Mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn?

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng cảnh mẹ quát, con khóc chỉ vì con lười ăn, biếng ăn là tình cảnh chung của rất nhiều gia đình. Con biếng ăn, không hề tăng cân, không bụ bẫm như con nhà khác khiến bà mẹ nào cũng lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Vậy trẻ biếng ăn cần làm gì? Thay vì tìm đủ chiêu trò để nhồi thức ăn cho con, tại sao mẹ không tìm cách giúp trẻ ăn ngon miệng hơn? Như thế, mỗi bữa ăn với bé sẽ là niềm vui, không còn cảnh ăn vạ, nôn trớ để chống đối ăn uống nữa.

khanhan
Chờ cho con biết đói

Lúc đói bao giờ ăn cũng ngon hơn, không kể người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng vậy. Mẹ hãy cố chờ đến khi con đói mới cho ăn. Thời gian đầu, mẹ sẽ phải chờ khá lâu nhưng đừng sốt ruột, nản chí. Thậm chí khi con đã đói, cũng cần để con chờ 1 lúc rồi mới cho ăn, để con biết rằng không phải cứ đòi là được ăn. Khi đói bụng, bé sẽ ăn hào hứng hơn và ăn được nhiều hơn. Dần dần mẹ tạo cho bé một thói quen ăn uống theo giờ giấc nhất định để hệ tiêu hoá quen dần.

Không ép con ăn dù chỉ 1 – 2 thìa

Trẻ biếng ăn cần phải làm gì? Đừng ép ăn khi con đã chán. Thói quen của nhiều mẹ đó là dù con đã chán ngấy nhưng vẫn cố dụ dỗ, ép con ăn thêm, ăn cho bằng hết, chỉ còn 1 – 2 thìa nữa vẫn phải ăn. Hậu quả là chỉ vì 1 – 2 thìa đó mà khiến con trở thành sợ ăn. Bị ép ăn, cũng có trẻ lên được vài lạng nhưng nhiều trẻ số cân “nguyễn y vân”, thậm chí ngày càng còi vì bé ăn trong ức chế nên càng sợ ăn. Vì vậy, khi con đang ăn dở mà không hề muốn ăn nữa, mẹ hãy dừng lại, để bữa sau bé không hề sợ ăn, chán ăn.

Khi trẻ đã chán, mẹ đừng ép trẻ ăn thêm dù chỉ 1 – 2 thìa sẽ khiến bé càng sợ ăn, biếng ăn

Cho bé tự xúc ăn

Đi học ở lớp mẫu giáo, bé vẫn tự xúc ăn và ăn hết cả báo cháo, bát cơm ngon lành. Về đến nhà có mẹ xúc cho nhưng bé ăn ngả ngón cả tiếng đồng hồ vẫn mãi không hết. Vì sao lại thế? Vì bữa nào mẹ cũng bón cho ăn nên trẻ thấy việc ăn thật khó chịu, bé đang bị ép ăn chứ không phải được ăn, chẳng khác gì việc mẹ bắt uống thuốc, bắt tắm, gội đầu. Mẹ hãy mua cho bé bát đĩa ngộ nghĩnh, chiếc thìa xinh xắn rồi dạy bé tự xúc. Dù bé cầm thìa chưa vững, nghịch trét thức ăn đầy bàn nhưng như thế bé mới thích thú, muốn tìm hiểu thức ăn và có cảm hứng ăn uống.

Cải thiện hệ tiêu hóa cho bé

Bé biếng ăn, ăn không hề ngon miệng còn do bé gặp phải vấn đề về tiêu hóa, “đầu ra” không tốt thì “đầu vào” cũng hạn chế. Khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, đầy bụng làm bé mệt mỏi, tiêu hóa không tốt dẫn đến chán ăn. Trẻ biếng ăn cần làm gì đây? Mẹ nên cho con ăn rau xanh, hoa quả, sữa chua để giải quyết tình trạng rối loạn tiêu hóa, bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn sẽ hay thèm ăn, ăn được nhiều và dễ tăng cân. Mẹ có thể cho bé uống thêm men vi sinh để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, phòng tránh rối loạn tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh.

Trẻ biếng ăn còn do vấn đề tiêu hóa cần phải điều trị ngay để bé ăn ngon miệng trở lại
Tham khảo thêm:
thuốc bổ cho trẻ em biếng ăn

Trả lời