Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết

Rau mầm có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do giai đoạn thu hoạch không bảo quản đúng cách, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm.

 

Rau mầm cất nhiều loại vitamin cần thiết (vitamin B, C, E…), amino axit và chất xơ cấp thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Nhờ nhiều vitamin, rau mầm giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dào trong rau mầm còn giúp làm chậm giai đoạn lão hoá và tăng cường sinh lực, gây hưng phấn.

24
Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá những chất phức tạp.

Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá những chất phức tạp. Theo nghiên cứu của 1 số nhà dinh dưỡng học Mỹ, rau mầm hòa hợp cho các chế độ ăn kiêng và còn giúp ngăn ngừa những nguy cơ ung thư.

Có thể gây ngộ độc

Hầu hết những loại rau mầm đều nên trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu công đoạn chăm sóc rau không đảm bảo an toàn thì rau cũng sẽ bị nhiễm khuẩn.

Rau mầm còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. ngoài ra đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm lúc người ta cố tình dùng nó để kéo dài ngày thu hoạch.

Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể tới từ chính đặc tính sinh học của hạt giống. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và mầm của những loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các loại rau mầm họ đậu nhiều dưỡng chất, vitamin thúc đẩy giai đoạn lớn mạnh và chống lão hóa nhưng 1 số đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn bắt buộc ta ko cần ăn rau mầm của những loại này.

Những cây măng mọc ở môi trường ko có ánh sáng cũng có thể gây ngộ độc vì trong môi trường này độc tố của măng sẽ cao hơn nhiều.

Rau mầm bắt buộc ăn và ko buộc phải ăn 

Theo giàu nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và mầm của những loại dưa dây có cất độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy rau mầm họ đậu được mệnh danh là giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy giai đoạn phát triển và chống lão hóa nhưng 1 số đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim cũng có hàm lượng to glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn phải ta ko buộc phải ăn rau mầm của những loại này.

Chỉ bắt buộc sử dụng những loại rau mầm đã được nghiên cứu chứng minh là ăn được như rau mầm củ cải trắng, mầm lạc, đậu tương, súp lơ, rau muống…

Hơn nữa, ko cần ăn những cây măng mọc tại môi trường ko có ánh sáng vì môi trường này độc tố của măng sẽ cao hơn nhiều. Khi chúng ta chế tạo tự túc rau mầm thì chỉ nên mua những hạt giống biết vững chắc là ăn được rau mầm, ko buộc phải thử nghiệm để hạn chế trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cách tậu và chế biến 

25
Mua rau mầm bắt buộc chọn sản phẩm có nguồn gốc, uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do thời gian nuôi trồng rất ngắn 5 – 7 ngày phải những hoạt chất bảo quản hạt chưa đủ thời gian tiêu hủy hoặc chính từ đặc tính sinh học của hạt giống.

Một số cơ sở phân phối rau mầm thường sử dụng chất kích thích vững mạnh để ngâm cho hạt nảy mầm nhanh, cho cây mập hoặc hòa chất này vào nước tưới mỗi ngày. Trong trường phù hợp này rau không có đủ thời gian để giải phóng được các hoá chất tồn dư buộc phải độc hại.

Khi tậu mua rau mầm bắt buộc tìm sản phẩm có nguồn gốc, uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không mua các hộp rau có màu sắc lạ hay lá đã ngả vàng, thân, lá rau to xanh bất thường và quá bóng mượt hoặc gốc mọc ra rễ mới (điều này chứng tỏ rau có độc tố bảo quản). Rau mua về phải sử dụng ngay trường hợp cần bảo quản bắt buộc để trong hộp nhựa hoặc nilon khô ráo, thoáng khí trên nhiệt độ 4 – 5oC, nhiều nhất 3 – 4 ngày.

Trước lúc dùng bắt buộc rửa thật kỹ giàu lần dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ những nguy cơ, sau đó ngâm thêm trong nước muối loãng 10 – 15 phút để loại bỏ hóa chất. Rau mầm phải chăng nhất là được nấu chín, giảm thiểu ăn sống, nhất là đối với người già, trẻ em và người miễn dịch yếu càng không phải ăn sống loại rau này.