Điều trần trước Nghị viện châu Âu, Mark Zuckerberg bị chỉ trích

Tại phiên điều trần trước Nghị viện châu u, nhà sáng lập Facebook tiếp tục bị chỉ trích vì các câu trả lời vòng vo, hạn chế né giống trên Quốc hội Mỹ lần trước.

Cuộc sống số - Vì sao Mark Zuckerberg bị chỉ trích nặng nề trước Nghị viện châu  u?

Nhà sáng lập Facebook và Chủ tịch Nghị viện châu u Antonio Tajani.

Ngày 22/5 tại Brussels, căn hộ sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã có lời xin lỗi trước Nghị viện châu u trong phiên điều trần kéo dài 80 phút. Tại đây, CEO của Facebook đã nhận lỗi về lỗ hổng của mạng xã hội do mình sáng lập, trong đó có vụ bê bối liên quan đến hãng phân tích dữ liệu Cambridge Analytica.

Dẫu vậy, căn hộ tỷ phú trẻ tuổi vẫn bị các nghị sĩ chỉ trích gay gắt vì luôn tìm cách tảng lờ câu hỏi và hạn chế đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, theo CNN.

Mở đầu cuộc điều trần, Zuckerberg thừa nhận Facebook chưa chọn được cách giải quyết hiệu quả trong vấn nạn tin giả, sự can thiệp bầu cử từ bên ngoài và bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.

Trong khi đó, nhân vật này né hạn chế trả lời về việc làm cho thế nào mà Facebook để lộ dữ liệu cá nhân và tập đoàn có biện pháp cụ thể nào để giảm thiểu sự cố này lặp lại. Ngoài ra, Zuckerberg cũng từ chối trả lời những câu hỏi cụ thể về việc dùng chéo các dữ liệu từ Facebook, những vấn đề liên quan đến dịch vụ nhắn tin WhatsApp hay cách phân loại PR theo người dùng.

Đáp lại câu hỏi của 1 nghị sĩ về việc có buộc phải chia nhỏ tập đoàn ra thành nhiều đơn vị để nâng cao tính cạnh tranh, Zuckerberg khẳng định Facebook đang có kế hoạch tuyển thêm 10.000 nơi mới và tăng gấp đôi số nhân sự đối với mảng an ninh, nhằm đảm bảo cho lời hứa bảo vệ người sử dụng của mình.

Trong lời hứa của mình, Zuckerberg cũng cam kết sẽ tuân thủ quy định về bảo mật dữ liệu mới của EU sẽ có hiệu lực vào ngày 25/5 đến đây. Trong ấy những công ty có thể bị phạt tới 4% tổng doanh thu ở toàn cầu ví như vi phạm.

“Tôi tin vào những gì chúng tôi đang làm. Chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn và biết mình sẽ bắt buộc nhìn lại tất cả. Facebook sẽ lắng nghe tiếng kể của toàn bộ người nhiều hơn, ko chỉ trên châu u và cả ở thế giới”, nhà sáng lập Facebook kể trước Nghị viện châu u.