng thì có thể đề nghị xem hầu hết dữ liệu về họ mà các siêu thị có. Họ cũng có thể yêu cầu doanh nghiệp xóa chúng đi. Luật đặt giàu khoản phạt nặng trường hợp siêu thị vi phạm quyền riêng tư của người tiêu dùng.

Những người ủng hộ quyền riêng tư ủng hộ luật mới, cho rằng đây là mô hình bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại internet ngày nay. Dù vậy, 1 số người phản đối cho rằng quy định mới quá nặng nề, cảnh báo về việc gián đoạn hoạt động marketing của doanh nghiệp, khiến hoạt động trở nên tốn kém hơn.

Cuộc sống số - Nhiều hãng truyền thông cần giới hạn hoạt động ở châu  u vì luật bảo mật mới

Nhiều hãng truyền thông nên đóng cửa các website trên một số khu vực trên châu u. (Ảnh: Reuters)

Ở 1 diễn biến khác, báo Vietnam+ có đưa, sáng 25/5, độc nhái châu u đăng tải nhập vào website những tờ báo thuộc sở hữu của Tập đoàn truyền thông Tronc (Mỹ) đều nhận được thông báo những tờ này không còn hoạt động trên toàn bộ quốc gia châu u.

Thông báo không nêu rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, song dẫn ra “Quy chế Bảo vệ dữ liệu chung” tại liên hệ trang web chuyển hướng.

Trong lúc đó, nội dung thông báo lỗi cho người sử dụng đăng nhập vào website của báo LA Times ở London (Anh) và Brussels (Bỉ) có đoạn “Chúng tôi đang dàn xếp vấn đề và cam kết xem xét những phương án sản xuất toàn bộ các dịch vụ số hóa cho thị trường EU.”

Tập đoàn Tronc, có trụ sở tại thành phố Chicago, bang Illinois, hiện sở hữu một số tờ báo lớn nhất của Mỹ, trong đó có LA Times, Chicago Tribune, New York Daily News và Baltimore Sun.

Phong Linh (tổng hợp)