Facebook đang ngăn chặn việc tải ảnh khiêu dâm để trả thù

Mạng xã hội Facebook vừa ra thông báo mở rộng chương trình thí điểm kiểm duyệt và xử lý những nội dung, hình ảnh khiêu dâm với mục đích trả thù.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook hiện đang thử nghiệm 1 cách mới để ngăn chặn việc tải ảnh khiêu dâm của người khác lên mạng với mục đích trả đũa. Tại thời điểm hồi tháng 4/2017, Facebook đã triển khai chương trình thí điểm giúp ngăn chặn tình trạng lạm dụng ảnh và trả thù tình được chia sẻ qua các nền tảng của mạng xã hội này.

Được triển khai trước tiên ở Australia, rồi sau ấy là đến những nước khác trên thế giới như: Mỹ, Anh và Canada. Cụ thể, Facebook thử nghiệm hệ thống mới giúp ngăn chặn hiệu quả hơn ảnh đã post lên trang. Khi ảnh được đánh dấu, chúng sẽ được nhóm của Facebook đánh giá rồi sử dụng khoa học so sánh ảnh, giúp chặn hành vi upload ảnh tiếp theo trước khi ảnh được chia sẻ.

Công nghệ - Facebook đang cố gắng ngăn chặn việc tải ảnh khiêu dâm để trả thù

Giám đốc an toàn toàn cầu của Facebook Antigone Davis cho biết, mạng xã hội to nhất thế giới đang “hợp tác với những tổ chức bảo mật để bảo đảm mọi người an toàn với các bức ảnh mà họ sợ sẽ được chia sẻ mà ko có sự đồng ý của họ, cho nên chúng tôi có thể chặn sự chia sẻ này trên Facebook, Instagram và Messenger.”

Bên cạnh việc sử dụng hệ thống thuật toán máy tính tự động, Facebook còn cẩn thận sử dụng đội ngũ nhân viên kiểm duyệt thủ công để xác nhận nội dung vi phạm điều khoản dịch vụ và tạo thành một mô tả được chấp nhận chung là hình ảnh mang tính trả thù khiêu dâm. Hệ thống kiểm duyệt này của Facebook sẽ thông báo cho nạn nhân qua email và xóa những hình ảnh từ những máy chủ trong vòng bảy ngày.

Nếu như cách này thành công thì những người sử dụng Facebook sẽ có 1 mạng xã hội trở cần an toàn hơn, đồng thời nó cũng làm giảm tải các cuộc tậu bán hình ảnh không lành mạnh trên mạng xã hội vô cùng rộng rãi này.

Trước đấy vào hồi cuối tháng 3 năm 2017, 1 nhóm kín gồm hơn 30.000 thành viên được lập ra tại Facebook với tên gọi “Marines United”, nhóm này đã cộng cựu chiến binh thủy quân lục chiến chia sẻ ảnh khỏa thân của những nữ quân nhân ở mạng xã hội.

Không chỉ riêng ở Mỹ, Đan Mạch cũng gây chấn động khi cảnh sát nước này đã buộc tội 1.000 người chia sẻ ảnh nhạy cảm tại Facebook. Cụ thể hai đoạn video và ảnh sex của hai nữ sinh 15 tuổi đã được lan truyền qua lại hàng trăm lần trên nền tảng Messenger của Facebook.

Ngay sau ấy đã có tổng cộng 1.004 người, trong ấy có 800 đàn ông, bị cáo buộc chia sẻ ảnh nhạy cảm trên Facebook mà ko có sự đồng ý của chủ nhân.