MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM KIỂU NHẬT KHÔNG HIỆU QUẢ

Khi con bắt đầu bước sang tuổi ăn dặm, chị Hiền  đã khám phá nhiều tài liệu, “cày nát” các diễn đàn và rất tâm đắc với bí quyết ăn dặm kiểu Nhật.

CHĂM SÓC BÉ BIẾNG ĂN

phương pháp này mang đến nhiều tiện ích cho mẹ và nhất là cho con. Bởi không quá chú trọng đến lượng ăn mà chú ý đến sự thích thú của con, cần con không rơi vào tình trạng bị ép ăn, rồi chán ăn, sợ ăn.

Chị Hiền đã in toàn bộ các tài liệu hướng dẫn, thực đơn ăn dặm theo từng thời kì với tinh thần hào hứng và niềm tin…chắc thắng . Tuy nhiên, cho đến lúc này, khi bé Phương Anh vừa tròn 1 tuổi, chị nên thừa nhận là mình đã thất bại.

Không chỉ chị Hiền mà đông đảo bà mẹ khác cũng chia sẻ trên các diễn đàn về sự thất bại của mình. Kế hoạch áp dụng bí quyết ăn dặm kiểu Nhật bị… phá sản hoàn toàn hoặc chuyển sang dạng nửa Nhật nửa Việt Nam (cho ăn thô đúng thời kì nhưng vẫn cần đi ăn rông, chơi trò chơi, xem tivi…).

Nguyên nhân là do đâu?

Thiếu kiên nhẫn

Đây được coi như “rào cản” lớn nhất trên đường đi đến thành công. Các bà mẹ thường sốt ruột khi thấy con tăng cân chậm, lượng ăn ít. Và thế là họ tìm toàn bộ cách ép, tìm tất cả cách để ép như: vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem TV, đi rông…

Theo các độc quyền gia dinh dưỡng, trẻ từ 1-5 tuổi sẽ có những quá trình biếng ăn sinh lý. Các mẹ nên hết sức kiên nhẫn, bình tĩnh cùng con vượt qua quá trình này. Có thể đổi thay thực đơn, đẩy xa khoảng cách bữa ăn hoặc chia nhiều bữa nhỏ, ăn thêm hoa quả, sữa chua, các chế phẩm từ sữa nhiều dinh dưỡng, uống bổ sung vitamin theo chỉ định của bác sĩ nếu trẻ thiếu chất.

Chị Xuân (Dịch Vọng, Cầu Giấy) chia sẻ: Bé Duyên biếng ăn đến hơn 3 tuổi, có khi một năm chỉ lên được 3-4 lạng. Nhưng khi sang tuổi vật dụng 4, cháu ăn uống tốt hẳn lên, cân nặng, chiều cao tương đương, thậm chí còn nhỉnh hơn người mua cùng trang lứa.

Nói như ông cha xưa, qua “đốt” rồi con sẽ lại ăn tốt. bởi thế không buộc phải quá ép trẻ dẫn đến những hậu quả lớn hơn, không chỉ là sợ ăn mà còn ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ. Đây cũng là tinh thần cơ bản của bí quyết ăn dặm kiểu Nhật: tìm hầu hết cách để trẻ bữa ăn, qua đó tăng trưởng cả về tình cảm và trí tuệ của trẻ.

sử dụng ghế ngồi ăn không đúng thời điểm

Chị Hiền nghĩ rằng một trong những nguyên nhân thất bại của chị là không cho bé ngồi vào ghế ăn ngay từ đầu. Chị mua ghế khi cháu đã sang tháng vật dụng 10, biết trèo leo nghịch ngợm và đúng vào quá trình biếng ăn. do vậy cháu không hợp tác với mẹ, ngồi được 5-10 phút là đứng dậy, trèo lên đòi ra bên cạnh.

Các mẹ hãy cho trẻ ngồi vào ghế tập ăn ngay khi trẻ ngồi vững để tạo thói quen ăn uống một chỗ, có kỉ luật, không đi lung tung. Trẻ dần rèn luyện thói quen đến bữa ăn là ngồi ghế, ăn xong mới được đi chơi. Như thế cả mẹ và bé đều khỏe và nhàn.

Mắc bệnh so sánh

Những bậc làm cha mẹ thường không thoát khỏi thói thường tình là hay so sánh con mình với con người khác để rồi không chịu được áp lực từ chính bản thân và những người ngoài ra. Mà nếu theo bí quyết ăn dặm kiểu Nhật thì trẻ thường sẽ không bụ bẫm vì họ không chú trọng cân nặng để bắt con ăn mà quan trọng là con cứ phát triển trong giới hạn cho phép, lanh lợi là được.

Chị Hiền bức xúc vì thường xuyên buộc cần nghe những lời than phiền rằng con còi quá, mẹ không biết chăm. Họ hàng nội ngoại đều bảo buộc phải ép chứ, trẻ con mà, đứa nào chẳng phải ép, cứ học tập cái gì ở đâu đâu, nó ăn được mới có sức, cần ép ăn dạ dạy nó mới to ra, mới “quen dạ” để ăn được nhiều hơn… Bản thân chị nhìn con người ta mập mạp cũng thấy chạnh lòng. Dù con nhanh nhẹn, hợp lý,biết nhiều điều hay nhưng mẹ vẫn không thỏa lòng về cái sự ăn của con, thế là lại chặc lưỡi “thôi thì… cứ ép.”

Bất đồng quan điểm trong gia đình và “phó mặc” cho người giúp việc

Một chi tiết giúp các bậc cha mẹ thực hiện thành công mẹo vặt này là buộc phải có sự thống nhất về tư tưởng lẫn hành động của những người trong gia đình và cả người giúp việc. Chị Lan (Thanh Xuân Bắc) tâm sự: mình đi làm, bà nội ở nhà cho cháu ăn, nó mà không ăn thì bà sẽ cho đi rông. Bà cứ chủ trương ăn nhiều mới tốt, mới khỏe.

Nhiều gia đình có người giúp việc cũng lâm vào cảnh “trên dưới không thông”. Cho bé ăn được thì mới hoàn thành nhiệm vụ. Bố mẹ đi làm cũng không thể kiểm soát hết tình hình ở nhà. Có lần chị Mai đi làm về sớm, lúc bác giúp việc đang bế con gái chị ra trước ngõ cho ăn. Nếm thử cháo thấy mặn quá, chị hỏi, bác ấy bảo: tôi cho 1 thìa nước mắm, ăn nhạt thế làm sao ăn được?

trên đây là những trở ngại hay gặp khi áp dụng bí quyết ăn dặm kiểu Nhật. Không có cách nào khác là bố mẹ phải luôn tâm niệm “kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn”, ắt rồi sẽ đến ngày được “hái quả ngọt”!

Nguồn: betapandam.com

 

Trả lời