Khi Mặt trời lụi tàn, điều gì sẽ xảy ra với chúng ta?

Mặt trời và Mặt trăng là hai vật dụng quen thuộc nhất, thậm chí quyết định sự sống của Trái đất. Vậy thì điều gì sẽ xảy ra với chúng ta khi 1 ngày Mặt trời lụi tàn và chết?

Trên tạp chí khoa học Nature Astronomy có đăng tải một bài viết kể về công đoạn cuối của Mặt trời và trang tin Sputnik đã đăng tải lại bài viết này. Nội dung của bài viết cho biết Mặt trời sẽ có nhiệt độ cao hết mức vào giai đoạn cuối của hành tinh này, cao tới mức sẽ tan chảy thành 1 tinh vân phát quang.

Với phần lõi bị thu hẹp và co lại, Mặt trời lúc này là 1 ngôi sao khổng lồ sẽ nuốt trọn Trái đất trên đường đi của mình. Theo các căn hộ khoa học, hiện trên Mặt trời đã đạt được một nửa tuổi thọ của mình là 5 tỷ tuổi. Khi lên tới 10 tỷ tuổi, phần lõi Mặt trời sẽ cạn kiệt hydro và hành tinh này sẽ lụi tàn.

Cuộc sống số - Khi Mặt trời lụi tàn, điều gì sẽ xảy ra với chúng ta?

Mặt trời sẽ nuốt chửng Trái đất lúc lụi tàn.

Lý do là vì ánh sáng Mặt trời cứ mỗi 1 tỷ năm lại nâng cao mạnh 10% dẫn đến phần lõi dần dần cạn kiệt hydro. Mặt trời sẽ phồng lên do phản ứng hạt nhân bên ngoại trừ lõi biến hành tinh này thành ngôi sao đỏ khổng lồ, nuốt trọn sao Thủy, sao Kim và đốt nóng Trái đất với tốc độ chóng mặt.

Tiếp đó, 1 nửa khối lượng của Mặt trời sẽ bị lớp bên cạnh thổi bay, phần lõi nóng lên và bắn ra tia cực tím cộng tia X làm chúng biến thành quầng plasma. Cuối cùng, Mặt trời sẽ thành tinh vân hành tinh tỏa sáng trong 10.000 năm. Tuy nhiên, lúc đó thì Trái đất của chúng ta cũng đã bị tiêu diệt.

Một trong các tác fake của nghiên cứu, căn hộ vật lý thiên văn Albert Zijlstra thuộc Đại học Manchester tại Anh, nói: “Khi 1 ngôi sao chết, nó giải phóng một khối lượng khí và bụi – được gọi là bầu khí – vào ko gian. Bầu khí này có thể bằng 1 nửa khối lượng của ngôi sao. Hiện tượng này có thể khiến lộ phần lõi của ngôi sao, mà vào thời điểm này nó đã cạn kiệt nhiên liệu và tắt lụi”.