Công cụ giúp “nhà sáng tạo YouTube” vô tư ăn cắp tin tức báo chí

Một công cụ mua kiếm tin tức, dựng thành video, đọc thoại và đăng tải tải lên YouTube tự động đang giúp giàu người ăn cắp nội dung những bài báo và kiếm tiền ở đó.

Trong hàng tỷ lượt view ở YouTube, mảng tin tức chiếm một vai trò không nhỏ. Vì vậy nhiều căn hộ vững mạnh đã tạo ra 1 công cụ khiến cho tin “tốc độ nhất tất cả thời đại”.

Những video tin tức ra lò từ các “tòa soạn YouTube” này vô tư bay thẳng lên top thịnh hành mà ko được sự cho phép của công ty đã tạo ra nó. “Không ai khiếu nại thì cứ vậy mà kiếm tiền”, Ngọc Khoa “nhà làm tin” với 2 năm kinh nghiệm chia sẻ quan điểm về lĩnh vực đã từng giúp anh sống qua thời sinh viên. Những công cụ làm tin này được gọi với cái tên YouTube News Creator.

Tự động A-Z

Đầu tiên hệ thống này quét và tổng thích hợp đa số những bài báo hấp dẫn, mới nhất theo chủ đề mà “nhà sáng tạo” lựa mua từ trước. Nguồn tin được lọc từ cả tin thật lẫn tin giả. Tuy nhiên tin giả chỉ là “ăn xổi” bởi nó rất dễ vi phạm chính sách. Riêng tin tức lấy từ báo chí chính thống chỉ cần sửa tiêu đề cho hấp dẫn (thậm chí sai thông tin) là dễ dàng có view.

Tiếp đó, một công cụ khác sẽ chịu trách nhiệm đọc lại hầu hết bài báo với giọng đọc thoáng qua khó nhận ra đây là máy.

“Máy đọc này thuê từ nhiều nguồn, trong đó có công ty công nghệ to trên VN. Giọng đọc này cho kết quả như giọng đọc tự nhiên, có thể tự động ngắt nghỉ lúc đọc câu dài và kết hợp với biểu cảm. Thậm chí có thể lựa tìm tiếng vùng miền, giới tính”, Ngọc Khoa chia sẻ.

Cuộc sống số - Công cụ giúp `nhà sáng tạo YouTube` tha hồ ăn cắp tin tức báo chí

Mẫu quảng cáo công cụ “làm báo” đăng trong 1 nhóm chuyên khiến cho video tin tức ở Facebook.

Ngoài làm cho tin tức Việt, giàu “tòa soạn YouTube” này còn thâu tóm các kênh tin tức nước bên cạnh như Nhật, Hàn, Mỹ và những nước châu u. “Làm tin Mỹ là sướng nhất, giọng đọc tậu từ Amazon đúng chuẩn như người thật. Trang trí video sạch sẽ thì kéo đến vài triệu view là chuyện bình thường”, Khoa nhắc thêm.

Về phần trực quan, công cụ Youtube News Creator sẽ mua hình ảnh với từ khóa liên quan tới bài viết ở Google để dựng thành 1 video hấp dẫn. ngoài ra đó, nó còn tự động thêm logo, hình hiệu mở đầu và kết thúc, giúp video trông “chuyên nghiệp”, “chính chủ” hơn. Định dạng tin tức video tương đối rộng rãi như tin tức hình ảnh có nhạc nền, ảnh kèm thuyết minh và phụ đề…

Sau ấy ứng dụng này sẽ tự động mở phần mềm dựng phim Proshow, thêm nguồn thu thập được và render ra video với nhiều hiệu ứng bắt mắt.

Bước cuối cùng, công cụ này tự động đặt cho video một cái tựa “hấp dẫn” nhất bằng phương pháp chế biến lại tiêu đề gốc của bài báo và đăng tải tải lên YouTube. Ngoài ra nó còn đưa vào các yếu tố gây chú ý như “khủng khiếp”, “bất ngờ”, “bàng hoàng”…

Để hạn chế bị chủ nhân ngôi nhà bài báo phát hiện, công cụ trên thêm vào 1 vài dấu câu để giới hạn công cụ tậu kiếm. Ví dụ như “Nguyễn Hải Dương” sẽ đổi thành “Nguyễ.n Hả.i Dươ.ng”.

Về kỹ thuật, các “tòa soạn” này sử dụng máy ảo (VPS) thuê từ nhiều nguồn khác nhau. “Thuê máy ảo giúp tối ưu giá tiền hơn lắp một bộ máy bàn. Đặc biệt máy ảo có khả năng hoạt động 24/24. Tuy nhiên ko thể bảo đảm nó ổn định hoàn toàn được”, Lưu Đinh, người am hiểu về mạng xã hội video YouTube chia sẻ.

Nuôi 100 kênh chỉ mong ăn được 1

Tuy vậy công cụ này thường xuyên xảy ra lỗi vặt. “Công cụ Youtube News Creator hoạt động vô cùng chập chờn, thường xảy ra lỗi. Phổ biến nhất là lỗi video loạn xạ hết lên, hình tin này, nội dung tin khác, những từ viết tắt như SN (sinh năm) lại đọc là ét-nờ”, anh Lưu Đinh.

Cuộc sống số - Công cụ giúp `nhà sáng suốt YouTube` thoả thích ăn cắp tin tức báo chí (Hình 2).

Phần thuyết minh được sắm từ Amazon Polly với nhiều giọng không thể nhận ra là máy đọc. Riêng ngôn ngữ tiếng Việt được sắm từ một công ty kỹ thuật nức danh trên VN.

Theo người trong giới kiếm tiền từ YouTube, làm cho “news” chỉ dành cho những người tay mơ bởi thường xảy ra lỗi, ko ổn định buộc phải thu nhập ko tốt như những mảng khác. “Nuôi 100 kênh, chết lên chết xuống chỉ mong còn một kênh là đủ sống”, Khoa chia sẻ.

“Nhà sáng tạo” chi tiền chủ yếu cho việc mua tool và thuê máy ảo. Trung bình 1 kênh ngốn ít nhất 2 triệu đồng mỗi tháng. Doanh thu từ quảng bá YouTube chỉ gấp đôi số đấy nhưng thời gian để sửa lỗi vặt lại quá nhiều.

“Nhiều hôm ăn theo được tin tức nào đó nóng hổi, được vài triệu view (lượt xem) thì may ra tháng đó dư được hơn chục triệu. Chứ lèo tèo vào trăm nghìn view vừa đủ tầm giá sinh hoạt. Còn chưa nhắc tới kênh tự lăn ra chết”, Ngọc Khoa chia sẻ lý do từ bỏ công việc “làm tin” sau lúc thấp nghiệp đại học.

Không thể kiểm soát nổi chữ viết

Trong phần chính sách của mình, YouTube liệt kê các vật dụng được cho là bản quyền. Trong đó “tác phẩm viết, chẳng hạn như những bài giảng, bài báo, sách và bản soạn nhạc đều được YouTube bảo vệ”.

Tuy nhiên, ở một mục khác YouTube lại cho rằng “báo cáo tin tức được coi là 1 kiểu sử dụng hòa hợp lý”. Điều này có nghĩa ở loại hình điểm báo, việc sử dụng nguồn của báo khác là được phép. Thêm nữa YouTube thường chỉ phát hiện vi phạm lúc nhận được báo cáo về bản quyền. Việc kiểm soát vi phạm này chỉ được giải quyết khi nạn nhân bấm nút báo cáo video.

Một số “nhà sáng tạo” còn khẳng định mình đã tuân thủ đúng các gì có trong chính sách mơ hồ của YouTube. Vì thế họ có quyền được “miễn trừ toàn bộ trách nhiệm”. Thậm chí họ còn chế tạo bằng chứng hậu trường, nguồn video giả để kháng lại báo cáo từ chính người sở hữu nội dung.

Theo Xuân Tiến – Tri thức trực tuyến