Mẹ trăn trở: Vì sao trẻ biếng ăn?

Chuyện ăn của trẻ dường như là đề tài muôn thủa khiến các mẹ đau đầu. Con ăn ngoan phát triển tốt thì mẹ vui, còn con biếng ăn chậm tăng cân thì mẹ lại lo lắng. Vậy có cách nào để tránh hoặc giảm bớt áp lực khi cho trẻ ăn hay không. Cùng đi sâu vào bài viết này.

Nhiều bố mẹ vẫn nói đùa với nhau là cho con ăn đúng là cả một nghệ thuật, dù phải trổ đủ các chiêu trò mong sao cho bé ăn được hết thức ăn là mừng lắm rồi. Nhiều ông bố bà mẹ trăn trở tại sao con người ta thì ăn uống dễ dàng thế kia mà con mình thì cứ biếng ăn mãi thôi. Đừng lo nhé, vì ngoài kia có đến hơn 20% các ông bố bà mẹ có trẻ 3 tuổi biếng ăn và hơn 42% các bé 4 tuổi đang trong tình trạng này. chỉ cần khéo léo và quan sát con kỹ hơn là bé có thể ăn ngon miệng và không lo con biếng ăn.

Không ép trẻ ăn 

Chị Hằng – một bà mẹ có kinh nghiệm chăm 2 đứa con chia sẻ:“ Chuyện chả có gì khi bé nhà mình bắt đầu có biểu hiện chán ăn lười ăn khi mới ngoài 2 tuổi. Phản ứng tâm lý chung của một bà mẹ như tôi hết sức lo lắng nên đã ép và quát mắng cháu khi ăn. Điều này vô tình đã làm cháu sợ mẹ và không còn hứng thú trong việc ăn uống.”

Cũng giống như bé nhà chị Hằng còn rất nhiều bé khác đang đến độ tuổi ăn dặm mắc tình trạng trên. Điều mẹ nên làm lúc này là lắng nghe bé, xem bé muốn gì, nếu bé no và không muốn ăn thì mẹ hãy ngưng lại, để cho bé chủ động tìm hứng thú trong việc ăn uống. Không nên la mắng hoặc ép bị chỉ để ăn hết một suất cháo, có những bé ăn xong lại nôn ra hết vì vừa khóc vừa nuốt. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn hãy biến bữa ăn của trẻ là chốn thiên đường của tình yêu thương chứ không nên là cuộc chiến ăn uống.

 

Cho bé cùng tham gia lựa chọn thực phẩm 

Đây là một trong những sáng kiến rất hay để phụ huynh áp dụng, thay vì cứ chế biến món ăn cho bé theo thực đơn có sẵn thì mẹ có thể cho bé trực tiếp tham gia vào việc đi chợ hay siêu thị. Nhiều bé sẽ hào hứng theo kiểu con thích cái này, con thích món này qua đó mẹ sẽ giúp bé hiểu hơn về các chất dinh dưỡng cũng như để bé biết món này có tốt hay không.

Nếu mẹ không muốn bé ăn những nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng, phải kiên nhẫn giải thích rõ cho trẻ vì sao không nên ăn, đừng tỏ thái độ chỉ bằng một câu gắt gỏng: “Mẹ không cho con ăn cái này đâu, mẹ bảo không là không nghe chưa” .Một kết quả nghiên cứu các bé gái trong độ tuổi từ 5 đến 7 tuổi ở Mỹ cho thấy những bé gái nào bị cha mẹ cấm các món bé thích sẽ tìm mọi cách ăn một thức ăn khác có khi còn tai hại hơn về mặt dinh dưỡng, và bé sẽ ăn nhiều hơn những bé không bị cha mẹ cấm ăn bất kỳ món gì.

 

Cho bé tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn

Hãy khuyến khích bé tham dự vào việc chuẩn bị bữa ăn trong những việc đơn giản như cho bé phụ giúp khuấy bột hoặc nêm gia vị. Khuyến khích bé tự trang trí bữa ăn để tăng hứng thú và cũng là cách giúp bé hào hứng ăn hết khẩu phần của mình. Tùy vào độ tuổi mà bố mẹ có thể cho bé tham dự vào các quá trình khác nhau. Từ chỗ bé biếng ăn chậm tặng cân, trẻ nhận thức rằng mình là cũng đóng góp công sức cùng mẹ khi vào bếp, kết hợp lại biết phải làm gì để tạo các bất ngờ sáng tạo từ thức ăn: cơm chiên hình mặt cười, dưa leo hình ông sao, tạo ông mặt trời từ quả táo…

 

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh từ nhỏ

Bố mẹ cũng phải nắm vững các kiến thức cơ bản để mỗi bữa ăn của con đều có phép tắc nhưng vẫn thoải mái. Hãy quy định giờ ăn cho bé hay khi ăn không được nghịch phải tập trung vào bữa ăn. Có thể khích lệ bé bằng cách ba mẹ nên khen hoặc tăng bé một món quà với điều kiện bé ngoan theo quy định của ba mẹ. Hãy gợi ý cho bé ăn khi bé đói hoặc cho bé sau bữa ăn mới được uống nước chứ không  vừa ăn vừa uống đặc biệt là trước bữa ăn.

 

Tạo màu sắc cho món ăn của bé

Trẻ con thường hào hứng với đa số những món ăn nếu chúng được trang trí ngộ nghĩnh và đầy màu sắc. Chẳng hạn như bé thích xem về hình tượng nào mẹ có thể tỷ mỉ hơn để tạo hình trong thực đơn của bé như vậy bé sẽ hứng thú ăn uống hơn. Mỗi bữa bạn nên chuẩn bị nhiều loại thực phẩm nhất có thể và luôn phối hợp với các loại rau củ có nhiều màu sắc khác nhau bày trong một đĩa như: cà rốt màu đỏ, củ cải màu trắng, súp lơ xanh và cả vài hạt ngô ngọt màu vàng.

 

Cho bé ăn cùng gia đình

Trẻ em thường thích thú khi được tham dự ăn uống cùng bố mẹ. Nhờ đó phụ huynh có thể dỗ dành con bằng cách cho cả nhà thi ăn,hoặc tạo điều kiện cho con của bạn có cơ hội nhìn thấy mọi người ăn các loại thức ăn khác nhau và cảm giác ngon miệng như thế nào. Như vậy việc ăn uống sẽ dễ dàng hơn mà không gò ép hay quát nạt. Đồng thời đây cũng là cách giúp bé tăng trưởng về trí não cũng như các giác quan tốt hơn.

 

Nguyên tắc 3 không

3 không: Không ti vi, không đi rong, không đồ chơi. Nguyên tắc 3 không này phải thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Bởi nhiều trẻ biếng ăn lười ăn do thói quen bố mẹ tạo nên, cứ ăn là được đi hoặc nghịch thì trẻ mới chịu ăn.

 

Chiến thuật “bình mới rượu cũ”

Thay vì cho bé ăn thịt với cơm, bạn kẹp thịt vào bánh mỳ. Bạn có thể cho canh vào cốc như một thứ đồ uống thay vì để ở bát như thói quen bình thường. Bạn thử xay trái cây rồi cho vào ngăn đá cho đông sệt lại, có thể bé sẽ thích hơn.

 

Gặp bác sĩ khi thực sự cần thiết 

Khi mà đã áp dụng “ triệt để” mọi phương pháp nhưng dường như trẻ không chịu ăn thì lúc này mẹ hãy cho trẻ đến gặp các chuyên gia. Họ sẽ là người tư vấn và đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho con nhà bạn, có thể bé biếng ăn do bệnh lý cũng có thể do chế độ ăn của mẹ áp dụng.

Nếu chỉ có tình thương yêu một cách mù quáng mà không giúp trẻ hiểu biết về cách ăn uống một cách khoa học , đôi khi lòng thương con cuả bạn lai vô tình làm hại trẻ ngay từ chuyện ăn uống. Vì vậy hãy luôn là một bà mẹ thông thái

 

Trả lời