Facebook ứng dụng AI để hạn chế tin nhắn rác trong Messenger

Facebook sắp tới sẽ ứng dụng học máy hay máy học (machine learning) – 1 bộ phận của trí tuệ nhân tạo để lọc và hạn chế phát các thông báo tin nhắn mới không cần thiết trong ứng dụng Messenger.

Với những người dùng mạng xã hội Facebook, đặc thù là ứng dụng nhắn tin tức thời Messenger thì các tin nhắn dạng PR hay spam họ hoàn toàn không muốn đón nhận.

Machine Learning hiện diện trong các bộ lọc thư rác (spam) mà các hệ thống email dùng để phân loại email hữu ích và email rác. Để thực hiện việc lọc thư, các bộ lọc sẽ được những lập trình viên thứ những quy tắc ban đầu, sau ấy trong quá trình hoạt động nó sẽ tự động “học” để thêm vào các quy tắc khác mà nó nghĩ sẽ giúp lọc ra được những email hữu ích cho người dùng.

Thủ thuật - Tiện ích - Facebook ứng dụng AI để giảm thiểu tin nhắn rác trong Messenger

Động thái ở của Facebook diễn ra sau lúc trang mạng BuzzFeed đăng tải bài viết về các cảnh báo fake mạo như thông báo của Facebook Messenger làm người sử dụng khó chịu.

Để giảm những khó chịu mà hệ thống thông báo của Messenger mang lại, Facebook cho biết họ sẽ đơn giản hóa ứng dụng dịch vụ này. “Chúng tôi đang khiến cho việc để làm cho các thông báo này hữu ích hơn nữa bằng bí quyết dùng học máy để gửi ít thông tin hơn theo thời gian cho các người thích nhận chúng ít hơn”, 1 quan chức cấp cao của Facebook chia sẻ.

Machine learning là một phương tiện được kỳ vọng sẽ giúp con người đạt được mục tiêu đó. Và thực tế thì machine learning đã mang nhân loại đi vô cùng xa trên quãng đường chinh phục AI. Nhưng vẫn còn 1 quãng đường xa hơn siêu nhiều bắt buộc phải đi. Machine learning và AI có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng ko hẳn là trùng khớp vì 1 bên là mục tiêu (AI), 1 bên là phương tiện (machine learning). 

Messenger được tách ra khỏi dịch vụ Facebook chính vào năm 2011. Ứng dụng này ban đầu chỉ là ứng dụng gửi nhận tin nhắn tức thời (chat). Nhưng sau, Facebook tích thích hợp thêm các trình bot cho phép hiển thị các nội dung PR hay thông báo cho người dùng bất cứ lúc nào họ thêm 1 người bạn mới tại Facebook. Và điều này đã làm cho hệ thống thông báo của Messenger trở buộc phải bận rộn với số “thông báo thừa” ko mong muốn nâng cao nhanh.

Phong Linh (t/h)