Facebook khai tử “Tin thịnh hành” sau cáo buộc thao túng tin tức

Mục "Tin thịnh hành" (Trending news) của Facebook sẽ bị hãng này xóa bỏ với lý do ko mang đến bất kỳ hữu ích nào cho người dùng.

Cuộc sống số - Facebook khai tử mục `Tin thịnh hành` sau cáo buộc thao túng tin tức

“Tin thịnh hành” ở Facebook sẽ ko còn vào tuần tới.

Trong 1 tuyên bố gây bất ngờ hôm 1/6, Facebook thông báo sẽ xóa mục “Tin tức thịnh hành” ra khỏi trang web và ứng dụng của mình, theo Mashable.

Công ty cho biết người sử dụng mạng xã hội này đang ngày càng tập trung vào việc đọc tin tức thông qua điện thoại và video, vì vậy Facebook sẽ tập trung giàu hơn vào hai xu thế đó. Phần “Tin tức thịnh hành” sẽ bị xóa đối với toàn bộ người sử dụng vào tuần tới.

“Chúng tôi đã giới thiệu tin tức thịnh hành vào năm 2014 như một phương pháp để giúp hầu hết người tìm hiểu những chủ đề tin tức đa dạng ở cộng đồng Facebook. Tuy nhiên, nó chỉ có sẵn trên năm quốc gia và chiếm ít hơn 1,5% số nhấp chuột của những nhà xuất bản tin tức. Từ nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng theo thời gian hầu hết người thấy sản phẩm này càng ít hữu ích hơn. Chúng tôi sẽ xóa tin tức thịnh hành khỏi Facebook vào tuần đến và chúng tôi cũng sẽ xóa các sản phẩm được tích hợp với đối tác bên đồ vật ba dựa trên nền tảng này”, tuyên bố của Facebook nhấn mạnh.

Facebook cho biết họ đang chọn kiếm những bí quyết thức mới để giúp hầu hết người theo dõi được các sự kiện tin tức được cập nhật từng phút, trong đó họ sẽ làm việc với 80 hãng tin khác nhau để thêm mục “tin tức nóng hổi” vào bảng tin của người dùng.

Mạng xã hội cũng đang thử nghiệm 1 tính năng khác có tên là “Today In” nhằm mục đích kết nối người sử dụng với các tin tức mới nhất đến từ các hãng tin địa phương tương ứng với từng nơi mà họ sống.

Phần này cũng sẽ bao gồm những cập nhật tin tức từ các quan chức và tổ chức địa phương có trang Facebook riêng.

Ngoài ra, đơn vị cũng dành tâm huyết lớn cho nền tảng video Facebook Watch, nơi mạng xã hội này sẽ có kế hoạch tổ chức phát sóng trực tiếp, tổ chức chế tạo những bản tin hàng ngày và hàng tuần.

“Ngập đầu” trong những chỉ trích

Quyết định khai tử “Tin tức thịnh hành” của Facebook căn nguyên từ một thời gian dài mạng xã hội này bị chỉ trích về tính hiệu quả và tính phù hợp pháp của nguồn cấp tin.

Vào năm 2016, báo cáo từ tờ Gizmodo cho biết, đơn vị đã thuê một nhóm những nhà báo trẻ, chủ yếu được đào tạo ở các trường đại học thuộc khối Ivy League hoặc vùng East Coast, để xếp đặt và quyết định các tin tức nào sẽ được lên mục tin thịnh hành trên Mỹ.

Trong một cáo buộc vào năm 2016, có ý kiến cho rằng Facebook thường cố tình ngăn chặn những tin tức nào được cho là mang tính “bảo thủ”.

Quá trình quản lý tin tức của Facebook có dùng công cụ để can thiệp vào “tính tự nhiên” của mục tin thịnh hành. Nói phương pháp khác, mục tin tức của mạng xã hội này bị chỉ trích là có định hướng.

Vào tháng 8/2016, bốn tháng sau lúc những chỉ trích ở được nêu ra, Facebook đã sa thải hầu hết đội ngũ quản lý mục tin tức thịnh hành.

Chỉ ba ngày sau, Facebook sa thải tiếp đội ngũ xử lý thuật toán sau khi quảng bá một tin tức fake được cho là dựa ở nguồn tin của Fox News.

Rõ ràng, công cụ này dường như đã mang đến giàu đau đầu cho Facebook hơn là trang bị gì đấy đáng giá cho công ty.