Goal-line chính là công nghệ giúp xác định chính xác bóng đã lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa?

Vài ngày trước lúc trái bóng Telstar 18 chính thức lăn ở kỳ chung kết World Cup 2018, hàng ngũ kĩ thuật của giải đấu danh giá nhất thế giới thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng, các bài thử chốt lại tất cả trang bị để đa số trang bị suôn sẻ tại đất Nga. Những thiết bị công cụ ấy, những khoa học cao cấp bậc nhất, sẽ là các người bạn đồng hành đắc lực cho những trọng tài xuyên suốt cả mùa bóng.

Cuộc sống số - Goal-line: Công nghệ xóa bỏ hầu hết tranh cãi về bàn thắng trên World Cup 2018

Goal-line sẽ giúp tránh những tranh cãi trong những trận đấu.

World Cup 2018 diễn ra tại Nga không cần là lần đầu tiên FIFA áp dụng khoa học Goal-line mà phương pháp đây 4 năm ở xứ sở cũng những vũ điệu Samba nóng bỏng, cuồng nhiệt đội tuyển Pháp đã được hưởng lợi trước tiên sau trận thắng Honduras ngày 15/6/2014. Cụ thể, cú đệm bóng của tiền đạo Karim Benzema vào lưới đội tuyển Honduras đã được công nhận là bàn thắng, khi bóng chỉ vượt vạch vôi có vài mili-giây rồi bay ra ngoài.

Vậy Goal-line là gì?

Hiểu 1 bí quyết căn bản nhất, kỹ thuật Goal-line chính là kỹ thuật giúp xác định chính xác bóng đã lăn qua vạch vôi cầu môn hay chưa. Với khoa học Goal-line, khi bóng lăn qua vạch vôi, tổ trọng tài sẽ nhận được một thông báo bằng phản ứng rung và tin nhắn đến đồng hồ đeo tay trong thời gian cực ngắn. Cảm biến ở máy quay xác nhận di chuyển của trái bóng trong khoảng bí quyết tối thiểu 5mm. Để làm được điều đó, hình ảnh chụp từ máy quay được gửi tới một máy tính mạnh mẽ có khả năng nhận diện di chuyển của trái bóng mà ko bắt buộc của cầu thủ, trọng tài hay bất kỳ vật thể nào khác.

Cuộc sống số - Goal-line: Công nghệ xóa bỏ đa số tranh cãi về bàn thắng tại World Cup 2018 (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Tất cả 12 sân di chuyển diễn ra những trận cầu hay hàng đầu thế giới từ Luzhniki, thủ đô Moscow tới Volgograd Arena, thành phố Volgograd đều được gắn công nghệ vạch vôi, cụ thể là với mạng lưới 14 camera tốc độ cao, thông tin sẽ được gửi về trung tâm xử lý chỉ sau 1 giây. Trọng tài hoàn toàn có thể dựa vào nó trong những tình huống gây tranh cãi.

Tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi trong việc dùng khoa học Goal-line. Ngoài lý do tầm giá tốn kém, sự can thiệp sâu vào máy móc vô tình làm mất đi yếu tố con người dù các nhà tổ chức luôn khẳng định hệ thống chỉ giúp đỡ các trọng tài trong việc đưa ra quyết định. Hiện có hai căn hộ cung ứng cung cấp kỹ thuật Goal-line là Goal Control của Đức và Hawk-Eye của Anh. Ngoài bóng đá, các hệ thống như vậy còn được sử dụng trong giàu môn thể thao khác như tennis, bida, bóng bầu dục…

Nguyễn Linh