Điện thoại Huawei có lỗi bảo mật nguy hiểm: Ai bảo vệ người dùng?

Theo luật sư Bùi Đình Ứng, đã đến lúc những cơ quan chức năng phải phải công bố rõ những thứ dính lỗ hổng bảo mật của Huawei để người dân có quyền lựa chọn.

Phủi tay đổ thừa cho “lỗ hổng”?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Bùi Đình Ứng, văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng, đoàn luật sư Hà Nội cũng thể hiện sự lưu ý tới câu chuyện điện thoại Huawei dính những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, ảnh hưởng tới người dùng. Theo ông Ứng, tại đây, cơ quan chức năng bắt buộc phải làm cho rõ vấn đề, liệu lỗ hổng bảo mật này là cố ý hay vô tình từ phía nhà sản xuất. Bởi lẽ trên thực tế, dư luận cũng đã giàu lần cần xôn xao lúc thông tin một số lượng to sản phẩm tới từ Trung Quốc bị cài đặt sẵn mã độc trước khi lên kệ. “Cần có một sự làm cho rõ từ phía cơ quan chức năng để người sử dụng có thể yên tâm sử dụng những thiết bị của mình”, vị luật sư này kiến nghị.

Thủ thuật - Tiện ích - Điện thoại Huawei dính lỗ hổng bảo mật nguy hiểm: Ai sẽ bảo vệ người tiêu dùng?

Theo luật sư Ứng phân tích, trường hợp chứng minh được lỗ hổng là cố ý, không loại trừ khả năng để lấy cắp thông tin người dùng hoặc thực hiện những mục đích khác thì rõ ràng nhà cung ứng đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Cụ thể là vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam, hành vi này bị xử lý về 1 trong các tội phạm về lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông được quy định trên Bộ luật hình sự 2015.

“Nếu là vô ý, nhà phân phối ko biết được có tồn ở lỗ hổng thì cũng nên phải có chứng minh rõ ràng. Như trường thích hợp của Facebook làm cho lộ thông tin 85 triệu người sử dụng là một ví dụ. Họ cho đó là lỗ hổng bảo mật. Huawei cũng cho là vậy nhưng thực tế có bắt buộc lỗ hổng hay không hay chỉ là việc cố ý đổ thừa. Cái gì cũng đổ cho lỗ hổng, ai sẽ là người kiểm chứng cho việc này?”, luật sư Ứng đặt câu hỏi.

Vị luật sư này cũng phân tích thêm về những tình huống pháp lý có thể dẫn đến. Nếu hacker biết và lợi dụng lỗ hổng như cơ quan chức năng vừa công bố để lấy cắp thông tin người sử dụng rồi bán thông tin cho một đơn vị thiết bị ba khác (tương tự như trường thích hợp của Facebook) hoặc thực hiện những mục đích xấu khác. Lúc này, thiệt hại là vô kể. Hành động ăn cắp, tấn công này có thể không buộc phải do Huawei thực hiện, nhưng họ cũng ko thể phủi tay vô can?

Tránh voi chẳng xấu mặt nào

“Trên thị trường bây giờ có siêu nhiều sự lựa tìm cho người tiêu dùng. Nếu một sản phẩm cảm thấy ko đủ an toàn nữa thì tốt nhất người tiêu sử dụng bắt buộc tẩy chay nó, lựa chọn sản phẩm khác. Phòng tránh nguy cơ trực tiếp cho mình thì vẫn hơn. Để đến lúc có thiệt hại rồi mới đi khiếu kiện thì kiện ai? Dịch vụ nào tiếp nhận đơn kiện, đơn vị nào xử lý? Khả năng thắng kiện được bao nhiêu? Lúc này sẽ mệt mỏi vô cùng. Việc tẩy chay cũng sẽ gây các áp lực cụ thể lên hãng, làm cho họ cần khiến tốt hơn”, luật sư Bùi Đình Ứng phân tích.

Thủ thuật - Tiện ích - Điện thoại Huawei dính lỗ hổng bảo mật nguy hiểm: Ai sẽ bảo vệ người tiêu dùng? (Hình 2).

Luật sư Bùi Đình Ứng.

Ở một góc độ khác, luât sư Ứng đặt câu hỏi, liệu cơ quan chức năng trên đây có biết hay không, có bưng bít thông tin cho siêu thị hay ko khi mà thời điểm hiện tại, vẫn còn các mập mờ về thông tin sản phẩm chưa được công bố chính thức cho người tiêu sử dụng Việt Nam. “Các cơ quan chức năng đã làm tròn nhiệm vụ của mình hay chưa? Đặc biệt là Hội bảo vệ người tiêu dùng. Họ đã được nhà nước giao quyền thì cần thực thi nhiệm vụ của mình. Họ sẽ bảo vệ cho ai, cho người tiêu sử dụng Việt Nam hay cho căn hộ sản xuất? Rõ ràng, hơn khi nào hết, ngay ngày nay họ bắt buộc thể hiện vai trò của mình; buộc phải lên tiếng, buộc phải hành động vì quyền lợi của người tiêu dùng. Còn ví như cái Hội này ko đủ năng lực, ko làm tròn nhiệm vụ của mình thì nên giải tán hoặc thay thế hàng ngũ lãnh đạo ngay đi.”, luật sư Bùi Đình Ứng cho hay.

Vì sao không công khai?

Như báo Người đưa tin đã phản ánh, sau khi rà soát thông tin tại dung tích mạng tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã phát hiện trên 1 số dòng smartphone của Huawei dính những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cho phép hacker tấn công và chiếm quyền dùng thứ mà người dùng không phải hay biết. Hai lỗ hổng nghiêm trọng nhất là lỗ hổng trong App Gallery và lỗi trong giao thức H323 của đồ vật mạng. Lỗi H323 làm cho hacker có thể thực hiện tấn công từ chối dịch vụ và gửi những gói tin độc hại, trong lúc lỗ hổng trong AppGallery cho phép thực hiện tải và thực thi các đoạn mã JavaScrip độc hại triên thiết bị.

Cho tới thời điểm hiện tại, căn hộ sản xuất cũng mới chỉ ngừng tại động thái tung ra bản vá bảo mật và đưa ra đường dẫn bằng… tiếng Anh còn tuyệt nhiên ko sản xuất thông tin về những sản phẩm dính lỗi cũng như công bố số lượng đã bán ra.

Nhóm PV