Du hành vũ trụ sẽ khiến con người thành loài “đột biến”?

Các nhà công nghệ cho rằng, khi ra ngoại trừ thể tích quá lâu, con người sẽ dần biến đổi: cao hơn, khuôn mặt thuôn dài và cánh tay cũng dài hơn trước.

Cuộc sống số - Du hành vũ trụ sẽ làm cho con người thành loài `đột biến`?

Du hành không gian luôn ẩn chứa những điều nguy hiểm.

Nếu đi tới các hành tinh xa xôi, liệu chúng ta có vươn lên là người đột biến hay không? Các phi hành gia sẽ bắt buộc làm cho gì để chống lại bức xạ và sự thiếu hụt oxy trên không gian?

Các căn hộ khoa học Nga đang nghiên cứu mẫu máu của các phi hành gia để lớn mạnh loại thuốc mới giúp họ có thể ngăn chặn các đột biến nguy hiểm lúc du hành tại thể tích trong tương lai, theo RBTH.

Theo Giáo sư Evgeny Nikolaev từ viện nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ Skoltech tại Moscow, khi con người bước vào không gian không trọng lực, cơ thể sẽ bật cơ chế phòng vệ để thích ứng trước sự thay đổi từ môi trường bên ngoài.

Trong thời gian vừa qua, chuyên gia này đã nghiên cứu các mẫu máu của các phi hành gia Nga để hiểu phương pháp con người đã từ từ thích ứng như thế nào với sự đổi thay trên.

Nếu thành công, nghiên cứu của ông có thể dẫn tới những loại thuốc mới giúp cơ thể con người hoạt động đúng cách và giảm thiểu những đột biến ở đường đến sao Hỏa hay những hành tinh khác.

Biến đổi như người ko kể hành tinh

Du hành vũ trụ là một trải nghiệm hoàn toàn xa lạ với cơ thể của mỗi chúng ta. Cùng với đó, sự thay đổi trọng lực sẽ có tác động nghiêm trọng tới cơ thể của con người và điều này sẽ dẫn đến 1 sự tiến hóa để thích ứng trong ko gian.

Oleg Gazenko, nhà khoa học phụ trách chương trình gửi động vật vào vũ trụ của Liên Xô, suy đoán rằng con người lúc ra ngoại trừ khoảng trống quá lâu sẽ dần biến đổi: cao hơn, khuôn mặt thuôn dài và cánh tay cũng dài hơn trước.

Trong ko gian, lưu thông máu và tiêu thụ oxy đổi thay và cột sống giãn ra. Lực hấp dẫn giảm nhẹ làm cho đôi chân những phi hành gia trở cần hồng và mềm như chân trẻ con.

Cuộc sống số - Du hành vũ trụ sẽ khiến con người thành loài `đột biến`? (Hình 2).

Môi trường không trọng lực sẽ gây ra những biến đổi khó lường cho cơ thể.

Những đổi thay này ko gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng bức xạ lại là câu chuyện khác. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là lớn mạnh những loại thuốc mới.

Ví dụ, những căn hộ công nghệ đã nghiên cứu các gì xảy ra với mắt người tại hành trình tới sao Hỏa. Giáo sư Nikolaev nói: “Nếu không có biện pháp bảo vệ thì bức xạ sẽ khiến cho chúng ta hầu hết bị mù. Do đó, các chất chống oxy hóa đặc trưng buộc phải được tăng trưởng để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực này”.

Nghiên cứu protein

Các nhóm nghiên cứu của Nikolaev đã nghiên cứu các biến đổi ở ở cấp độ phân tử để xác định quy trình nào nên được ngăn chặn.

Các nhà kỹ thuật đã quyết định tập trung vào các protein vì chúng là các chi tiết quan trọng trong giai đoạn thích nghi của cơ thể.

Trong quá trình nghiên cứu đầu tiên, nhóm nghiên cứu của Nikolaev đã xác định được 125 protein trong máu của 18 phi hành gia người Nga đã hoàn thành nhiệm vụ dài ngày ở Trạm vũ trụ quốc tế.

Con người có hơn 20.000 protein và giàu protein có thể ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta lúc du hành ko gian. Không thể nghiên cứu mọi chúng, nên chi nhóm của Nikolaev đang tập trung vào những chất chuyển hóa.

“Nếu chúng tôi có dữ liệu về những thay đổi trong 1 số chất chuyển hóa trong máu của những phi hành gia, chúng tôi có thể xác định loại protein nào cần được thay đổi”, Nikolaev giải thích.

Một khi những protein mục tiêu được xác định, những nhà kỹ thuật sẽ có thể xác định các công đoạn dẫn tới những đổi thay ko thể đảo ngược của những phi hành gia trong không gian. Từ đó, mua ra cách ngăn ngừa sự đột biến của cơ thể.