Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng là “tín đồ” của Apple?

Các sản phẩm của Apple thậm chí còn là nguồn cảm hứng cho các dòng máy tính và máy tính bảng do Triều Tiên sản xuất.

Cuộc sống số - Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng là `tín đồ` của Apple?

Bức ảnh ông Kim ngồi cạnh chiếc iMac.

Hồi năm 2013, một bức ảnh được truyền thông Triều Tiên đăng tải đã gây bất ngờ đối với nhiều người khi cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi ngoại trừ chiếc máy tính để bàn iMac thời thượng của Apple, theo Buzz Feed.

Tuy nhiên việc Apple tuân thủ những lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Triều Tiên có nghĩa là máy tính của họ sẽ ko thể xuất hiện ở quốc gia này. Làm thế nào mà ông Kim có được iMac vẫn là 1 câu hỏi lớn.

Đối với người Triều Tiên bình thường, việc tiếp cận với điện thoại, máy tính, hay các sản phẩm công nghệ đình đám trên thế giới là điều đầy đủ không thể.

Mặc dù các công ty Triều Tiên đã sản xuất được các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng của riêng mình nhưng không có chuyện những sản phẩm của Apple được bày bán công khai trên quốc gia này.

Cuộc sống số - Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng là `tín đồ` của Apple? (Hình 2).

Dòng máy tính của Triều Tiên được cho là lấy cảm hứng từ Apple.

Trang web của Apple cũng nêu rõ, công ty này áp dụng hoàn toàn những lệnh cấm vận của Mỹ đối với những quốc gia Cuba, Iran, Triều Tiên, Sudan và Syria .

Người phát ngôn của Apple khi đấy đã không trả lời câu hỏi về sự xuất hiện của sản phẩm đơn vị ở đất nước Triều Tiên xa xôi. Ngoài ra, bộ Thương mại Mỹ cũng không bình luận gì về hình ảnh này.

Đây không bắt buộc là lần trước nhất ông Kim Jong-un được nhìn thấy đang sử dụng một sản phẩm được cho là của Apple. Hồi tháng 2/2013, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng dùng một chiếc điện thoại hợp lý được cho là giống iPhone 3, hoặc tương tự một mẫu điện thoại của HTC, Samsung.

Máy tính cũng ko bắt buộc là điều gì đấy quá mới lạ trên Triều Tiên. Vào năm 2011, kênh truyền hình nhà nước đưa tin về ba mẫu sản phẩm mới chạy hệ điều hành do chính Triều Tiên phát triển có tên là “Sao Đỏ”. Mặc dù vậy, rất nhiều linh kiện máy tính được cho là có căn nguyên từ Trung Quốc.

Cuộc sống số - Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng là `tín đồ` của Apple? (Hình 3).

Mẫu máy tính bảng “Ryonghung IPad”.

Nguồn cảm hứng từ “gã khổng lồ” công nghệ Apple dường như đã ảnh hưởng cực kỳ to đến ngành công nghiệp sản xuất máy tính của Triều Tiên. Minh chứng nhất là việc 1 công ty trong nước đã cho ra mắt một mẫu máy tính được cho là siêu giống chiếc iMac của Apple vào năm 2015.

Thậm chí, cái tên iPad còn đi kèm với chiếc máy tính bảng “made in Triều Tiên” được ra mắt vào năm ngoái với tên gọi “Ryonghung IPad”. Sản phẩm được tuyên bố là có chip lõi tứ xung nhịp 1,2 Ghz, RAM một GB, ổ cứng 8GB, cổng kết nối HDMI và bàn phím đi kèm.