Cảnh báo virus nguy hiểm, lây nhiễm hơn 1,2 triệu máy tính

Chiều 5/6, chuyên gia của Bkav vừa phát đi cảnh báo về loại virus nguy hiểm W32.XFileUSB đã lây nhiễm 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam.

Cuộc sống số - Cảnh báo virus nguy hiểm, lây nhiễm hơn 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam

Hơn 1,2 triệu máy tính bị nhiễm virus, mất dữ liệu là lỗ hổng an ninh thông tin siêu to cho mạng Internet Việt Nam.

Trong thông tin cảnh báo về loại virus nguy hiểm W32.XFileUSB đã lây nhiễm 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam được phát ra chiều nay, ngày 5/6/2018, chuyên gia Bkav phân tích, virus W32.XFileUSB phát tán bằng phương pháp dùng công nghệ nhái mạo biểu tượng ổ đĩa hoặc giả mạo shortcut của file dữ liệu trên USB.

Theo đó, các dữ liệu tại USB của người dùng sẽ bị virus chọn phương pháp xóa đi, thay vào đó là những file fake mạo đựng mã độc. Các file này có biểu tượng giống với ổ đĩa hoặc giống với những file dữ liệu, do vậy người dùng khi muốn mở dữ liệu sẽ bấm vào file virus, làm chúng được kích hoạt và tiếp tục lây lan sang máy tính khác.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav khuyến cáo: “Hơn 1,2 triệu máy tính bị nhiễm virus, mất dữ liệu là lỗ hổng an ninh thông tin siêu to cho mạng Internet Việt Nam. ngoài ra những thiệt hại về việc mất dữ liệu, do virus đã chiếm quyền điều khiển máy tính bắt buộc có thể tải thêm những loại mã độc khác nhằm thực hiện gián điệp nằm vùng, thậm chí mở rộng tấn công APT”.

Chuyên gia Bkav hướng dẫn, trường hợp bị nhiễm virus và mất dữ liệu trên USB, người sử dụng có thể tải về phần mềm Bkav mới nhất để diệt virus và cứu lại các dữ liệu quan trọng của mình.

“Riêng những khách hàng dùng Bkav Pro có bản quyền có thể yên tâm dùng máy tính vì Bkav Pro sẽ được tự động cập nhật, đồng thời kỹ thuật Trí tuệ nhân tạo (AI) tích hợp trong Bkav Pro tự động phân tích, phát hiện và ngăn chặn sớm những mối nguy hiểm từ USB, tránh các nguy cơ bị virus xóa dữ liệu”, đại diện Bkav khẳng định.

Theo Ictnews.vn