Đức, Anh, Mỹ cảnh báo không dùng điện thoại khi xem World Cup

Một loạt những nước phương Tây đã cảnh báo người dân và quan chức đến Nga xem World Cup cần để điện thoại và thứ điện tử trên nhà vì nguy cơ gián điệp.

Cuộc sống số - Đức, Anh, Mỹ cảnh báo ko sử dụng điện thoại lúc đến Nga xem World Cup

Nhiều nước lo ngại vấn đề gián điệp ở Nga.

Các quan chức Đức ở bang North Rhine-Westphalia đã cảnh báo người dân đến Nga xem World Cup phải cẩn trọng trong dùng những thứ điện tử vì có thể vươn lên là nạn nhân của hành vi gián điệp, Deutsche Welle đưa tin.

“Họ được khuyến cáo không nên mang thiết bị điện tử tới Nga để giảm thiểu những sự cố khi điện thoại của khách du lịch bị lấy đi và trả lại mà ko có lời giải thích”, hãng tin này thông báo.

Theo hướng dẫn an ninh do Bộ Nội vụ bang North Rhine-Westphalia ban hành trước ngày khởi tranh giải vô địch bóng đá thế giới, những sự cố tương tự từng xảy ra ở Nga và Thổ Nhĩ Kỳ “trong quá khứ”.

Một trong những nguy cơ mà bản hướng dẫn này quan tâm là Fan ID cấp cho người nước không tính nhập cảnh Nga mà không buộc phải visa.

Khi đăng ký Fan ID, tất cả người được đề nghị nhập dữ liệu mở rộng và chính quyền Đức cho rằng thủ tục này với các rủi ro tiềm ẩn.

Trong một động thái tương tự với Đức, giám đốc Dịch vụ an ninh quốc gia Mỹ đã khuyên những đồng nghiệp dự định tham gia vòng chung kết giải bóng đá thế giới nên để điện thoại di động và những trang bị điện tử khác ở nhà.

Ông kể rằng đây là biện pháp tiên quyết để bảo đảm rằng họ ko bị tấn công và giảm thiểu những rủi ro liên quan đến tội phạm.

Theo Reuters, các cơ quan an ninh của Anh đã đưa ra cảnh báo tương tự cho những fan hâm mộ và các thành viên của đội tuyển bóng đá Anh tới Nga.