Mã độc WannaCry vẫn hoành hành sau 1 năm “bùng nổ”

Tròn 1 năm mã độc WannaCry "bùng nổ", đến nay mã độc này vẫn len lỏi và hoành hành ở gần như các hệ thống mạng của những tổ chức, doanh nghiệp.

Tháng 5/2017, WannaCry, loại mã độc được xem là một trong các loại mã độc tống tiền nguy hiểm nhất lịch sử đã lây nhiễm một phương pháp chóng mặt trên toàn cầu, với hơn 200.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia và khóa dữ liệu của người dùng.

Khi bị lây nhiễm, WannaCry sẽ mã hóa dữ liệu trên máy tính của người dùng và đòi hỏi số tiền chuộc 300USD để giải mã những dữ liệu này, nếu ko các dữ liệu sẽ bị xóa bỏ. WannaCry khai thác một lỗ hổng bảo mật trên Windows mà trước đây đã từng được Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ sử dụng để tấn công vào những máy tính chạy Windows.

Thủ thuật - Tiện ích - Mã độc nguy hiểm nhất lịch sử WannaCry sẽ hoành hành trở lại?

Mã độc WannaCry được xem là nguy hiểm bậc nhất vì có tốc độ lây lan nhanh chóng và phạm vi ảnh hưởng rộng lớn.

Sự xuất hiện của WannaCry không chỉ làm cho người dùng cá nhân bị ảnh hưởng mà giàu nhà hàng to cũng phải “đau đầu” mua cách chống đỡ. Loại mã độc này chỉ được ngăn chặn lúc Microsoft phát hành bản vá lỗi dành cho Windows và những hãng bảo mật cập nhật bí quyết thức nhận diện WannaCry. Hiện thủ phạm thực sự của loại mã độc này vẫn còn là điều bí ẩn.

Đến nay là tròn một năm đề cập từ lúc mã độc WannaCry xuất hiện. Tuy nhiên, mã độc WannaCry vẫn len lỏi và hoành hành trên gần như những hệ thống mạng của những tổ chức, doanh nghiệp. Theo báo cáo từ những độc quyền gia của Securitybox trong giai đoạn triển khai đánh giá an ninh mạng tại những tổ chức, doanh nghiệp, 99% các tổ chức, công ty được kiểm tra, đánh giá vẫn còn tồn ở lỗ hổng MS17010 – Lỗ hổng mã độc WannaCry khai thác và tấn công vào hệ thống mạng, như vậy ví như WannaCry tấn công trở lại thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Điển hình, cuối tháng 1/2018, Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn ko thể hoàn thành báo cáo tài chính quý 4 – 2017 do nhiễm mã độc WannaCry hay một công ty điện tử nức tiếng là LG cũng đã bị WannaCry tấn công trên Hàn Quốc…

Điều đáng đề cập ở đây là có những đơn vị khi được kiểm tra thì có đến 95% số lượng máy tính với hệ thống lên tới 1.500 – 2.000 đồ vật vẫn còn tồn trên lỗ hổng này. Điều này cho thấy, nhận thức của tổ chức, người dùng về việc phòng ngừa các nguy cơ an ninh, nguy cơ tấn công mạng vẫn còn ở mức đáng báo động.

Trước thực tế trên, những chuyên gia của công ty bảo mật SecurityBox đã đưa ra các lời khuyên hữu ích cho người dùng để có thể tự bảo vệ an toàn cho dữ liệu trước các loại mã độc nguy hiểm: luôn cập nhật hệ thống điều hành mới, tạo các bản sao lưu dữ liệu, nâng lên nhận thức về an ninh mạng, nâng lên chiến lược phòng thủ tổng thể với các hệ thống giám sát mạng tự động. Một việc không thể thiếu là tổ chức, siêu thị cũng phải thường xuyên tổ chức các khóa học, đào tạo nhận thức, hướng dẫn tới từng thành viên về mức độ quan trọng của an ninh mạng.

Phong Linh (tổng hợp)