Hình ảnh đáng sợ cơn sóng thần huỷ diệt cao 24m tại Nam bán cầu

Các nhà kỹ thuật New Zealand ngày 11/5 cho biết vừa ghi nhận một cơn sóng "quái vật" được cho là lớn nhất từ trước đến nay ở Nam bán cầu với độ cao lên tới 23,8m, tương đương 1 tòa nhà 8 tầng.

Theo các căn hộ kỹ thuật này, họ đã đặt 1 đồ vật do thời tiết trên biển có gắn phao và trang bị trên hôm 8/5 đã ghi lại cơn sóng khổng lồ này trong 1 cơn bão mạnh ở khu vực Nam đại dương gần đảo Campbell, cách New Zealand khoảng 700 km về phía Nam.

Cuộc sống số - Phát hiện cơn sóng `quái vật` cao sắp 24m trên Nam bán cầu

Một cơn sóng thần khổng lồ (ảnh minh họa)

Theo chuyên gia nghiên cứu về đại dương, ông Tom Durrant, cơn sóng trên đã phá kỷ lục về cơn sóng cao nhất cũng ở Nam bán cầu hồi năm 2012 là 22,03m. Đây là đợt sóng cao và dữ dội nhất được ghi nhận tại khu vực này từ trước đến nay.

Ông Durrant cho biết thêm ko kể cơn sóng này, cơn bão kể ở có thể đã gây những cơn sóng khác cao hơn 25m, nhưng vật dụng do thời tiết tại biển đã không ghi lại được những cơn sóng này do không được lắp đặt tại nơi hợp nhất.

Cũng liên quan đên nghiên cứu nêu trên, tạp chí Smithsonian của Mỹ vừa qua cho hay cơn sóng to nhất từng xảy ra tại thế giới là cơn sóng thần do động đất gây ra trên vịnh Lituya trên bang Alaska của nước này hồi năm 1958 với độ cao 30,5m.

Theo TTXVN/Tin tức