Dùng Men Vi Sinh Cho Trẻ

Trẻ biếng ăn có buộc phải dùng men vi sinh không?

Trẻ biếng ăn là dấu hiệu của sự thiếu hụt dinh dưỡng và có liên quan tới những bất ổn trong hệ tiêu hóa.vì thế men vi sinh đang rất được phổ biến bà mẹ trẻ tin tưởng và ưa sử dụng để kích trẻ trẻ ăn ngon miệng hơn. Nhưng liệu rằng đây có bắt buộc là giải pháp tốt cho những mẹ.

Men vi sinh là gì ?

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và có tiện dụng cho sức khỏe người sử dụng.

Trong đường ruột có đông đảo vi khuẩn cư trú như các vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi tạo thành một hệ vi sinh đường ruột. Vi khuẩn có lợi tạo nên một lớp bảo vệ quan trọng, giúp đường ruột hạn chế được sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn có hại và tác nhân gây bệnh. Vi khuẩn có lợi còn cung cấp ra một số enzym (men tiêu hóa) và vitamin nội sinh, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.giả dụ thiếu hụt hoặc rối loạn 2 vi khuẩn này sẽ là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, kém hấp thu, chậm lớn.

thế nhưng bổ sung các vi khuẩn có lợi – men vi sinh chính là biện pháp hiệu quả giúp cân bằng hệ vi sinh của đường ruột. Men vi sinh giúp tiêu hóa tốt hơn và chuyển hóa hoàn toàn thức ăn thành các dưỡng chất cấp thiết cho cơ thể nhờ đó bé sẽ ăn ngon hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Chọn men vi sinh thế nào hiệu quả nhất

Tuy men vi sinh rất tốt cho những trẻ biếng ăn nhưng không vì vậy mà mẹ lại lạm dụng chúng quá nhiều bởi nó cũng là thực phẩm hỗ trợ mà thôi. Chỉ phải tìm kiếm trên google hay ra bất cứ hiệu thuốc nào là mẹ có thể mua chế phẩm chứa probiotic  này.Nhưng không bắt buộc loại nào cũng giống loại nào mà mỗi chủng lại có một tác dụng riêng và không bắt buộc cứ là men vi sinh thì có tác dụng giống nhau.

Một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và hoạt động bình thường thì tỷ lệ lợi khuẩn ở mức trên 85%, hại khuẩn chỉ khoảng 15%. Nhưng giả dụ tỷ lệ này thay đổi, hại khuẩn nhiều hơn mức cho phép sẽ dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh thiên nhiên, hệ tiêu hóa cũng như đường ruột không còn làm tốt chức năng. Dẫn đến những vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chứng ợ nóng, sôi bụng… và làm cho trẻ chán ăn và ảnh hưởng tới giai đoạn hấp thu thức ăn của trẻ.

thế nhưng trường hợp lựa chọn mẹ hãy xem thành phần của chế phẩm men vi sinh chứa chủng loại vi khuẩn nào, hàm lượng là bao nhiêu và sản phẩm đó đã qua nghiên cứu lâm sàng về tính hiệu quả, an toàn chưa. Men vi sinh đáp ứng các tiêu chí này mới mang lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bé.

– Chọn men vi sinh chứa các chủng vi khuẩn có ích do Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo như Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae… Thêm vào đó, chọn men vi sinh kết thích hợp rộng rãi các chủng lợi khuẩn sẽ giúp tăng hiệu quả khi dùng.

– Hàm lượng vi khuẩn có lợi trong mỗi liều uống bắt buộc đạt từ 107 – 1010 CFU thì men vi sinh mới phát huy tác dụng khi vào đường tiêu hóa. giả dụ hàm lượng thấp hơn thì khi đi qua môi trường axit ở dạ dày, dịch mật và tới ruột non, ruột già làm các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt gần hết và hiệu quả của men vi sinh rất thấp.

– Cha mẹ quan tâm chọn men vi sinh cho trẻ sơ sinh phải là sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng. Nghiên cứu lâm sàng là nghiên cứu được tiến hành trên người để xác định tính hiệu quả, an toàn của sản phẩm. Điều này giúp cha mẹ yên tâm khi dùng men vi sinh cho con.

Không được nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa 

Cùng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt , tuy nhiên men vi sinh và men tiêu hóa thường bị các mẹ nhầm lẫn với nhau dẫn đến sử dụng sai cách và gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho bé. Vì thấy con biếng ăn mà nhiều bà mẹ đã tự ý mua men tiêu hóa về cho con uống vì nghe nói nó có tác dụng kích thích sự thèm ăn. Con được sử dụng men trong một thời gian dài mà tình trạng biếng ăn không được cải thiện, thậm chí con còn bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược.

Thực chất men tiêu hóa là các enzyme do hệ tiêu hóa tiết ra để chuyển hóa thức ăn tiêu thụ thành những phần tử nhỏ hơn sau đó sẽ hấp thụ vào máu để đi nuôi cơ thể. Thông thường việc sử dụng men tiêu hóa buộc phải được sự chỉ định của bác sĩ mới nên sử dụng. đa dạng cha mẹ quá lạm dụng men tiêu hóa vì nghĩ rằng nó tiêu hóa tốt các thức ăn và kích thích ăn ngon, chẳng có hại gì nên cho con dùng dài ngày. Đây là điển hình của việc lạm dụng men tiêu hóa.. Không buộc phải cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không đúng cách, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau, khiến trẻ bị phụ thuộc nếu không có men sẽ không ăn, tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm chức năng bài tiết và sẽ bị teo nhỏ lại.

Như vậy với bài viết này các mẹ sẽ hiểu hơn về việc dùng men vi sinh cho trẻ biếng ăn, chúc mẹ thành công!

Nguồn: http://bekhoethongminh.net

Trả lời