Có hay không sự sống trên 8 mặt trăng của hệ Mặt trời?

Các nhà khoa học cho rằng ko kể vũ trụ có thể có sự sống đang tồn tại trên 8 mặt trăng, toàn bộ đều là những tiểu hành tinh.

Cách đây 2 năm, NASA đã có 1 phát hiện lý thú, đó là tìm ra ở mặt trăng Europa của sao Mộc có cột nước khổng lồ cao tới 200km. Sau đó, những nhà công nghệ lại tiếp tục tậu thấy có một đại dương nước mặn giống Trái đất trên tiểu hành tinh này.

Đại dương này to tới nỗi toàn bộ nước tự nhiên ở Trái đất, cùng với mưa và mây mới chỉ bằng 1 nửa khoảng trống đại dương của Europa. Đáng đề cập là Europa chỉ có kích thước chưa đến 1/10 diện tích Trái đất, tức là bằng với mặt trăng của Trái đất. Từ đó, các nhà khoa học phỏng đoán rằng bất cứ hành tinh nào trong hệ Mặt trời có nước đều có khả năng có sự sống.

Cuộc sống số - Có hay ko sự sống trên 8 mặt trăng của hệ Mặt trời?

Đại dương trên mặt trăng Europa của sao Mộc.

Bên cạnh Europa, sao Mộc còn có 3 mặt trăng thiên nhiên khác được gọi là bộ tứ mặt trăng Galilean. Europa đã được tìm hiểu là có đại dương ngầm, còn mặt trăng Callisto được bao phủ bởi lớp băng và được suy đoán là có đại dương ngầm. Tuy nhiên, lớp băng này dày tới 200km bắt buộc các nhà kỹ thuật Trái đất vẫn chưa kiên cố được về đại dương này.

Trong bộ tứ Galilean của sao Mộc có mặt trăng lớn nhất trong hệ Mặt trời, đấy là Ganymede. Thể tích nước tại Trái đất của chúng ta chỉ bằng 1/18 so với khoảng trống nước ở Ganymede. Tiếp đó là Enceladus, một vệ tinh của sao Thổ, khoảng trống hơi nhỏ chỉ bằng bang Arizona của Mỹ. NASA đã phát hiện ra đại dương ngầm trên Enceladus vào năm 2014 nhờ 1 cột nước bắn ra. Sao Thổ còn có hai mặt trăng khác cũng được xác định là có đại dương tồn trên là Dione và Titan.

Trition là mặt trăng của sao Hải Vương và chúng ta mới chỉ chụp ảnh được Trition vào năm 2017. Trition được mô tả giống một ngọn núi lửa lạnh bắn ra những cột nước và khí ammoniac. Tiểu hành tinh Pluto cũng được NASA xác định là có tồn ở nước biển và khí ammoniac vào năm 2016.