Mỹ ra mắt siêu máy tính có “bộ não” bằng 6,3 tỷ người

Siêu máy tính Summit của Mỹ đã soán ngôi mạnh nhất từ cực kỳ máy tính Trung Quốc khi có khả năng tính 200.000 tỷ phép tính 1 giây.

Cuộc sống số - Mỹ ra mắt cực kỳ máy tính có `bộ não` bằng 6,3 tỷ người

Siêu máy tính Summit.

Theo Quartz, lần trước hết trong 5 năm qua, danh hiệu chiếc máy tính mạnh nhất thế giới ko còn thuộc về Trung Quốc.

Hôm 8/6 vừa qua, phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố hiệu năng tối đa của siêu máy tính mang tên Summit đã vượt qua tốc độ của vô cùng máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc.

Tốc độ nhiều nhất trên lý thuyết của vô cùng máy tính Summit là 200 petaflop, tức là khoảng 200.000 tỷ phép tính 1 giây.

Nói theo cách khác, số lượng phép tính này sẽ bắt buộc cần đến khoảng 6,3 tỷ người tính toán trong cùng một giây và tính trong vòng một năm, trong lúc Summit có thể khiến cho khối lượng phép tính siêu khổng lồ đó chỉ trong vỏn vẹn 1 giây.

Công nghệ cực kỳ máy tính đã được cải thiện nhanh chóng trong những năm gần đây. Chỉ hơn một thập kỷ trước, thế giới vẫn chưa chế tạo nên được 1 cỗ máy nào có thể đạt được tốc độ 1 petaflop. Nhưng chỉ trong vòng 1 năm, các căn hộ công nghệ đã có bước nhảy vọt từ 125 petaflop lên tới 200.

Với tốc độ gấp tám lần so với máy tính nhanh nhất trước đây của Mỹ, Summit là 1 bước tiến to trong phấn đấu chế tác vô cùng máy tính của đất nước.

Nhóm nghiên cứu Oak Ridge cho biết hệ thống này có giá lên tới 200 triệu USD và là rất máy tính trước hết được thiết kế riêng cho những ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây được coi là bước đi quan trọng lúc AI đã vươn lên là cuộc đua mới giữa các nước trên toàn thế giới, lúc các cường quốc hàng đầu đều đầu tư nguồn tiền khổng lồ vào lĩnh vực này.

Trung Quốc và Mỹ hiện đang dẫn đầu cuộc đua, nhưng Nga, Anh, EU và Canada đang rục rịch đuổi kịp ở phía sau. Mặc dù Mỹ hiện đang sở hữu chiếc máy tính nhanh nhất thế giới, Trung Quốc lại là quốc gia sở hữu nhiều vô cùng máy tính hơn.

Siêu máy tính là công cụ có vô số ứng dụng quan trọng trong đời sống, đặc trưng cực kỳ cần thiết cho an ninh quốc gia và phúc lợi chung của xã hội.

Ví dụ, ở Mỹ, cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia dùng vô cùng máy tính để tham dự đoán các xu thế khí hậu và những mô hình thời tiết trong tương lai. Bộ Năng lượng dùng chúng để chạy mô phỏng hạt nhân và để khai thác dữ liệu để mua dầu mỏ và khí tự nhiên.

Cơ quan an ninh quốc gia và các cơ quan chính phủ dựa vào cực kỳ máy tính để vượt qua những giao thức mã hóa. Ngoài ra, các cỗ máy mạnh mẽ này cực kỳ cần thiết để xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ về nghiên cứu bộ gen, một trong các lĩnh vực đầy hứa hẹn trong kỹ thuật y tế.

Mặc dù có màn chào sân ấn tượng, siêu máy tính Summit chỉ là bước đệm cho mục tiêu thực sự của Mỹ: xây dựng một cỗ máy đạt hiệu năng 1 exaflop, hay 1000 petaflop.

Chính phủ Mỹ đã trò chuyện với các nhà cung cấp về việc phát triển một số vô cùng máy tính ở cấp exaflop. Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry cho biết, họ hy vọng sẽ nhận được chiếc máy trước nhất vào năm 2021.