Cấy microchip dưới da để thay thế các loại thẻ định danh

Khoảng 3.000 người Thụy Điện đã cấy những con microchip nhỏ chỉ bằng hạt gạo vào cơ thể để giúp cuộc sống thường ngày của họ trở bắt buộc dễ dàng hơn.

Ví dụ, họ có thể vẫy tay gần một chiếc máy để mở khóa phòng làm cho việc hay phòng gym thay vì nên mang theo các loại thẻ khóa, thẻ định danh, hay thậm chí là vé tàu xe như hiện tại.

Theo tờ BusinessInsider, kỹ thuật này lần đầu được đưa vào sử dụng tại Thụy Điển vào năm 2015, và nó đã giúp thay thế giàu đồ vật cần thiết trong cuộc sống thường ngày. Ulrika Celsing, 1 phụ nữ 28 tuổi có microchip trong bàn tay, cho biết con chip tí hon này đã thay thế thẻ gym và thẻ khóa văn phòng của cô. Khi tới nơi khiến việc, Celsing chỉ việc vẫy tay gần 1 hộp nhỏ và nhập mã để mở cửa.

Năm ngoái, công ty đường sắt Nhà nước SJ cũng đã bắt đầu đưa vào thử nghiệm quét tay hành khách với các con chip sinh trắc học để thu phí đi tàu ngay trong khoang hành khách. Các bạn có thể xem trong đoạn video dưới đây:

Về lý thuyết, chẳng có lý do nào về mặt kỹ thuật hạn chế việc dùng microchip để thanh toán hàng hóa như 1 chiếc thẻ tín dụng ko chạm, nhưng có vẻ như chưa có ai thử khiến như vậy cả.

Cảm giác “như kiến đốt”

Để cấy chip vào tay người dùng, người ta làm cho 1 thủ thuật tương tự xỏ khuyên tai, với công cụ là một chiếc xi-lanh. Celsing cho biết cô cấy chip vào tay mình trong một sự kiện tại nơi khiến việc, và cô cảm giác như “một vết kiến đốt nho nhỏ”.

Tuy nhiên, việc cấy ghép chip có thể gây nhiễm trùng hoặc những phản ứng phụ đối với hệ miễn dịch của cơ thể.

Đoạn clip được quay vào năm 2015 dưới đây cho thấy thủ thuật cấy microchip vào tay người dùng

Sự trỗi dậy của biohacking

Biohacking là chỉnh sửa cơ thể bằng công nghệ, và trào lưu này ngày 1 mạnh hơn lúc ngày càng nhiều người bắt đầu dùng những thứ đeo công nghệ như Apple Watch hay Fitbit.

Khoảng 4 năm trước, nhóm biohacking Thụy Điển Bionyfiken đã tổ chức những “buổi tiệc cấy ghép” – nơi nhiều nhóm người tới tham gia và cấy những con chip vào tay ở quy mô lớn – tại giàu quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Mexico.

50 nhân viên của đơn vị máy bán hàng tự động Three Square Market (trụ sở tại Wisconsin, Mỹ) đã tình nguyện cấy ghép những microchip vào tay nhằm mục đích sử dụng chúng để tậu đồ ăn nhẹ, đăng nhập máy tính, hay sử dụng máy photocopy.

Cuộc sống số - Cấy microchip dưới da để thay thế thẻ định danh có thành xu thế toàn cầu?

Tony Danna, Phó Chủ tịch Three Square Market đang cấy microchip vào tay ở trụ sở công ty, tháng 8/2017.

Thụy Điển là một quốc gia đặc trưng lúc sẵn sàng thử các công nghệ mới hơn đầy đủ các quốc gia khác tại thế giới.

Hơn 10 triệu người dân của nước này sẵn sàng chia sẻ các thông tin cá nhân, vốn đã được ghi vào hệ thống an ninh xã hội của Thụy Điển và có thể truy cập bất kỳ khi nào. Được biết, ví như bạn sống tại Thụy Điển, bạn có thể tìm xem mức lương của các người khác chỉ nên gọi điện tới những cơ quan thuế công mà thôi.

Nhiều người dân ko tin rằng công nghệ microchip đã đủ hiện đại để bị hack. Libberton, 1 nhà vi sinh học, cho rằng dữ liệu được thu thập và chia sẻ bởi các con chip cấy ghép quá tránh cần người dùng ko bắt buộc phải lo ngại bị hack hay bị theo dõi.

Cuộc sống số - Cấy microchip dưới da để thay thế thẻ định danh có thành xu thế toàn cầu? (Hình 2).

Ảnh chụp X-quang một bàn tay với microchip nằm giữa ngón trỏ và ngón cái.

Nhà sáng lập Hannes Sjoblad của Bionyfiken nhắc vào năm 2015 rằng: “Cơ thể người là nền tảng lớn tiếp theo. Cơ thể được kết nối đã là một hiện tượng, và sự cấy ghép này chỉ là 1 phần của nó mà thôi…

Chúng ta đã và đang cập nhật cơ thể mình với những công nghệ ở diện rộng như các trang bị đeo. Nhưng đa số đồ vật đeo mà chúng ta đang mang ở người bây giờ sẽ có thể được cấy ghép vào cơ thể trong từ 5 đến 10 năm nữa.

Ai lại muốn mang theo một chiếc smartphone hay smartwatch to kềnh khi mà bạn có thể đặt chúng vào ngón tay? Tôi nghĩ đó là hướng mà khoa học này đang nhắm đến”.

Theo VnReview