Mỹ “cấm cửa” thiết bị và công nghệ của Huawei trong chính phủ

Hạ viện Mỹ đã đồng thuận loại bỏ hầu hết thứ và công nghệ của Huawei và ZTE ra khỏi những hợp đồng và hệ thống của chính phủ do các lo ngại về nguy cơ do thám.

Cuộc sống số - Mỹ `cấm cửa` trang bị và kỹ thuật  của Huawei trong hệ thống chính phủ

Các căn cứ quân sự của Mỹ sẽ không được phép sử dụng những thiết bị di động của Huawei vì nỗi lo bảo mật.

Chính phủ Mỹ đã thực hiện 1 bước đi mới trong việc gây sức ép lên công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE, với sự đồng thuận của Hạ viện trong việc loại bỏ các thiết bị và kỹ thuật của hai hãng này ra khỏi những hòa hợp đồng và hệ thống của chính phủ, mặc dù việc cấm có thể sẽ mất vài năm để có hiệu lực, theo BC.

Chế tài cấm Huawei và ZTE sẽ bao gồm toàn bộ thành phần từ điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ tuyệt vời cho đến những điểm phát sóng di động, bộ định tuyến băng thông rộng và máy chủ.

Các thứ hiện ở đang được Mỹ sử dụng sẽ ko bị loại bỏ, nhưng khi vòng đời kết thúc, chúng sẽ phải thay thế bằng một thứ tương đương “do 1 công ty không cần là Huawei Technologies hoặc ZTE Corporation cung ứng (hoặc bất kỳ đơn vị con nào, hoặc đơn vị liên kết của các thực thể đó)”.

Lệnh cấm này là 1 phần trong trong tham gia luật quốc phòng mới của Mỹ, trong ấy cho rằng, hai đơn vị viễn thông Trung Quốc dù tuyên bố là tư nhân nhưng chịu chi phối của nhà nước, mà theo cựu giám đốc CIA từng nói: Huawei đã chia sẻ “nhiều thông tin sâu rộng về những hệ thống viễn thông nước không tính cho chính phủ Trung Quốc, và ZTE vận chuyển trái phép các mặt hàng có căn nguyên từ Mỹ sang Iran”.

Một ủy ban được ra đời bởi cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vào năm 2012 đã khuyến cáo rằng hệ thống của chính phủ Mỹ ko buộc phải dùng thứ của ZTE hoặc Huawei.

Thủ trưởng những cơ quan tình báo Mỹ vừa qua cũng báo cáo trước Quốc hội rằng họ sẽ ko dùng các sản phẩm hoặc dịch vụ từ cả hai công ty.

Đến thời điểm tháng 1/2021, bất kỳ người đứng đầu bộ, ngành, cơ quan nào của Mỹ đều sẽ ko được phép mua, gia hạn thích hợp đồng với bất kỳ công ty nào cung cần thiết bị, hệ thống hoặc dịch vụ nào tới từ hai công ty viễn thông nhắc trên.

Hiệp hội người tiêu dùng công nghệ Mỹ ko có bình luận gì về lệnh cấm trên, với 1 phát ngôn viên nhắc rằng hiệp hội thể hiện quan điểm “trung lập” về những quy định giao dịch.

ZTE và Huawei đã trở nên đối tượng bị chính phủ đưa vào danh sách cấm từ cuối năm 2017, bao gồm lệnh cấm hai đơn vị chế tạo các trang bị viễn thông trên các căn cứ quân sự.