Hiểu đúng về luật An ninh mạng

Luật An ninh mạng không cản trở an toàn thông tin của người dùng, bởi khách thể, đối tượng, mục tiêu, phương pháp, nội dung của công tác an ninh mạng là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhu cầu cấp bách

Không gian mạng đang phát triển mạnh mẽ, tạo nên giàu lợi ích nhưng cũng mang đến những thách thức to lớn đối với các quốc gia, dân tộc tại toàn thế giới. Sự lớn mạnh của mạng xã hội góp phần quan trọng vững mạnh kinh tế – xã hội, song cũng tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động tác động, chuyển hóa chính trị, khủng bố trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các quốc gia ở thế giới đang khẩn trương tiến hành những hoạt động nâng lên năng lực, tiềm lực quốc gia về an ninh mạng như ban hành chiến lược, chính sách, trong đó có xây dựng văn bản luật về An ninh mạng. Chỉ trong vòng 06 năm trở lại đây, đã có 23 quốc gia trên thế giới ban hành trên 40 văn bản luật về an ninh mạng.

Cuộc sống số - Hiểu đúng về luật An ninh mạng

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng tối đa trên thế giới

Việt Nam luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng tối đa ở thế giới, tội phạm phạm phát triển nhanh, như lừa đảo trực tuyến, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, môi giới mại dâm, buôn bán vũ khí, ma túy…, tình trạng nhiễu loạn thông tin ở thể tích mạng, thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, vi phạm thuần phong mỹ tục diễn ra tràn lan…, cơ sở hạ tầng diện tích mạng quốc gia còn nhiều lỗ hổng, điểm yếu.

Trước đề nghị cấp bách về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tham dự thảo luật An ninh mạng được Quốc hội, Chính phủ giao xây dựng từ cuối năm 2016 trên cơ sở nghị quyết số 22/2016/QH14 của Quốc hội khóa XIV về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, 2017.

Sáng 12/6/2018, luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua trong kỳ họp thiết bị 5, với 423 ĐBQH (trong tổng số 466 đại biểu có mặt ở hội trường) tán thành (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu ko tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết.

Khi trình Quốc hội khóa XIV thông qua trên kỳ họp đồ vật 5, nội dung dự thảo luật An ninh mạng đã nhận được toàn bộ ý kiến đồng tình, khẳng định sự cấp thiết của xây dựng và ban hành luật An ninh mạng trong điều kiện, tình hình thực tế bây giờ của Việt Nam.

Luật này gồm 7 chương, 43 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

Luật An ninh mạng ko cản trở an toàn thông tin của người dùng

Phạm vi điều chỉnh của tham gia thảo luật An ninh mạng bao gồm gần như các nội dung liên quan tới an ninh mạng trong phạm trù an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích phù hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phạm vi này không mâu thuẫn, ảnh hưởng đến phạm vi của an toàn thông tin mạng, bởi khách thể, đối tượng, mục tiêu, phương pháp, nội dung của công tác an ninh mạng là nhằm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, còn an toàn thông tin mạng là bảo đảm tính “khả dụng, toàn vẹn, bảo mật” của thông tin.

Với phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật An ninh mạng, những tổ chức, cá nhân được hoạt động trên một môi trường thể tích mạng quốc gia sẽ được đảm bảo an toàn, lành mạnh, tránh nhiều nhất những yếu tố, nguy cơ xâm hại đến quyền và thuận tiện phù hợp pháp của tổ chức, cá nhân như bị đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bị vu khống, làm cho nhục, công kích bôi nhọ…

Phạm vi điều chỉnh của tham gia thảo luật này cũng giúp tránh mã độc, loại bỏ dần những hành vi đánh bạc, cá độ, truyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy kích động bạo lực, mại dâm và các hành vi vi phạm pháp luật khác tại dung tích mạng; bảo vệ chặt chẽ dữ liệu cá nhân tại không gian mạng, bảo vệ trẻ em trên diện tích mạng….

Mặt khác, việc quy định rõ những biện pháp bảo vệ an ninh mạng sẽ bảo đảm rằng tuân thủ nghiêm túc quy định của Hiến pháp và hệ thống pháp luật hiện hành. Trình tự, thủ tục của những biện pháp này được quy định chặt chẽ bằng văn bản quy phạm pháp luật, ko thể bị lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp luật, hoặc kiểm soát người dùng, kiểm soát quyền riêng tư.

Cơ quan chức năng chỉ áp dụng các biện pháp bảo vệ an ninh mạng này để phòng ngừa, phát hiện, thu thập chứng cứ, đấu tranh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Các dữ liệu thu được được quản lý theo quy định của nộ luật Tố tụng hình sự về chứng cứ và những quy định về bảo mật thông tin khác của nước ta như pháp lệnh Bảo vệ bí hiểm nhà nước.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong tham gia thảo luật được quy định rõ ràng, theo từng nhóm, lĩnh vực cụ thể, bao gồm các hành vi dùng thể tích mạng chống Nhà nước, tung tin, tuyên truyền, hoang báo thông tin sai sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh tham gia nhân phẩm, làm nhục, vu khống gây thiệt hại tới quyền và tiện lợi hợp pháp của tổ chức cá nhân, xúi giục, đe dọa, thu hút tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, gây mất ổn định về an ninh, trật tự (vụ việc gây rối ở Bình Thuận ngày 10, 11/6/2018 là điển hình), bịa đặt trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ… ; thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng, chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng.

Dự thảo Luật cũng quy định cấm việc lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và tiện lợi hòa hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.

Quy định này giúp cho người dùng có thể dễ dàng nhận biết các hành vi bị pháp pháp nghiêm cấm lúc tham gia khoảng trống mạng, đồng thời là quy định cứng để chế tài, đảm bảo cho hoạt động của những lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Quy định như trên là phù hợp với thông lệ quốc tế, bởi đã có hơn 18 quốc gia tại thế giới có văn bản luật quy định đề nghị các nhà hàng nước ko kể bắt buộc lưu trữ dữ liệu quan trọng tại trong phạm vi lãnh thổ quốc gia như như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức, Trung Quốc…

Quy định như ở cũng hợp với khả năng của công ty vì Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện ở những quốc gia ở thế giới. Pháp luật nước ta, trong đó có luật Thương mại năm 2005, luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoại trừ buộc phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Qua rà soát các cam kết quốc tế mà nước ta tham gia, bao gồm những điều ước liên quan WTO và CPTPP, thấy việc yêu cầu lưu trữ dữ liệu như ở không vi phạm những cam kết quốc tế này. Thiết nghĩ, ví như vi phạm, 18 quốc gia nêu trên sẽ ko thể ban hành những quy định yêu cầu lưu trữ dữ liệu trong nước. Hiện nay, Google và Facebook đã đặt gần 2000 máy chủ trên trong nước mà ko khai báo với cơ quan quản lý, điều này cho thấy việc lưu trữ dữ liệu không nên là vấn đề khó đối với những công ty này.

Có thể thấy rằng, trong tình hình hiện nay, việc ban hành luật An ninh mạng để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là vô cùng bắt buộc thiết, tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng cho đa số những tổ chức, cá nhân cộng tham dự hoạt động.