Giúp trẻ hay ăn chóng lớn bằng men vi sinh

Nhìn trẻ ăn uống ngon miệng, cha mẹ nào cũng hạnh phúc vì thấy con khỏe mạnh, khôn lớn từng ngày. Tuy nhiên, có một nghịch lý khá nhiều đang tồn tại, là tình trạng biếng ăn ở trẻ tỷ lệ thuận với sự phong phú và dồi dào của nguồn thực phẩm dinh dưỡng sẵn có. Quan niệm mong con “hay ăn chóng lớn” vô hình tạo ra một áp lực lớn đối với cha mẹ, thậm chí gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ

Cách chọn men vi sinh giúp trẻ ăn ngon

Trong thực tế có rất nhiều mẹ dùng men vi sinh cho trẻ để kích thích ăn uống nhất là với những trẻ biếng ăn, chậm lớn. Thế nhưng để có hiệu quả và an toàn như vậy thì cần phải có những tiêu chuẩn chọn men vi sinh. Chúng ta cần phải biết tác dụng của men vi sinh thì mới biết cách sử dụng của nó như thế nào. Men vi sinh bình thường là vi khuẩn có lợi sống ở ruột già của con người có tác dụng hoàn thiện nốt giai đoạn tiêu hóa thức ăn thông qua con đường lên men và từ đó tạo ra các axit amin và các vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B, nhóm K … Ngoài ra chúng còn giúp cân bằng vi khuẩn ruột, ức chế các vi khuẩn có hại nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Không được nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Nếu không hiểu rõ về 2 loại men này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Thực chất men tiêu hóa có chứa enzym khác nhau có tác dụng chuyển hóa các chất trong cơ thể để tiêu hóa hấp thụ thức ăn, còn men vi sinh chứa những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhằm tạo sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố. Vì vậy việc sử dụng 2 loại men này hoàn toàn khác nhau đều cần có sự chỉ định của bác sĩ.

 

Hiểu rõ thành phần của men vi sinh
Mẹ cần chọn men vi sinh có thành phần Lactobacillus hoặc Bifidobacterium (Bifido) . Đây là 2 loại khuẩn Gram dương không sinh bào tử, tạo axít lactic, tạo thành một phần chính của vi khuẩn đường ruột thông thường ở người và động vật. Những vi khuẩn “thân thiện” này đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh sự kháng lại những sinh vật ngoại sinh nhất là sinh vật mang mầm bệnh.

Tham khảo: tại đây
Công nghệ sản xuất men vi sinh

Đối với men vi sinh, giống là chi tiết quyết định có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sản phẩm. Cùng một chủng vi sinh nhưng với cách tuyển chọn, thuần hóa, nhân giống khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm có tính năng khác nhau

Vì vậy phải chọn sản phẩm có kỹ thuật bao bọc để đưa được lợi khuẩn xuống đến tận ruột non và đại tràng. Vì thực chất lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày phải hiệu quả không cao. Nhất là với một số loại men vi sinh được bào chế dưới dạng cốm hoặc dạng nước sẽ khiến lợi khuẩn bị chết khi đi qua dạ dày. Chính do vậy, lựa chọn loại men vi sinh tốt nhất là được bào chế theo thế hệ thứ 4 là công nghệ bao kép DuolacTM là công nghệ mới nhất với lớp bên trong là protein và bên ngoài là polysaccharide có ưu điểm nổi bật, đạt được những yêu cầu khi dùng probiotic.


Chọn sản phẩm có nhãn hiệu

Toàn bộ các loại men vi sinh này đều được quảng cáo với những lời “có cánh” như: có công dụng lợi khuẩn đường ruột, giúp trẻ hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng, giải quyết vấn đề rối loạn tiêu hóa, giúp nâng cao hệ miễn dịch của trẻ. Song điều kiến các bà mẹ, nhất là những bà mẹ mới nuôi con lần đầu dễ lạc vào ma trận sản phẩm khi tên gọi và bao bì của các sản phẩm đều na ná giống nhau. Vì vậy các bậc cha mẹ nên sáng tạo lựa chọn các loại men có thương hiệu, được người tin dùng trong và ngoài nước, có tem mác rõ ràng.

Các bậc phụ huynh phải tìm những sản phẩm men vi sinh có chứa 3 chủng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Streptococcus faecalis, vì chúng thân thiện với hệ vi sinh vật đường ruột. Tốt nhất là chọn những sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng hoặc khuyên dùng bởi các chuyên gia.

Chú ý khi sử dụng

Phụ huynh nên chú ý khi dùng men vi sinh cùng với các thuốc điều trị khác, đặc biệt là kháng sinh. Vì vậy nếu nếu trẻ bị ốm cần dùng kháng sinh thì mẹ phải cho uống cách nhau để men vi sinh không bị ức chế.
Bên cạnh đó đó cũng có những lời khuyên để sử dụng men vi sinh có hiệu quả như: men vi sinh không chịu được nhiệt độ nóng ví dụ từ 50 đến 60 độ trở lên vì thế giảm thiểu pha men vi sinh với cháo hay sữa quá nóng.

Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ thì cách bổ sung men vi sinh an toàn nhất chính là cho trẻ ăn yaourt hoặc uống sữa chua.

Hy vọng với sự trợ giúp của men vi sinh và những hiểu biết của mẹ sẽ giúp trẻ hết biếng ăn và mẹ cũng yên tâm hơn trong cách chăm sóc con.

Trả lời