Hơn một trăm đơn vị diễn tập phòng chống mã độc đào tiền ảo

Cuộc diễn tập an toàn thông tin mạng với chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng chống mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm” WhiteHat Drill kéo đến 150 đội tham gia trực tuyến ở toàn quốc. Đây được xem là cuộc diễn tập phòng chống mã độc đào tiền ảo quy mô lớn nhất tại Việt Nam.

Đây là cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô to nhất trên Việt Nam. Sự kiện do cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) phối hợp với tập đoàn BKAV tổ chức trực tuyến ở hệ thống của Diễn đàn WhiteHat.vn.

Phó Cục trưởng cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) Nguyễn Huy Dũng và Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng BKAV Ngô Tuấn Anh cộng nhấn nút mở đề vào 14h ngày 9/5/2018.

Được biết, liên tiếp trong những năm 2017, 2018, cộng đồng mạng chứng kiến sự bùng nổ của mã độc đào tiền ảo. Các hình thức tấn công rộng rãi được hacker dùng là khai thác lỗ hổng website, khai thác lỗ hổng phần mềm và lợi dụng mạng xã hội để phát tán virus.

Cuộc sống số - Hơn 1 trăm công ty diễn tập phòng chống mã độc đào tiền ảo

Ông Nguyễn Huy Dũng – Phó Cục trưởng cục An toàn Thông tin Bộ TT&TT nhấn mạnh, những cơ quan, nhà hàng bắt buộc chuyển từ tình thế bị động sang chủ động ứng phó với mỗi cuộc tấn công mạng.

Tháng 3/2018, hàng trăm nghìn máy tính tại Việt Nam đã bị nhiễm virus W32.AdCoinMiner phát tán qua dịch vụ quảng bá trực tuyến.

Đặc biệt, mã độc này có khả năng lây nhiễm những máy tính trong cộng mạng qua lỗ hổng phần mềm SMB mà mã độc tống tiền WannaCry đã khai thác, lây nhiễm hơn 300.000 máy tính chỉ trong vài giờ. Theo thống kê của BKAV có đến hơn một nửa số máy tính ở Việt Nam tồn tại lỗ hổng này.

“Nguồn lợi hấp dẫn từ tiền ảo mang lại là động cơ phát tán virus của hacker. Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian đến với cường độ ngày càng cao, đặc trưng là việc khai thác những lỗ hổng phần mềm để phát tán mã độc. Đó là lý do chúng tôi mua mã độc đào tiền ảo khiến chủ đề diễn tập lần này”, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết.

Theo thống kê từ Ban Tổ chức, đã có hơn 160 đội đăng ký tham gia diễn tập nhưng tính đến giờ khai mạc (14h ngày 9/5), số lượng đội tham dự chính thức là 150 đội.

Với vai trò đồng tổ chức cuộc thi, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) chia sẻ: “Các nguy cơ mất an toàn thông tin ngày càng phức tạp, thiệt hại ngày càng lớn. Thời gian qua, Cục An toàn thông tin luôn cộng những cơ quan, tổ chức phấn đấu chuyển dần từ tình thế bị động ứng phó sang chủ động tích cực xử lý hơn đối với những sự cố an ninh mạng; hàng năm thường xuyên tổ chức diễn tập với sự tham dự của hầu hết cơ quan, tổ chức ở toàn quốc”. 

Kết quả cuộc diễn tập sẽ sớm được công bố.

PV.