Đại học Michigan ra mắt mẫu máy tính nhỏ hơn cả hạt gạo

Các kỹ sư trên đại học Michigan đã vượt qua hãng máy tính khổng lồ IBM để tạo nên chiếc máy tính được cho là nhỏ nhất thế giới.

Cuộc sống số - Đại học Michigan ra mắt mẫu máy tính nhỏ hơn cả hạt gạo

Cỗ máy tính cực kỳ nhỏ của đại học Michigan.

Trong một thông cáo đưa ra hôm 20/6, đại học Michigan cho biết những kỹ sư của họ đã làm cho ra một chiếc máy tính có kích thước 0,3 mm x 0,3 mm – có thể đặt trên bề mặt của một hạt gạo, theo CNET.

Không chỉ nhỏ hơn lúc so sánh với máy tính kích thước 1mm x 1mm của IBM, nhóm nghiên cứu của Michigan cho biết họ còn có thêm nhiều tính năng khác vượt trội hơn.

David Blaauw, giáo sư đồng dẫn đầu dự án cho biết: “Máy tính của chúng tôi có kích thước nhỏ hơn khoảng 10 lần buộc phải kiên cố sẽ giúp hoạt động rẻ hơn trên các thể tích nhỏ hơn”.

Các kỹ sư từ đại học Michigan đã từng lập kỷ lục về chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới với tên gọi Micro Mote vào trong năm 2015. Tuy nhiên, IBM sau đó cho biết, họ đã tạo ra chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới, nói rằng nó còn nhỏ hơn 1 hạt muối.

Giờ đây, cuộc đua giữa hai đối thủ kỳ cựu lại diễn ra gay cấn hơn lúc những nhà nghiên cứu của đại học Michigan đang vươn lên dẫn trước.

Sự thành lập của những máy tính cực kỳ nhỏ sẽ hé mở ra cánh cửa cho giàu mục đích nghiên cứu khác nhau. Trong đó, chúng có thể được ứng dụng trong y tế như nghiên cứu ung thư, giám sát hồ cất dầu, theo dõi quá trình sinh hóa và giàu hơn nữa, theo đại học Michigan.

Tuy nhiên, các máy tính càng nhỏ sẽ càng bị ngừng tính năng và thường làm ra cho mục đích chuyên môn hơn là ứng dụng đa dạng. Ngoài ra chúng cũng không thể lưu trữ dữ liệu trong trường phù hợp mất điện.