GIẢI THÍCH NGUYÊN NHÂN TẠI SAO BÉ MỌC RĂNG LẠI BIẾNG ĂN

Cách xử lý khi trẻ mọc răng và biếng ăn, giúp cho trẻ của bạn luôn khỏe mạnh và tươi tắn hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân trước hết bắt buộc nói tới là do thiếu ăn. Người mẹ khi mang thai thiếu ăn (thiếu sắt, canxi, kẽm, các vitamin…), dẫn tới trẻ bị thiếu ăn và suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Kết quả là trẻ sinh non tháng, thiếu cân dẫn tới lười bú mẹ ngay từ những tháng đầu sau khi sinh. Những trẻ sinh thường, đủ cân có thể lười bú mẹ, bỏ bú mẹ hoặc đang ăn sữa Bên cạnh bình thường thiên nhiên giảm lượng ăn hoặc bỏ hẳn sữa ngoại trừ. Với trẻ lớn hơn cũng xảy ra tình trạng như vậy. Dẫn tới tình trạng này cũng do thiếu ăn (khẩu phần ăn không cân đối, thiếu chất) bắt buộc thiếu vitamin D, vitamin C, vitamin nhóm B, magiê, đặc trưng là tình trạng thiếu kẽm.

Nguyên nhân thiết bị hai là trẻ ốm, mắc các bệnh cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm virút hệ hô hấp, hệ tiêu hóa (viêm dạ dày, viêm ruột…). Khi trẻ bị nhiễm khuẩn thì hàm lượng các vitamin và các chất khoáng bị mất đi rất lớn, nhất là vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, magiê, B6, sắt, kẽm làm cho trẻ biếng ăn. Hơn nữa, trẻ bị nhiễm khuẩn thường dùng kháng sinh dễ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột cùng với các tổn thương thực thể tại hệ tiêu hóa, buộc bắt buộc trẻ bị trướng bụng, khó tiêu, càng dễ biếng ăn.

Cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, khẩu phần ăn không cân đối có nhiều tinh bột cũng

làm cho trẻ biếng ăn. Thường một đôi tuần đầu mới ăn bổ sung thì trẻ ăn rất ngon miệng, sau đó trẻ ăn kém dần do nhu cầu vitamin nhóm B (nhất là vitamin B1), magiê bị thiếu hụt.

Một số nguyên nhân khác nữa như: trẻ mọc răng, viêm loét vùng miệng, ăn không có giờ giấc, ăn quà vặt hoặc ăn bánh kẹo, nước ngọt trước bữa ăn. Thức ăn không hợp khẩu vị cũng khiến cho trẻ biếng ăn.

Cuối cùng, một số trẻ biếng ăn do nguyên nhân tâm lý (gọi là biếng ăn tâm lý). Khi trẻ bị ốm, mọc răng… trẻ dễ bị biếng ăn. Chưa kịp ăn ngon miệng trở lại thì bị người lớn thúc ép ăn, hoặc là trẻ mải chơi trong khi người lớn thúc ép về mặt thời gian vì thế trong các bữa ăn trẻ bị quát mắng, thậm chí bị đánh làm cho những cháu sợ bữa ăn, chỉ cần nghe hoặc nhìn thấy bát bột, bát cơm là trẻ quay đi, trẻ lớn hơn thì chạy trốn, nhiều cháu cứ hễ thấy bát bột là khóc, buồn nôn. Một số cháu không ăn để “chống đối” cha mẹ.

cần làm gì?

Để làm cho trẻ ăn ngon miệng trở lại, cha mẹ các cháu cần làm kiên nhẫn và phối hợp với các bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ nhi loại bỏ nguyên nhân gây biếng ăn.

bắt buộc có một chế độ dinh dưỡng và thuốc dành riêng cho trẻ sinh thiếu tháng, thiếu cân.

Phòng chống bệnh còi xương, bệnh thiếu máu do thiếu sắt ngay từ tháng tuổi trang bị 2, liên tục cho đến ít nhất 5 tuổi.

Trong thời gian điều trị những kiểu nhiễm khuẩn, cần làm bổ sung hầu hết các vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B và các chất khoáng như: magiê, kẽm.

đặc trưng là không được lạm dụng kháng sinh.

Giảm đau trong giai đoạn trẻ mọc răng hoặc viêm loét vùng miệng. Thường thường người lớn ít để ý đến vấn đề đau khi trẻ mọc răng mà cho đó là điều bình thường, nhưng thực ra khi mọc răng trẻ rất đau, đau phát sốt và không dám ăn vì sợ đau.

Tập cho trẻ ăn phổ biến nhiều loại thức ăn và luôn đổi thay món ăn, cách chế biến để cho trẻ ăn ngon miệng. Không phải cho trẻ ăn bổ sung quá sớm. Khi trẻ được 6 tháng tuổi mới cần cho trẻ ăn bổ sung. Không bắt buộc vì mong con nhanh tăng cân mà ép trẻ ăn quá nhiều.

Để giải quyết tình trạng biếng ăn bệnh lý, cần làm có sự lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng về chế độ ăn cụ thể, hòa hợp với từng trẻ, và điều quan trọng là trong bữa ăn bắt buộc tạo nên một không khí vui vẻ thoả thích giúp trẻ ăn ngon miệng
NGUỒN: http://betapcaisua.com

Trả lời